Xử lý tin giả, chấn chỉnh tình trạng “báo hóa” trang tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Bộ TT&TT đã và đang phối hợp xử lý theo thẩm quyền đối với những hành vi sai phạm trên không gian mạng, trong đó có tin giả, báo hóa mạng xã hội.

Theo thống kê của Bộ TT&TT, hiện Việt Nam có 1.952 trang thông tin điện tử tổng hợp và 935 mạng xã hội trong nước đã được cấp phép hoạt động. Trong đó, có 10 mạng xã hội có trên 1 triệu tài khoản đăng ký hoạt động và có 27 mạng xã hội có lượt người truy cập (page view)/tháng từ 1 triệu lượt trở lên. 

Đánh giá của Bộ TT&TT cho thấy, bên cạnh mặt tích cực là cánh tay nối dài của các cơ quan báo chí, lan toả thông tin chính thống trên môi trường mạng, thời gian gần đây, tình trạng “báo hóa” trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội có chiều hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Để hạn chế tình trạng này, ngay từ năm 2019, Bộ TT&TT đã phối hợp với các Sở TT&TT triển khai một loạt các biện pháp cấp bách.

Bộ TT&TT đã ban hành các văn bản chỉ đạo, yêu cầu siết chặt việc cấp phép, tăng cường rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội.

Báo hóa trang tin điện tử, mạng xã hội là một vấn nạn đang được Bộ TT&TT tích cực xử lý.

Theo đó, Bộ TT&TT sẽ không cấp phép trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội có tên miền sử dụng những từ ngữ có thể gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí. Bộ cũng đề nghị doanh nghiệp làm cam kết không sản xuất tin bài, hoạt động báo chí trên trang tin tổng hợp hoặc mạng xã hội của mình.

Các Sở TT&TT và các cơ quan đơn vị chức năng thuộc Bộ đã lập danh sách, tăng cường rà soát, theo dõi thường xuyên các trang tin tổng hợp và mạng xã hội có biểu hiện “báo hóa”.

Cơ quan chức năng cũng sẽ tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra hoạt động của một số trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội có dấu hiệu “báo hóa” nghiêm trọng, xử lý vi phạm, xem xét đình bản hoặc thu hồi giấy phép nếu tiếp tục vi phạm.

Trong thời gian qua, Bộ TT&TT đã tổ chức định kỳ 6 tháng/lần giao ban với các trang thông tin tổng hợp, mạng xã hội, tập trung mời các trang tin điện tử và mạng xã hội có dấu hiệu báo hóa tham gia. 

Bộ cũng đã thiết lập hệ thống kết nối trực tuyến qua ứng dụng với các trang thông tin điện tử tổng hợp và mạng xã hội, qua đó, thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo, chấn chỉnh, nêu rõ xu hướng, biểu hiện “báo hóa”. Cùng với đó là việc công bố kết quả xử lý những trường hợp “báo hóa” trang tin và mạng xã hội để răn đe, cảnh báo.

Song song với đó, đã có nhiều hệ thống thu thập, đánh giá thông tin vi phạm trên môi trường mạng được đưa vào hoạt động như: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam, Hệ thống các đường dây nóng (hotline) và các phương tiện CNTT (email, ứng dụng nhắn tin,…).

Bộ TT&TT đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương để quản lý, xử lý theo thẩm quyền đối với những hành vi sai phạm trên không gian mạng. Đặc biệt trong số này là các hành vi tung tin giả, tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp…

Thống kê cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2022, các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT đã phối hợp với các Sở TT&TT xử lý 134 tên miền gây nhầm lẫn với cơ quan báo chí, 14 tên miền có dấu hiệu cung cấp thông tin quảng cáo cho các dịch vụ trò chơi điện tử có tính chất cờ bạc.

Bộ TT&TT đã đưa vào vận hành Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam tại địa chỉ tingia.gov.vn. Ảnh: Trọng Đạt

Các đơn vị chức năng thuộc Bộ đã ban hành 114 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm trong hoạt động cung cấp trang thông tin điện tử, mạng xã hội với tổng số tiền trên 1,9 tỷ đồng.

Theo Bộ TT&TT, công tác phối hợp để xử lý các sai phạm trên không gian mạng sẽ được thực hiện theo hai hướng.

Các tỉnh chủ động xử lý vi phạm hành chính nếu xác định được nhân thân đối tượng vi phạm trên địa bàn. Trong trường hợp đối tượng vi phạm nhiều lần, nghiêm trọng, có dấu hiệu hình sự, Sở TT&TT sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, cơ quan Công an tại địa phương, củng cố chứng cứ để có thể xử lý ở mức cao hơn (xử lý hình sự).

Nếu không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm, các tỉnh có thể gửi nội dung vi phạm đến Bộ TT&TT, Bộ Công an để sử dụng các biện pháp kỹ thuật, hoặc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ phối hợp ngăn chặn.

Trọng Đạt

Lần đầu Việt Nam thử nghiệm 5G và xuất khẩu thiết bị Make in Việt Nam sang Ấn Độ

Đây là lần đầu tiên các thiết bị mạng 5G Make in Việt Nam được đưa sang thị trường nước ngoài. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới của ngành viễn thông.

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Quảng Ngãi đánh giá toàn diện kết quả chuyển đổi số năm 2022

UBND tỉnh Quảng Ngãi tổng kết tình hình triển khai thực hiện công tác chuyển đổi số trong năm 2022 và định hướng kế hoạch năm 2023.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

Ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Với quyết tâm cao, năm 2022 ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam. Doanh thu ước đạt được 148 tỷ USD, tăng trưởng trên 10% so với năm 2021. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số đạt trên 70.000.

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Phát triển hạ tầng bưu chính để gắn kết giữa thế giới thực và không gian số

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho rằng, bưu chính cần phát triển hạ tầng mạng lưới, hạ tầng số và hạ tầng dữ liệu đồng bộ, hiện đại, gắn kết giữa thế giới thực và số, trở thành một trong những hạ tầng thiết yếu quốc gia.

Công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ TT&TT công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Đang cập nhật dữ liệu !