Xem siêu súng điện từ bắn nhanh gấp 6 lần âm thanh

Một công ty vũ khí của Mỹ vừa cho thử nghiệm thành công một khẩu súng điện từ railgun, nã đạn đạt tốc độ Mach 6, tức là gấp 6 lần vận tốc của âm thanh.

Một công ty vũ khí của Mỹ vừa cho thử nghiệm thành công một khẩu súng điện từ railgun, nã đạn đạt tốc độ Mach 6, tức là gấp 6 lần vận tốc của âm thanh.

Là sản phẩm thiết kế của công ty General Atomics Electromagnetic Systems (GA-EMS) có trụ sở tại San Diego, Mỹ, khẩu súng railgun Blitzer sử dụng các nam châm điện để phóng các viên đạn bay xa tới hàng ngàn km mỗi giờ.

Trong các cuộc thử nghiệm vừa được tiến hành tuần trước, GA-EMS xác thực, 5 viên đạn đã bay ra khỏi nòng súng Blitzer với lực tăng tốc gấp hơn 30.000 lần trọng lực trên Trái đất. Các chuyên gia phân tích kỹ thuật quân sự của chương trình Tech Take trên kênh Fox News bình luận kết quả này "thực sự rất tuyệt vời".

Súng railgun đang được ca ngợi là một trong những công nghệ vũ khí của tương lai, sử dụng động năng và laser thay vì các chất nổ được kiểm soát kiểu truyền thống.

Súng hoạt động bằng cách sử dụng các nam châm điện giống thanh ray tàu hỏa, cực mạnh  để tạo ra từ trường bên trong ổ đạn. Những từ trường này đẩy viên đạn "khủng" bay ra khỏi nòng với vận tốc cực nhanh. Động năng cực lớn sau đó được chuyển thành lực tác động "khủng" vào mục tiêu và hủy duyệt nó.

Các nhà sáng chế cho biết, lực điện từ phát sinh ra từ súng railgun có thể điều chỉnh được, phụ thuộc vào tầm xa của mục tiêu.

Công nghệ quan sự tiên tiến sẽ đồng nghĩa, trong thực tế, các viên đạn bắn ra có thể đạt vận tốc tương đương 7.242km/h khi rời nòng súng, siêu đốt nóng không khí ở phía trước chúng và sản sinh ra tiếng nổ siêu âm khi phá vỡ tường âm. Vận tốc cực nhanh này được đánh giá là thiết yếu cho việc phát huy tối đa sức công phá chính xác các mục tiêu cũng như làm giảm những rủi ro kèm theo.

GA-EMS tuyên bố đang không ngừng phát triển công nghệ súng điện từ railgun trong cuộc cạnh tranh với đối thủ Anh BAE Systems. Hải quân Mỹ cũng đã bắt tay thử nghiệm công nghệ quân sự tiên tiến này kể từ năm 2012. Theo các nguồn tin quân sự, Hải quân Mỹ đang xem xét các tàu chiến nào trong hạm đội của họ có thể lắp đặt được súng railgun. Về lí thuyết, tàu chiến được trang bị súng railgun có thể tấn công các mục tiêu cả ở trên cạn, trên biển và trên không với độ chính xác cao, tạo lợi thế lớn trên chiến trường.

Tuấn Anh (Theo Fox News, Daily Mail)

XEM THÊM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT:

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Nhiều ứng dụng của người Việt chứa mã độc đánh cắp tài khoản Facebook

Hơn 300.000 người dùng Android đã trở thành nạn nhân của một chiến dịch lừa đảo, sử dụng mã độc nhằm đánh cắp tài khoản Facebook của họ.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Đang cập nhật dữ liệu !