Xử lý đối tượng đăng tin giả về người chết đói ở Hòa Bình

Đăng tin giả lên Facebook với mục đích câu like trên Facebook, một đối tượng ở Hòa Bình đã bị xử phạt 5 triệu đồng. 

 

Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với đối tượng B.T.H (SN 1991), lao động tự do, thường trú xóm Khả, xã Quý Hòa (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình). Đối tượng B.T.H bị xử phạt vì hành vi đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật lên mạng xã hội.

Theo đó, ngày 13/5/2021, B.T.H đã dùng tài khoản Facebook cá nhân “H… Con” để đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật và gây ảnh hưởng dư luận xã hội "Hòa Bình ghi nhận 1 ka chết đói tại xã quý hòa. Lạc sơn.". 

{keywords}
Thông tin về việc có người chết đói ở Hòa Bình là sai sự thật.

Việc làm của B.T.H gây ảnh hưởng đến dư luận, không đúng với tình hình thực tế tại địa bàn xã Quý Hòa và có thể gây hiểu nhầm tới kết quả công tác xóa đói, giảm nghèo của chính quyền địa phương.

Trong quá trình làm việc tại cơ quan Công an, B.T.H đã nhận thức rõ hành vi sai trái của bản thân. Đối tượng cho biết việc làm này được thực hiện nhằm mục đích câu like trên mạng. 

Hành vi của B.T.H đã vi phạm Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

{keywords}
B.T.H trong quá trình làm việc với cơ quan công an. 

Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020 quy định rõ, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị xử phạt với số tiền từ 10-20 triệu đồng. 

Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm nên được hưởng mức phạt tiền bằng ½ mức phạt đối với tổ chức. Bên cạnh đó, căn cứ tình tiết giảm nhẹ do vi phạm lần đầu, cộng thêm thái độ thành khẩn nhận lỗi và hợp tác trong quá trình làm việc với cơ quan công an, B.T.H bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt 5 triệu đồng. 

Theo cơ quan công an huyện Lạc Sơn, việc đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng nếu không được kiểm soát, quản lý chặt chẽ, rất dễ dẫn đến hiểu lầm. Những thông tin giả, tin sai sự thật sẽ gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội và tình hình an ninh, trật tự của địa phương.

Trọng Đạt

Thanh tra Văn hóa, Y tế sẽ có thêm thẩm quyền xử lý tin giả

Thanh tra Văn hóa, Y tế sẽ có thêm thẩm quyền xử lý tin giả

Thanh tra Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Thanh tra Y tế là 2 nhóm đối tượng được bổ sung thẩm quyền trong việc lập biên bản và xử lý hành chính về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo 3 loại hình tấn công nhiều nhất 12 tháng qua

Các chuyên gia an ninh mạng tại Việt Nam cho biết, tổ chức của họ đã gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua, với ba loại hình tấn công nhiều nhất là phần mềm độc hại, rò rỉ dữ liệu và lừa đảo.

Đang cập nhật dữ liệu !