Nhà máy iPhone lớn nhất thế giới tung gói trợ cấp lôi kéo công nhân trở lại làm việc

Xưởng sản xuất iPhone lớn nhất tại Trịnh Châu thông báo trợ cấp 1 lần 70 USD cho các công nhân bỏ việc vì lo ngại bị phong toả do Covid-19 nếu những người này đồng ý quay trở lại nhà máy.

Động thái của Foxconn nhằm giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực từ lệnh phong toả Covid-19 áp đặt bởi chính quyền địa phương đối với hoạt động sản xuất của nhà máy.

Theo thông báo của công ty trong ngày 7/11, số tiền trợ cấp được coi như khoản “trả trước” do các công nhân sẽ không thể trở lại khu sản xuất cho đến khi lệnh phong toả 7 ngày của chính quyền địa phương kết thúc vào 9/11 tới đây.

Foxconn Trịnh Châu tìm cách lôi kéo công nhân trở lại nhà máy. Ảnh: SCMP

Cụ thể, các công nhân rời đi trong giai đoạn từ ngày 10/10 đến ngày 05/11, nếu có nhu cầu quay trở lại làm việc, có thể đăng ký với cơ quan lao động địa phương. Foxconn sẽ tổ chức đưa đón theo nguyên tắc “từng điểm khép kín” khi lệnh phong toả tại sân bay Khu kinh tế Trịnh Châu được dỡ bỏ.

Thông báo của Foxconn được đưa ra 1 ngày sau khi Apple cho biết cơ sở sản xuất tại Trịnh Châu đang hoạt động “với công suất giảm đáng kể”, dẫn đến số lượng iPhone 14 Pro và 14 Pro Max xuất xưởng thấp hơn dự kiến và mất nhiều thời gian hơn để đến tay người tiêu dùng.

Cũng trong ngày 7/11, Foxconn cho biết sẽ “điều chỉnh lại” triển vọng của quý IV “do ảnh hưởng của đại dịch với một số hoạt động của công ty tại Trịnh Châu”. Tuyên bố mới nhất đánh dấu sự thay đổi so với 10 ngày trước đó, khi công ty này khẳng định hoạt động sản xuất vẫn tương đối ổn định.

Kể từ giữa tháng 10, Foxconn Trịnh Châu, xưởng sản xuất iPhone lớn nhất thế giới với hơn 300.000 công nhân, đã phải hoạt động theo quy trình khép kín do các đợt bùng dịch Covid-19 cục bộ tại thành phố. Công ty buộc phải đóng cửa nhà ăn và yêu cầu công nhân dùng bữa ở ký túc xá. Lo sợ về lây nhiễm và tình trạng chất lượng thực phẩm dẫn đến một đợt “đào tẩu” lớn của các công nhân tại đây.

Phản ứng trước tình hình trên, Foxconn tăng gấp 4 lần tiền thưởng hàng ngày cho những công nhân tiếp tục ở lại nhà máy, đồng thời đăng tuyển dụng cả lao động bán thời gian, với mức lương 30 NDT/giờ, định mức tiêu chuẩn cho mùa sản xuất cao điểm tại nhà máy này.

Thế Vinh (Theo SCMP)

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !