Xử lý đối tượng đăng tin giả về người chết đói ở Hòa Bình

Đăng tin giả lên Facebook với mục đích câu like trên Facebook, một đối tượng ở Hòa Bình đã bị xử phạt 5 triệu đồng. 

 

Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với đối tượng B.T.H (SN 1991), lao động tự do, thường trú xóm Khả, xã Quý Hòa (huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình). Đối tượng B.T.H bị xử phạt vì hành vi đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật lên mạng xã hội.

Theo đó, ngày 13/5/2021, B.T.H đã dùng tài khoản Facebook cá nhân “H… Con” để đăng tải bài viết có nội dung sai sự thật và gây ảnh hưởng dư luận xã hội "Hòa Bình ghi nhận 1 ka chết đói tại xã quý hòa. Lạc sơn.". 

{keywords}
Thông tin về việc có người chết đói ở Hòa Bình là sai sự thật.

Việc làm của B.T.H gây ảnh hưởng đến dư luận, không đúng với tình hình thực tế tại địa bàn xã Quý Hòa và có thể gây hiểu nhầm tới kết quả công tác xóa đói, giảm nghèo của chính quyền địa phương.

Trong quá trình làm việc tại cơ quan Công an, B.T.H đã nhận thức rõ hành vi sai trái của bản thân. Đối tượng cho biết việc làm này được thực hiện nhằm mục đích câu like trên mạng. 

Hành vi của B.T.H đã vi phạm Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định số 15/2020/NĐ-CP, ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

{keywords}
B.T.H trong quá trình làm việc với cơ quan công an. 

Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020 quy định rõ, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân sẽ bị xử phạt với số tiền từ 10-20 triệu đồng. 

Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm nên được hưởng mức phạt tiền bằng ½ mức phạt đối với tổ chức. Bên cạnh đó, căn cứ tình tiết giảm nhẹ do vi phạm lần đầu, cộng thêm thái độ thành khẩn nhận lỗi và hợp tác trong quá trình làm việc với cơ quan công an, B.T.H bị xử phạt vi phạm hành chính với tổng mức phạt 5 triệu đồng. 

Theo cơ quan công an huyện Lạc Sơn, việc đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng nếu không được kiểm soát, quản lý chặt chẽ, rất dễ dẫn đến hiểu lầm. Những thông tin giả, tin sai sự thật sẽ gây ảnh hưởng đến dư luận xã hội và tình hình an ninh, trật tự của địa phương.

Trọng Đạt

Thanh tra Văn hóa, Y tế sẽ có thêm thẩm quyền xử lý tin giả

Thanh tra Văn hóa, Y tế sẽ có thêm thẩm quyền xử lý tin giả

Thanh tra Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Thanh tra Y tế là 2 nhóm đối tượng được bổ sung thẩm quyền trong việc lập biên bản và xử lý hành chính về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Xuất hiện công cụ bẻ khóa iPhone trộm cắp

Kẻ gian có thể vô hiệu hóa việc khóa từ xa iPhone thông qua một công cụ đặc biệt. Điều này làm gia tăng nguy cơ xảy ra các vụ trộm cướp điện thoại.

Australia đề xuất sửa đổi luật bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Tư pháp Australia cho biết, chính phủ nước này có thể sẽ ban hành luật bảo vệ dữ liệu cá nhân mới trong năm nay, trong đó đề ra hình phạt cứng rắn hơn đối với các vi phạm gây rò rỉ thông tin

Phòng tấn công APT, chuyên gia khuyến nghị các đơn vị hướng dẫn nhân viên dùng email an toàn

Từ phân tích kỹ thuật 4 chiến dịch tấn công APT điển hình, các chuyên gia Viettel Cyber Security chỉ ra rằng, con đường lây nhiễm chủ yếu là thông qua email phishing (thư điện tử lừa đảo).

Nhiều doanh nghiệp an toàn thông tin mạng ưu đãi người dùng dịp 10/10

Hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia 10/10, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng sẽ triển khai các chương trình ưu đãi cho người sử dụng sản phẩm, giải pháp hỗ trợ bảo vệ thiết bị, hệ thống.

Phát hiện hàng ngàn địa chỉ IP tại Việt Nam liên quan tới rò rỉ dữ liệu

Theo thống kê của đơn vị tổ chức Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, cứ 20.000 người tham gia chiến dịch, có gần 9.000 IP nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) và gần 3.000 IP liên quan đến rò rỉ dữ liệu.

Nguy cơ từ những tấm ảnh sống ảo trên Instagram

Chỉ cần sử dụng những tấm ảnh được chia sẻ trên Instagram kết hợp dữ liệu camera công cộng, AI hoàn toàn có thể tìm ra thông tin của người dùng.

161 đội sinh viên ASEAN thi vòng đầu kỹ năng an toàn thông tin mạng 2022

Vòng khởi động, vòng đầu tiên của cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm 2022 vừa được tổ chức trực tuyến hoàn toàn, với sự góp mặt của 161 đội sinh viên tại 51 trường đại học ở 8 nước ASEAN.

“Điểm mặt” những tên miền mạo danh ngân hàng được dùng để lừa người dân

Cùng với nhận định tình trạng lừa đảo qua tin nhắn mạo danh ngân hàng đang tiếp diễn với tần suất cao, VNCERT/CC cũng liệt kê ra trên 30 tên miền giả mạo trang thông tin của 5 ngân hàng lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !