Xuất hiện phần mềm độc hại trên Android 'không thể gỡ bỏ'

Phần mềm độc hại (malware) mới xuất hiện trên Android này được cho là “ không thể gỡ bỏ”, các chuyên gia vô cùng khó chịu với nó vì cơ chế tự khởi động lại cho dù thiết bị của bạn cài đặt lại hệ điều hành.

Phần mềm này có tên là xHelper, mới xuất hiện vào tháng 3 nhưng theo hãng bảo mật Symantec thì nó đã lây nhiễm tới 45 nghìn thiết bị tính cho tới tháng 10 và trung bình khoảng 131 người “dính” mỗi ngày.

Nguồn gốc của nó là việc những người dùng truy cập vào các trang web lưu trữ ứng dụng Android để tải các phần mềm không nằm trong Google Play, trong đó tin tặc cài đặt mã độc xHelper lên và rồi người dùng tự cài đặt mã độc lên thiết bị của mình.

Xuất hiện phần mềm độc hại trên Android “không thể gỡ bỏ”
 

Sau khi được cài đặt, xHelper sẽ đưa ra hàng loạt quảng cáo và các pop-up lên thiết bị, phần mềm này hiện tại chưa gây hại nhiều ngoài việc chuyển hướng người dùng tới việc cài đặt các ứng dụng khác hay các trò chơi trực tuyến mà qua đó chúng sẽ được hưởng hoa hồng sau mỗi lần bấm vào quảng cáo hay tải ứng dụng.

Điều đáng nói là gần như không thể gỡ bỏ xHelper ra khỏi máy, gỡ bỏ hay khôi phục lại cài đặt gốc lúc mới mua thiết bị đều không thể xóa được. Khi được cài đặt từ ứng dụng đi kèm nó sẽ tự cài đặt riêng và xóa dấu vết khỏi ứng dụng gốc, nó hoạt động ngầm, vượt qua được nhiều vòng kiểm soát của hệ thống và không hề hiện thị biểu tượng để mà có thể tìm được ngoài việc nhìn qua phần thông báo (có thể còn không hiện qua thông báo).

Mặc dù chưa có báo cáo tác động xấu nào những việc đã nêu trên nhưng nguy cơ của xHelper vẫn rất cao khi mà nó có thể ẩn chữa mã độc gián điệp khác đánh cắp thông tin ngân hàng, mật khẩu hay các thông tin cá nhân khác. xHelper có thể dính ở bất kỳ tệp cài đặt nào ngoài cửa hàng Google Play cho nên người dùng nên cẩn trọng và tốt nhất chỉ nên cài đặt những ứng dụng đã được đưa lên ở Google Play để bảo đảm an toàn.

Theo NDĐT/Zdnet

Phần mềm lậu - lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ an ninh mạng tại VN

Phần mềm lậu - lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ an ninh mạng tại VN

Báo cáo mới nhất của Liên minh phần mềm (BSA) công bố hôm 22/10, tỷ lệ dùng phần mềm lậu tại VN vẫn nằm trong nhóm cao nhất khu vực (74%), đồng nghĩa rất nhiều doanh nghiệp dùng phần mềm lậu đang chịu nguy cơ an toàn thông tin.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Đang cập nhật dữ liệu !