Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thu phí không dừng tại các dự án cao tốc VEC quản lý

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các dự án đường cao tốc do VEC quản lý.

Ngày 8/4, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo gửi Bộ Giao thông vận tải; Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) để truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đối với việc triển khai thu phí điện tử không dừng tại các dự án đường cao tốc do VEC quản lý.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các dự án đường cao tốc do VEC quản lý, hoàn thành đúng tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội.

Đồng thời, có biện pháp xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan nếu để chậm tiến độ nêu trên; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 30/6.

Theo Bộ Giao thông vận tải, VEC là một doanh nghiệp Nhà nước thuộc Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp với ngành nghề kinh doanh chính là đầu tư xây dựng, quản lý, bảo trì và tổ chức thu phí các tuyến đường cao tốc quốc gia. Doanh nghiệp được Bộ Giao thông vận tải giao làm chủ đầu tư xây dựng và quản lý vận hành, khai thác 5 dự án đường cao tốc, bao gồm: Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành; và dự án đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

{keywords}
VEC được Bộ Giao thông vận tải giao làm chủ đầu tư xây dựng và quản lý vận hành, khai thác 5 dự án đường cao tốc.

Trong các tuyến cao tốc VEC đang quản lý, khai thác, có tổng cộng 212 làn thu phí. Tuy nhiên, mới có tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được đầu tư, vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng (15/40 làn) từ ngày 10/6/2020. Các tuyến khác vẫn thu phí theo hình thức một dừng.

Trên cơ sở số lượng các làn, lưu lượng xe qua trạm thu phí và năng lực khai thác của hệ thống thu phí không dừng so với hệ thống thu phí một dừng, theo VEC phân kỳ đầu tư 140 làn thu phí không dừng sẽ đảm bảo các cao tốc thu phí theo hình thức điện tử không dừng đồng bộ, đáp ứng yêu cầu.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi làm việc ngày 27/10/2021, căn cứ vào đề xuất của VEC, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng thuận phương án sử dụng chi phí quản lý thu phí VEC đang thực hiện (thu phí một dừng) để thuê trọn gói dịch vụ thu phí điện tử không dừng, đồng thời yêu cầu hoàn thành trong quý I năm 2022.

Cũng theo Bộ Giao thông vận tải, VEC đã lập kế hoạch thuê, yêu cầu kỹ thuật, hồ sơ mời thầu để tổ chức lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí. Tuy nhiên, còn có ý kiến khác nhau trong việc áp dụng các quy định pháp luật.

Vì thế, để đẩy nhanh tiến độ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, VEC đã triển khai theo phương án - Coi việc triển khai thu phí không dừng chỉ là hình thức thu phí mới thay thế hình thu phí một dừng và sẽ vận dụng trình tự thủ tục thuê nhà cung cấp dịch vụ như với hoạt động thuê dịch vụ CNTT sử dụng chi phí chi thường xuyên nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Với phương án này, tiến độ thực hiện được đẩy nhanh hơn, dự kiến hoàn thành việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí trong quý 2 năm 2022, lắp đặt thiết bị và vận hành hệ thống trong quý 3/2022.

Vân Anh

3 giai đoạn trong lộ trình thu phí điện tử không dừng tại Việt Nam

3 giai đoạn trong lộ trình thu phí điện tử không dừng tại Việt Nam

Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng lộ trình triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng qua 3 giai đoạn lớn. Dự kiến đến giai đoạn 3, từ năm 2026 trở đi, trạm thu phí sẽ có đa làn tự do ETC.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Tây Ban Nha vs Đức, 2h00 ngày 28/11

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Tây Ban Nha và Đức hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Croatia vs Canada, 23h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Croatia và Canada hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô

Đại diện Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, cùng phía Tiktok cho biết, hiện đã ghi nhận phản ánh về trường hợp của TikToker Nờ Ô Nô và đang tiến hành xử lý vụ việc.

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Bỉ vs Ma Rốc, 20h00 ngày 27/11

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Bỉ và Ma Rốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Địa chỉ xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Costa Rica, 17h00 ngày 27/11

Kênh VTV5 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Costa Rica hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

TikToker Nờ Ô Nô bị dân mạng tẩy chay vì miệt thị người nghèo

Nờ ô Nô (Phạm Đức Tuấn) là một hot TikToker với hàng trăm nghìn lượt người theo dõi. Thế nhưng người ta lại nhớ nhiều tới Nờ Ô Nô bởi các nội dung bẩn thay vì những thông tin tích cực.

‘Giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với thời chuyển đổi số’

Nhận định các giải pháp an ninh mạng truyền thống không còn phù hợp với chuyển đổi số, chuyên gia bảo mật Vũ Ngọc Sơn cho rằng các đơn vị làm an toàn thông tin cũng cần chuyển đổi để thích ứng.

Clip "sinh vật lạ" lao điên cuồng khiến cô gái khiếp sợ nóng nhất mạng xã hội Icon

Cô gái khiếp sợ phát hiện "sinh vật lạ" lao điên cuồng về phía mình; Người đàn ông phi thân xuống nóc ô tô như phim hành động;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Trung Quốc và nguy cơ phân cực vũ trụ ảo

Trong tương lai, vũ trụ ảo có thể chia làm hai: Trung Quốc và phần còn lại của thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !