Xu hướng IoT sẽ tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt

IoT đã xuất hiện và ứng dụng tại Việt Nam, tạo cơ hội cho doanh nghiệp Việt nhưng kèm đó là thách thức không nhỏ.

Hội thảo Sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt với chủ đề “Phát triển sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin thương hiệu Việt theo xu hướng công nghệ vạn vật kết nối -  IoT” do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức diễn ra sáng nay 4/11 tại Thành phố Cần Thơ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, nhằm hưởng ứng và thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Chính trị trong lĩnh vực CNTT, hàng năm, Bộ TT-TT tổ chức Hội thảo Sản phẩm và dịch vụ CNTT thương hiệu Việt nhằm tạo cơ hội cho các doanh nghiệp CNTT Việt Nam giới thiệu những sản phẩm, dịch vụ ưu việt nhất của mình đến người tiêu dùng.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho rằng những năm gần đây, lĩnh vực CNTT và truyền thông đã có sự phát triển mạnh mẽ, chứng kiến sự ra đời của hàng loạt công nghệ mới, đặc biệt là xu hướng công nghệ vạn vật kết nối - IoT.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4, cuộc cách mạng dựa trên công nghệ số nhằm tối ưu hóa các quy trình sản xuất và làm cho các sản phẩm ngày càng trở nên thông minh hơn, ứng dụng được trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Giải pháp về  xu hướng IoT đã xuất hiện tại Việt Nam như giải pháp nhà thông minh, giao thông thông minh, lưới điện thông minh và các giải pháp trong lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, theo dõi sức khỏe trong y tế, vận hành và giám sát nhà máy… 

Thứ trưởng Bộ TT-TT đánh giá xu hướng IoT này đang và sẽ tạo cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam nhưng đi kèm với đó là thách thức trong bối cảnh  hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Do đó, hoạt động thường niên này của Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ là diễn đàn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam đến các cơ quan nhà nước.

Trong điều kiện Việt Nam tiếp cận với xu hướng IoT mới, ngoài việc học hỏi kinh nghiệm từ các quốc gia khác, Thứ trưởng cho rằng điều Việt Nam cần làm là phải đánh giá thực trạng hiện nay và tìm ra các điểm mạnh, điểm yếu để có thể tận dụng các cơ hội công nghệ IoT; xây dựng nền tảng tiêu chuẩn chung cho các doanh nghiệp, trong đó khuyến khích vai trò tham gia của các doanh nghiệp vào việc xây dựng tiêu chuẩn chung này.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị các đại biểu trong hội thảo tập trung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ và đề xuất với chính phủ và các địa phương nhằm xây dựng và phát triển hệ sinh thái IoT, các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển các dịch vụ trên nền tảng IoT, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật chung, cập nhật được các chính sách, vấn đề mới nhất liên quan đến lĩnh vực IoT để góp phần xây dựng được các chính sách phù hợp phát huy tối đa lợi ích mà công nghệ IoT mang lại cho các doanh nghiệp, chính phủ và người dân, đáp ứng cho việc xây dựng chính phủ điện tử kiến tạo ở Việt Nam.

Hội thảo Sản phẩm, dịch vụ CNTT thương hiệu Việt - VIBrand 2016 là hoạt động thường niên của Bộ TT-TT cũng như của ngành CNTT trong những năm qua. Hội thảo là chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư trong lĩnh vực CNTT, là kênh cung cấp thông tin và định hướng nhận thức cho người sử dụng trong nước và nước ngoài về khả năng sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp CNTT Việt Nam.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !