Xuất hiện phần mềm độc hại trên Android 'không thể gỡ bỏ'

Phần mềm độc hại (malware) mới xuất hiện trên Android này được cho là “ không thể gỡ bỏ”, các chuyên gia vô cùng khó chịu với nó vì cơ chế tự khởi động lại cho dù thiết bị của bạn cài đặt lại hệ điều hành.

Phần mềm này có tên là xHelper, mới xuất hiện vào tháng 3 nhưng theo hãng bảo mật Symantec thì nó đã lây nhiễm tới 45 nghìn thiết bị tính cho tới tháng 10 và trung bình khoảng 131 người “dính” mỗi ngày.

Nguồn gốc của nó là việc những người dùng truy cập vào các trang web lưu trữ ứng dụng Android để tải các phần mềm không nằm trong Google Play, trong đó tin tặc cài đặt mã độc xHelper lên và rồi người dùng tự cài đặt mã độc lên thiết bị của mình.

Xuất hiện phần mềm độc hại trên Android “không thể gỡ bỏ”
 

Sau khi được cài đặt, xHelper sẽ đưa ra hàng loạt quảng cáo và các pop-up lên thiết bị, phần mềm này hiện tại chưa gây hại nhiều ngoài việc chuyển hướng người dùng tới việc cài đặt các ứng dụng khác hay các trò chơi trực tuyến mà qua đó chúng sẽ được hưởng hoa hồng sau mỗi lần bấm vào quảng cáo hay tải ứng dụng.

Điều đáng nói là gần như không thể gỡ bỏ xHelper ra khỏi máy, gỡ bỏ hay khôi phục lại cài đặt gốc lúc mới mua thiết bị đều không thể xóa được. Khi được cài đặt từ ứng dụng đi kèm nó sẽ tự cài đặt riêng và xóa dấu vết khỏi ứng dụng gốc, nó hoạt động ngầm, vượt qua được nhiều vòng kiểm soát của hệ thống và không hề hiện thị biểu tượng để mà có thể tìm được ngoài việc nhìn qua phần thông báo (có thể còn không hiện qua thông báo).

Mặc dù chưa có báo cáo tác động xấu nào những việc đã nêu trên nhưng nguy cơ của xHelper vẫn rất cao khi mà nó có thể ẩn chữa mã độc gián điệp khác đánh cắp thông tin ngân hàng, mật khẩu hay các thông tin cá nhân khác. xHelper có thể dính ở bất kỳ tệp cài đặt nào ngoài cửa hàng Google Play cho nên người dùng nên cẩn trọng và tốt nhất chỉ nên cài đặt những ứng dụng đã được đưa lên ở Google Play để bảo đảm an toàn.

Theo NDĐT/Zdnet

Phần mềm lậu - lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ an ninh mạng tại VN

Phần mềm lậu - lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ an ninh mạng tại VN

Báo cáo mới nhất của Liên minh phần mềm (BSA) công bố hôm 22/10, tỷ lệ dùng phần mềm lậu tại VN vẫn nằm trong nhóm cao nhất khu vực (74%), đồng nghĩa rất nhiều doanh nghiệp dùng phần mềm lậu đang chịu nguy cơ an toàn thông tin.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !