Xuất hiện nhiều tuyến phố, khu chợ không tiền mặt trên cả nước

Linh Đan Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Mô hình khu phố, chợ truyền thống không dùng tiền mặt đang tiếp tục phát triển ở các địa phương. Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán là dịp để lan tỏa hoạt động thanh toán không tiền mặt ở nông thôn.

 Giữa tháng 12/2022, UBND tỉnh Bến Tre và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh đã phối hợp tổ chức Lễ phát động thực hiện mô hình “Tuyến phố không tiền mặt” và ra quân cao điểm thanh toán không tiền mặt dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Tuyến phố không tiền mặt của địa phương sẽ được tổ chức trên đoạn Công viên An Hội đến vòng xoay Tân Thành và mở rộng đến đường Nguyễn Đình Chiểu (thuộc TP. Bến Tre). Song song với tuyến phố này, hoạt động thanh toán không tiền mặt sẽ được triển khai đồng loạt từ ngày 17/12/2022 đến 5/2/2023 tại các chợ truyền thống và trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn.

Nắm bắt xu hướng thanh toán tiền trực tuyến, hạn chế sử dụng tiền mặt của người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ, mới đây Techcombank đã triển khai mô hình “phố không tiền mặt” tại tụ điểm mua sắm nhộn nhịp quanh khu Vincom Bà Triệu – Hà Nội. Chỉ cần mang theo smartphone là khách hàng có thể dễ dàng “check in” thanh toán tại chuỗi hơn 60 cửa hàng nổi tiếng để ăn uống và mua sắm, chỉ với bước chạm QR code. “Phố không tiền mặt” được định vị tại các con phố chính sầm uất của Hà Nội, nổi tiếng với các địa điểm ăn uống, mua sắm “hot” nhất của giới trẻ gồm các phố Thái Phiên, Lê Đại Hành, Đoàn Trần Nghiệp, Triệu Việt Vương…

Việc thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp giao dịch mua bán tại chợ, địa điểm mua sắm thuận lợi, an toàn hơn. Ảnh: Linh Đan

Hồi tháng 6/2022, UBND TP. Đà Nẵng, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, Ví điện tử MoMo đã ra mắt chương trình "Tuyến phố thanh toán không tiền mặt - Hải Châu 2022". Tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt được triển khai trên 2 trục đường trung tâm là Trần Văn Trứ và Nguyễn Văn Linh, nơi tập trung nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống, mua sắm giải trí.

Tại đây, người dân sẽ mua sắm hàng hóa rồi thanh toán không dùng tiền mặt ngay tại các gian hàng với đa dạng loại hàng hóa, như: thực phẩm, hàng tiêu dùng, thời trang, thủ công mỹ nghệ, dịch vụ ăn uống, cửa hàng tiện lợi, siêu thị, mini-mart, dịch vụ viễn thông... với nhiều ưu đãi. Người dân cũng có dịp được trải nghiệm và thụ hưởng nhiều ưu đãi từ các tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán, các nhà bán lẻ, nhà cung cấp dịch vụ từ đó xây dựng thói quen sử dụng thanh toán không tiền mặt; hỗ trợ khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hộ cá thể,… 

Theo các chuyên gia, đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen của người tiêu dùng về hình thức thanh toán, chuyển từ dùng tiền mặt sang sử dụng các hình thức thanh toán không tiền mặt nhiều hơn. Cùng với đó, xu hướng số hóa đang dần đi vào đời sống của người dân, xã hội. Vì vậy việc thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giúp giao dịch mua bán tại chợ, địa điểm mua sắm thuận lợi, an toàn hơn. Trước đó, Đà Nẵng đã áp dụng việc thanh toán không dùng tiền mặt cho 1.000 tiểu thương tại chợ Cồn, chợ Hàn và chợ Đống Đa với 37 ngân hàng và ví điện tử để hỗ trợ cho người dân và du khách.

Không chỉ Bến Tre, hay Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, mô hình phố đi bộ không tiền mặt bắt đầu lan tỏa khá mạnh tại các địa phương có đông khách du lịch như Lâm Đồng, Khánh Hòa, Vũng Tàu, Kiên Giang…

Lâm Đồng đã triển khai đề án phát triển kinh tế ban đêm tại TP. Đà Lạt. Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, dự kiến thí điểm phố đi bộ không tiền mặt Trần Quốc Toản (đoạn từ giao lộ Đinh Tiên Hoàng đến vườn hoa TP. Đà Lạt). Đồng thời mở rộng mô hình chợ đêm tại khu vực Công viên Ánh Sáng và tuyến phố ẩm thực trên đường Trần Lê và hồ Hoàng Văn Thụ.

Tại Khánh Hòa, sau thành công của tháng không tiền mặt và mô hình chuyến xe không tiền mặt sắp tới đây, ngành Công Thương sẽ kiến nghị triển khai phương án không dùng tiền mặt tại chợ truyền thống. Năm 2023 dự kiến địa phương sẽ thí điểm tuyến phố không tiền mặt, trước mắt thực hiện tại các “phố Tây” ở TP Nha Trang sau đó nhân rộng ra những nơi khác.

Sau thành công tại các phố đi bộ tại Đà Nẵng, MoMo đã mở rộng địa bàn sang các khu vực khác tại Hội An, Huế. Trong đó, nhắm đến “phủ sóng” tất cả các dịch vụ hàng ngày, như thu phí không dừng, thanh toán tiền mua hàng, đặt phòng khách sạn, thu phí giữ xe, vé tham quan du lịch…  Nhiều khả năng, các tuyến phố, chợ không tiền mặt sẽ tiếp tục là xu hướng được nhiều tỉnh, thành mở rộng và phát triển trong các năm tới.

Cụ già cũng mua được con cá, mớ rau bằng tin nhắn

Lượng người dùng dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi so với tháng 6/2022 và gần gấp 7 lần so với thời điểm đầu năm 2022.

Grab “bắt tay” ZaloPay cho người dùng thanh toán không dùng tiền mặt

Grab Việt Nam và Ví điện tử ZaloPay chính thức công bố hợp tác triển khai phương thức thanh toán mới bằng ZaloPay trên ứng dụng Grab.

Năm 2022, thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh về số lượng và giá trị

Trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6% về số lượng và 31,39% về giá trị, qua kênh điện thoại di động tăng 116,1% về số lượng và 92,3% về giá trị.

Những trải nghiệm thanh toán không tiền mặt tiện lợi và thông minh

Viettel đã xây dựng và phát triển dịch vụ Viettel Money để phục vụ cho nhu cầu thanh toán chuyển tiền của mọi đối tượng người dùng từ nông thôn đến thành thị.

Hạn chế rủi ro khi thanh toán điện tử bằng cách nào?

Hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ Internet banking. Hạn chế phổ biến nhất trong hoạt động thanh toán điện tử ở Việt Nam là rủi ro do giả mạo và rủi ro về kỹ thuật.

Ngân hàng kiến nghị công nhận chữ ký số để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Trong mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Tổng giám đốc VPBank kiến nghị cần xem xét công nhận chữ ký số cho các giao dịch vay mua nhà, mua xe, hay hợp thức hóa việc định danh trực tuyến.

Petrolimex khai thác giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên toàn quốc

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh các giải pháp thanh toán hiện đại cũng như chuyển đổi số toàn diện, Petrolimex đã tăng cường hợp tác triển khai các hoạt động TTKDTM thông qua nền tảng công nghệ.

Ngân hàng và doanh nghiệp chuyển phát ứng dụng QR động trong thanh toán

Trong quý 3/2022, J&T Express đã hợp tác cùng Vietcombank triển khai thanh toán đơn hàng bằng hình thức quét mã QR, giúp người dùng dễ dàng giao dịch không tiền mặt.

Thái Nguyên đã có 80 chợ thanh toán không tiền mặt

Tính đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng được 80 “Chợ 4.0” - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt, vượt 33,33% chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2022.

Mạng lưới chấp nhận thẻ thanh toán ở Việt Nam mới đạt 30% nhu cầu thực tế

Phó Chủ tịch Chi hội thẻ, Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ, số lượng máy POS, mPOS ở Việt Nam mới có hơn 400.000 máy, chỉ phục vụ được 30% nhu cầu thực tế so với tổng nhu cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !