Xuất hiện dự án ‘làm tình để kiếm tiền’, bị nghi vấn lừa đảo

Dự án có nhiều dấu hiệu bất thường như ăn theo tên tuổi đi trước, đội ngũ ẩn danh, lộ trình không đúng theo công bố.

Gần đây, trên cộng đồng nhà đầu tư tiền số tại Việt Nam lan truyền hình ảnh về một dự án blockchain mới có tên Sexn. Đội ngũ tự quảng cáo đây là mô hình “tình dục web 3.0”, “làm tình để kiếm tiền”.

Tuy nhiên, nhiều thành phần của dự án được sao chép từ Stepn, mô hình move-to-earn thành công trước đó. Ngoài ra, cách thức hoạt động và đội ngũ vận hành của Sexn cũng có nhiều điểm bất thường.

du an lam tinh de kiem tien anh 1

Dự án sao chép mô hình của Stepn, chưa có sản phẩm đã mở bán token. Ảnh: Sexn.

“Sexn được thiết kế để để đem lại hai thứ mà người dùng yêu thích nhất, tiền và tình dục”, dự án Sexn tự giới thiệu.

Không chỉ tên gọi lấy cảm hứng từ Stepn, nhiều yếu tố khác của mô hình này cũng bắt chước dự án thành công trước đó. Thay vì vận động để kiếm tiền, Sexn được chỉnh sửa thành làm tình để kiếm tiền. Dự án cũng sử dụng hai token quản trị như Stepn, tên gọi là SST và SOT.

Đội ngũ phát triển Sexn cũng không giấu giếm ý định sao chép công thức thành công của của Stepn. “Sexn được truyền cảm hứng từ một trong những dự án cộng đồng thành công nhất, Stepn”, thông tin được đề cập trên website chính thức của dự án.

Tuy nhiên, trên các tiêu chí để đánh giá một dự án tiền số, Sexn có nhiều dấu hiệu bất thường. Đầu tiên, đội ngũ phát triển dự án này hoàn toàn ẩn danh, không có thông tin về kinh nghiệm làm việc tại các công ty, dự án nào trước đó.

Đồng thời, Sexn tuyên bố phát hành token lần đầu trên nền tảng Pinksale vào ngày 6/5. Tuy nhiên, đến hiện tại chưa có sản phẩm nào của dự án được cung cấp, gồm ứng dụng trên smartphone để theo dõi các tiêu chí vận động và thiết bị đeo.

Khác với Stepn, Sexn không có đội ngũ đứng sau và đối tác uy tín. Trên website, đội ngũ có đề cập đến PancakeSwap, BSCScan, Binance, PinkSale. Tuy nhiên, PancakeSwap là nền tảng giao dịch phi tập trung, ai cũng có thể niêm yết token. PinkSale là giao thức mở bán token ít tên tuổi. Trong khi đó, Binance chỉ được nhắc đến chung chung, nhiều khả năng chỉ là BNB Chain, chuỗi khối xây dựng ứng dụng chứ không phải sàn giao dịch tiền số.

Đồng thời, Sexn được kiểm toán bởi Safu, một công ty không có tên tuổi trong lĩnh vực chuỗi khối. Ngoài ra, trên website của dự án, đội ngũ để sẵn đường link để truy cập nhóm nhắn tin dành cho người dùng Việt Nam.

Theo đánh giá từ ScamAdviser, trang web chính thức của dự án bị đánh giá có mức độ tin tưởng thấp, có nguy cơ lừa đảo. “Sau khi xem xét, chúng tôi nhận thấy nhiều website khác chung máy chủ với trang này là lừa đảo. Những đối tượng này có xu hướng thiết lập nhiều trang web độc hại trên cùng một server”, ScamAdviser nhận định.

Trước Sexn, Sleepn, một trang web giới thiệu mô hình ngủ để kiếm tiền từng gây chú ý. Tuy nhiên, đây là một trò đùa vào dịp Cá tháng Tư.

Thông tin về loại tiền số trong bài viết không phải là lời khuyên đầu tư từ Zing News. Hoạt động đầu tư tiền mã hóa chưa được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ. Các loại tiền số luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro tài chính.

(Theo Zing)

Chụp màn hình và photoshop ảnh NFT, kẻ lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa triệu USD bằng cách không thể nào dễ dàng hơn

Chụp màn hình và photoshop ảnh NFT, kẻ lừa đảo chiếm đoạt hơn nửa triệu USD bằng cách không thể nào dễ dàng hơn

Theo các chuyên gia về thị trường NFT, mới đây đã xuất hiện một vụ lừa đảo và chiếm đoạt những bức ảnh NFT trị giá hơn 550.000 USD. Đáng nói là cách thức lừa đảo lại chỉ đơn giản là chụp màn hình và photoshop những bức ảnh NFT.

Người dùng Internet Việt Nam được thực nghiệm về an toàn trực tuyến

Sự kiện “Safety Café Vietnam” - sáng kiến nhằm mang những kiến thức cần thiết về an toàn trực tuyến và quyền riêng tư tới người dùng Internet tại Việt Nam vừa được khởi động.

Bộ 3 sản phẩm đáng chú ý Google vừa ra mắt

Ngày 6/10, Google công bố thông số chi tiết Pixel Watch, mẫu đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng, cùng điện thoại Pixel 7 và 7 Pro.

Lợi nhuận Samsung giảm 32%

Samsung Electronics ghi nhận lợi nhuận sụt giảm lần đầu tiên kể từ năm 2019, cho thấy tính nghiêm trọng của tình trạng suy thoái chip nhớ và máy tính toàn cầu.

Hạn chót để Elon Musk hoàn thành thương vụ Twitter

Ngày 6/10, thẩm phán tại Delaware Chancery ra phán quyết Elon Musk có hạn chót đến ngày 28/10 để hoàn tất thương vụ mua lại Twitter, nếu không muốn vụ việc phải giải quyết tại toà.

Hàng triệu thiết bị lưu trữ bị phá hủy mỗi năm

Theo Financial Times, các hãng công nghệ phá hủy hàng triệu thiết bị lưu trữ dữ liệu mỗi năm, bất chấp chúng có thể tái sử dụng.

Chuỗi BNB Chain ngừng hoạt động trước nghi án ví "cá voi" bị hack

Nếu được xác nhận là chính xác, vụ hack BNB sẽ ngay lập tức gây tác động lớn lên tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường crypto.

Cựu Giám đốc an ninh của Uber che đậy vụ rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng

Theo đơn tố cáo, ông Sullivan đã tìm cách trả tiền cho các tin tặc thông qua chương trình “bug bounty” dưới dạng tiền thưởng vì đã phát hiện các lỗ hổng an ninh mà không gây thiệt hại.

Tại sao Trung Quốc vẫn tiếp tục đổ tiền vào Thung lũng Silicon?

Bất chấp những căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh, năm nay đang trên đà trở thành một trong những năm Trung Quốc đầu tư mạnh mẽ nhất vào Thung lũng Silicon.

Trộm 5 triệu USD từ ví Bitcoin đang nằm trong kho của FBI

5 triệu USD trong ví Bitcoin mà FBI thu giữ “không cánh mà bay”. Kẻ đánh cắp biện hộ rằng việc cơ quan không biết cách giữ tiền số không phải lỗi của mình.

Nơi không có Internet suốt 2 năm trời

“Chẳng ai biết rằng mọi người ở đây đang phải chịu đựng những ngày tháng khủng khiếp vì chúng tôi đang bị cô lập với thế giới”, một người dân Ethiopia nói.

Đang cập nhật dữ liệu !