Xu hướng đào Bitcoin tại nhà

Dù thị trường tiền số đang rơi vào trạng thái “đóng băng”, dữ liệu từ Google cho thấy nhiều người đang tìm hiểu cách đào Bitcoin.

Theo dữ liệu từ Google Trends, “đào Bitcoin”, “đào coin”, “cách đào tiền mã hóa” là các chủ đề được nhiều người tìm kiếm trong thời gian gần đây, mặc cho tình hình giá Bitcoin (BTC) và thị trường tiền số ảm đạm.

Bên cạnh Google Trends, một số dữ liệu từ Reddit, mạng xã hội được nhiều cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ hoạt động trong lĩnh vực tiền số sử dụng đang chứng minh cho xu hướng đào coin tại gia.

Bitcoin đã mất 43% giá trị so với mức đỉnh 69.000 USD vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, nhiều cộng đồng đào coin vẫn tấp nập người tham gia mới. Các thợ đào thường xuyên đưa ra thảo luận về dòng máy có sức mạnh tính toán tốt nhất. Các hãng công nghệ lớn như Intel vừa thông báo sẽ ra mắt dòng chip đào coin mới.

Dao Bitcoin tai nha dan tro thanh xu huong anh 1

Xu hướng tìm kiếm chủ đề liên quan đến đào tiền số tăng mạnh. Ảnh: Bitcoin Magazine.

Tín hiệu này cho thấy các thợ đào vẫn kiên trì với thị trường và có thể mức giá Bitcoin sẽ tăng trưởng trở lại. Tỷ lệ băm (hashrate) của BTC cũng vừa đạt đỉnh lịnh sử 248,11 terahash mỗi giây (TH/s) vào tuần trước. Con số này là một minh chứng cho thấy nhiều thợ đào vẫn chưa thoát khỏi thị trường.

Lượng tìm kiếm tăng vọt

Lượng tìm kiếm của một số cụm từ như “đào Bitcoin”, “làm sao để đào tiền số” trên thế giới đã tăng kỷ lục trong năm 2021 và có chút giảm nhiệt trong đầu năm 2022.

Tại Việt Nam, chủ đề “đào coin” cũng có sức hút lớn và được nhiều người quan tâm, đặc biệt là giai đoạn thị trường bùng nổ vào đầu và cuối năm 2021. Tuy nhiên, cũng như trên thế giới, khai thác coin tại Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi giá tiền mã hóa.

Dao Bitcoin tai nha dan tro thanh xu huong anh 2

Mức độ quan tâm về đào coin tại Việt Nam cũng tăng mạnh trong năm 2021.

Dữ liệu của Google cũng chịu sự ảnh hưởng tương tự. Khi thị trường tăng, mọi người sẽ phấn chấn và tìm kiếm nhiều hơn về các chủ đề liên quan đến tiền mã hóa. Bên cạnh công cụ tìm kiếm, các trang mạng xã hội là nơi nhiều thợ đào thảo luận và học hỏi kiến thức.

Twitter và Reddit thường được cộng đồng tiền số lựa chọn để thảo luận về thị trường. Một số trang thảo luận (subreddits) được người dùng Reddit tạo như r/bitcoinmining, r/gpumining, r/cryptomining đang đón nhận lượng lớn thành viên tham gia mới.

Chủ đề "đào Bitcoin" (r/bitcoinmining) đã tăng thêm 40.000 thành viên tính từ đầu năm 2022, tăng gấp đôi lượng người tham gia trong vòng chưa đến 2 tháng. Mục này đã mất hơn 3 năm để tăng gấp đôi số thành viên từ 20.000 lên 40.000. Các cộng đồng khác cũng tăng trưởng với tốc độ chóng mặt.

Dao Bitcoin tai nha dan tro thanh xu huong anh 3

Lượng thành viên tham gia chủ đề về đào coin tăng chóng mặt. Ảnh: Bitcoin Magazine.

Các chủ đề về đào các coin khác ngoài BTC (altcoin) nhận được sự chú ý đặc biệt từ nhiều thợ đào nhỏ, tại gia. Theo Bitcoin Magazine, chi phí tham gia không quá cao mà vẫn giữ được mức lợi nhuận tốt là lý do xu hướng thu hút nhiều người mới.

Xu thế đào coin tại nhà

Theo Bitcoin Magazine, ngày càng nhiều thợ muốn tự mình kiểm soát bể đào (pool). Các câu hỏi liên quan đến việc sử dụng nguồn như thế nào, so sánh sức mạnh các “trâu cày” được phủ đầy các hội nhóm.

Các phương pháp thông gió, thoát nhiệt, tính toán doanh thu dựa trên lượng điện và vốn ban đầu cũng được nhiều thợ đào mới và cũ trăn trở. Một bộ phận lớn thợ đào thích sử dụng các dịch vụ lưu trữ, đặt máy của các doanh nghiệp lớn như Wattum, Compass Mining nhưng cũng không ít thợ đào với lượng máy nhỏ thích đặt cơ sở của mình tại nhà.

Dao Bitcoin tai nha dan tro thanh xu huong anh 4

Thảo luận về khai thác tiền số thu hút nhiều người bình luận.

Lượng trao đổi trên Twitter hay Youtube, Facebook về việc đào coin, nơi mua trang thiết bị và cách thiết lập máy cũng thu hút nhiều lượt xem và bình luận. Hầu hết bài đăng trên Twitter và Facebook là hình ảnh chia sẻ kinh nghiệm tối ưu doanh thu và chi phí của các thợ đào.

2 người dùng Twitter có tên Diverter và Econoalchemist đã chia sẻ nhiều tài nguyên, kiến thức cho các thợ đào mới tham gia vào lĩnh vực tiền số và có ý định thiết lập một bể tại nhà.

Sự kiện Trung Quốc cấm hoạt động khai thác tiền số làm giảm tỷ lệ băm, qua đó thúc đẩy nhiều người mới tham gia trong năm 2021. Bitcoin Magazine nhận định nhiều thợ đào với lượng máy nhỏ lẻ gia nhập thị trường có thể là cú đánh để giành thị phần của cộng đồng khi nhiều công ty khai thác lớn hoặc các quỹ như Galaxy Digital tăng mức đầu tư vào lĩnh vực này.

Xu thế này đang tạo nên cơn sốt trên nhiều trang mạng xã hội, diễn đàn. Điều này cũng thúc đẩy sự cạnh tranh giữa các công ty lớn và cộng đồng tiền số. Ngay cả khi Bitcoin và Ethereum sụt giá, thị trường khai thác coin vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

(Theo Zing)

Một quốc gia thiếu điện vì thợ đào Bitcoin

Một quốc gia thiếu điện vì thợ đào Bitcoin

Nhiều vùng của Kazakhstan bị thiếu điện vì việc gia tăng khai thác tiền số tại nước này.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Vai trò đặc biệt của Việt Nam trong kế hoạch của Apple

Sắp tới, Việt Nam có thể sản xuất nhiều AirPods, Apple Watch và MacBook hơn cho Apple.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Anh vs Senegal, 2h00 ngày 5/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Anh và Senegal hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Pháp vs Ba Lan, 22h00 ngày 4/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Pháp và Ba Lan hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Đang cập nhật dữ liệu !