Y tế tuyến cơ sở đẩy mạnh triển khai thanh toán không tiền mặt tạo thuận lợi cho người dân

Duy Vũ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Không chỉ các bệnh viện tuyến trên, nhiều cơ sở y tế tuyến dưới đang đẩy mạnh triển khai các hình thức thanh toán không tiền mặt để tạo thuận lợi cho người dân đến khám chữa bệnh theo yêu cầu của nhiều địa phương.

Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang đã ký kết thỏa thuận hợp tác dịch vụ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt với Ngân hàng BIDV.

Qua một thời gian vận hành thử nghiệm, giữa tháng 12, Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang chính thức triển khai thực hiện thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Thanh toán viện phí qua các hình thức thanh toán điện tử hiện đại như thanh toán qua Smart POS, thanh toán qua QR code được đánh giá là một giải pháp hoàn toàn mới, mang tính đặc thù, có hàm lượng công nghệ cao và có tính năng vượt trội so với các giải pháp hiện có, giúp bệnh nhân và người nhà.

Các trung tâm y tế cơ sở đẩy mạnh triển khai thanh toán không tiền mặt. Ảnh: Internet

Đối với bệnh viện, nhờ sự tích hợp sâu giữa giải pháp thanh toán của BIDV và hệ thống quản lý của bệnh viện, giải pháp sẽ hỗ trợ đắc lực cho Bệnh viện trong việc thu viện phí, quản lý hồ sơ bệnh án qua thẻ y tế thông minh. Qua đó, góp phần vào sự phát triển, hiện đại hóa hệ thống thanh toán và nâng cao chất lượng dịch vụ của Bệnh viện.

Bệnh nhân cũng rút ngắn thời gian chờ đợi và các quy trình khám chữa bệnh, chỉ cần nộp tiền tại 1 nơi nhưng có thể khám chữa bệnh tại các phòng khám, phòng xét nghiệm, quầy thuốc trong bệnh viện, không bắt buộc phải mở tài khoản tại ngân hàng, không mất phí giao dịch hay phải duy trì số dư tài khoản, do vậy thuận lợi cho bệnh nhân và người nhà khi đến bệnh viện, giảm thiểu căng thẳng, rủi ro khi thanh toán bằng tiền mặt.

Đầu tháng 12, Bệnh viện đa khoa Phố Nối phối hợp với Ngân hàng Công thương Việt Nam triển khai thanh toán không tiền mặt  dựa trên đưa nền tảng công nghệ số vào việc thanh toán viện phí và các dịch vụ y tê tại bệnh viện. Theo đó, người dân đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện sẽ không mất phí giao dịch khi sử dụng thẻ ATM, thẻ ghi nợ hoặc ứng dụng ngân nhàng số trên điện thoại di động để thanh toán viện phí và các dịch vụ y tế thay cho tiền mặt. Phía bệnh viện và Ngân hàng cũng bố trí nguồn lực để đảm bảo việc thanh toán của người dân được thuận tiện nhất.

Đây là hai trong nhiều bệnh viện, cơ sở y tế tuyến huyện, thị xã đẩy mạnh các hình thức thanh toán không tiền mặt theo yêu cầu của nhiều địa phương.

Tỉnh Bình Phước cũng vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành tăng cường triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Theo đó, nhằm đảm bảo mục tiêu thúc đẩy chuyển đổi số và thanh toán không dùng tiền mặt đến cuối năm 2022 đối với ngành y tế: 50% bệnh viện, cơ sở y tế sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số; lắp đặt, sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán viện phí và các giao dịch khác; số lượng và giá trị giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các bệnh viện, cơ sở y tế đạt 50%. 

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng, trung gian thanh toán trên địa bàn tỉnh để thống nhất mẫu thông tin, phương án thanh toán không dùng tiền mặt đối với viện phí và các khoản thu dịch vụ y tế để triển khai đồng bộ trên địa bàn tỉnh. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại các bệnh viện, cơ sở y tế; đảm bảo đạt mục tiêu theo kế hoạch của UBND. 
 
Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế phối hợp với ngân hàng, tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán và các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh thực hiện các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động thu viện phí và các dịch vụ y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TT&TT phối hợp Sở Y tế; UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong các bệnh viện, cơ sở y tế; bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật trong các giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các địa phương có có trách nhiệm chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế tăng cường triển khai việc thanh toán không dùng tiền mặt trong hoạt động thu viện phí và các dịch vụ y tế. Sẵn sàng phương tiện phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt qua các phương thức: Mã vuông QR (chuyển khoản/thanh toán), qua website (chuyển khoản/thanh toán), Mobile Money và thẻ (POS); tích hợp sẵn sàng module thanh toán trong phần mềm quản lý bệnh viện, cơ sở y tế.

Bố trí đầu mối, nhân lực hướng dẫn, hỗ trợ bệnh nhân, các đối tác liên quan thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong thanh toán viện phí và các dịch vụ y tế; tăng tối đa số lượng và giá trị thanh toán không dùng tiền mặt của đơn vị mình. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền dưới nhiều hình thức thiết thực để vận động, khuyến khích người dân tham gia việc thanh toán không dùng tiền mặt. Chỉ đạo Tổ công nghệ cộng đồng và Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP phối hợp, hỗ trợ các bệnh viện, trung tâm y tế hướng dẫn người dân thanh toán không dùng tiền mặt.
 

Cụ già cũng mua được con cá, mớ rau bằng tin nhắn

Lượng người dùng dịch vụ Mobile Money tại Việt Nam đã tăng gần gấp đôi so với tháng 6/2022 và gần gấp 7 lần so với thời điểm đầu năm 2022.

Grab “bắt tay” ZaloPay cho người dùng thanh toán không dùng tiền mặt

Grab Việt Nam và Ví điện tử ZaloPay chính thức công bố hợp tác triển khai phương thức thanh toán mới bằng ZaloPay trên ứng dụng Grab.

Năm 2022, thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh về số lượng và giá trị

Trong 11 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng 85,6% về số lượng và 31,39% về giá trị, qua kênh điện thoại di động tăng 116,1% về số lượng và 92,3% về giá trị.

Những trải nghiệm thanh toán không tiền mặt tiện lợi và thông minh

Viettel đã xây dựng và phát triển dịch vụ Viettel Money để phục vụ cho nhu cầu thanh toán chuyển tiền của mọi đối tượng người dùng từ nông thôn đến thành thị.

Hạn chế rủi ro khi thanh toán điện tử bằng cách nào?

Hầu hết các ngân hàng thương mại tại Việt Nam đều cung cấp dịch vụ Internet banking. Hạn chế phổ biến nhất trong hoạt động thanh toán điện tử ở Việt Nam là rủi ro do giả mạo và rủi ro về kỹ thuật.

Ngân hàng kiến nghị công nhận chữ ký số để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Trong mục tiêu thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, Phó Tổng giám đốc VPBank kiến nghị cần xem xét công nhận chữ ký số cho các giao dịch vay mua nhà, mua xe, hay hợp thức hóa việc định danh trực tuyến.

Petrolimex khai thác giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt trên toàn quốc

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy nhanh các giải pháp thanh toán hiện đại cũng như chuyển đổi số toàn diện, Petrolimex đã tăng cường hợp tác triển khai các hoạt động TTKDTM thông qua nền tảng công nghệ.

Ngân hàng và doanh nghiệp chuyển phát ứng dụng QR động trong thanh toán

Trong quý 3/2022, J&T Express đã hợp tác cùng Vietcombank triển khai thanh toán đơn hàng bằng hình thức quét mã QR, giúp người dùng dễ dàng giao dịch không tiền mặt.

Thái Nguyên đã có 80 chợ thanh toán không tiền mặt

Tính đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng được 80 “Chợ 4.0” - Chợ thanh toán không dùng tiền mặt, vượt 33,33% chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2022.

Mạng lưới chấp nhận thẻ thanh toán ở Việt Nam mới đạt 30% nhu cầu thực tế

Phó Chủ tịch Chi hội thẻ, Hiệp hội Ngân hàng chia sẻ, số lượng máy POS, mPOS ở Việt Nam mới có hơn 400.000 máy, chỉ phục vụ được 30% nhu cầu thực tế so với tổng nhu cầu.

Đang cập nhật dữ liệu !