Yếu tố giúp Apple được đánh giá cao hơn Facebook, Google

Khác với Google hay Facebook, Apple được đánh giá là hãng công nghệ ít thu thập thông tin của người dùng nhất.

Apple vốn nổi tiếng là một công ty công nghệ tập trung vào bảo mật thông tin người dùng. CEO Tim Cook từng khẳng định sẽ không để quảng cáo chi phối sản phẩm của mình.

Một nghiên cứu của StockApps gần đây đã kiểm chứng những tuyên bố của Apple.

Cụ thể, theo các nhà phân tích, trong 5 công ty công nghệ lớn bao gồm Google, Twitter, Apple, Amazon và Facebook, Google là công ty sở hữu nhiều dữ liệu người dùng nhất. Tập đoàn thu thập 39 điểm dữ liệu đối với mỗi người dùng. Trong khi đó, con số này với Táo khuyết chỉ có 12 điểm. Đứng sát Apple là Facebook với 14 điểm dữ liệu.

Apple duoc danh gia cao anh 1

Apple luôn nhấn mạnh rằng hãng luôn tập trung vào việc bảo mật thông tin cá nhân cho người dùng. Ảnh: MacRumors.

Theo nghiên cứu của StockApps, Apple chỉ lưu những thông tin cần thiết để duy trì tài khoản người dùng. Hãng cũng có hệ thống bảo mật riêng tư của người dùng gắt gao bậc nhất trong các hãng công nghệ.

Nguyên nhân là hãng không bị phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo như Google, Twitter hay Facebook, 9to5mac nhận định.

9to5mac cũng cho biết Twitter và Facebook thu thập thông tin người dùng nhiều hơn cần thiết. Tuy nhiên, dữ liệu mạng xã hội của Meta lưu trữ đa số là thông tin do người dùng nhập vào.

StockApps còn chỉ ra các công ty chỉ tập trung vào một loại dữ liệu nhất định, thay vì chú trọng vào số lượng.

Cụ thể, Google sẽ thu thập nhiều dữ liệu của người dùng cá nhân hơn vì hãng cần những thông tin này để xác định đối tượng quảng cáo thay vì phụ thuộc vào các ứng dụng bên thứ 3. Đặc biệt, việc hãng công nghệ lưu trữ thông tin vị trí của người dùng cũng là một vấn đề đáng lo ngại, StockApps nhận định.

Apple duoc danh gia cao anh 2

Apple là hãng ít thu thập dữ liệu người dùng nhất. Ảnh: StockApps.

Nói về điều này, Giám đốc quyền riêng tư người dùng của Apple, Erik Neuenschwander, khẳng định Apple luôn cung cấp khả năng bảo mật thông tin người dùng cao cả trong quá trình sử dụng và chạy ngầm.

Ngoài ra, một khảo sát khác của Beyond Identity cũng chỉ ra phần lớn người dùng Android sẵn sàng chuyển sang iOS vì độ bảo mật thông tin cao của hệ điều hành này. Họ còn cho rằng so với Samsung Galaxy S22 Ultra, họ cảm thấy an toàn hơn khi sử dụng iPhone 13 Pro Max của Apple.

“Theo nhiều người dùng, iPhone 13 Pro Max mang lại cảm giác an toàn khi sử dụng hơn Samsung Galaxy S22 Ultra”, khảo sát viết. Trên thực tế, nhiều người dùng iPhone 13 cho biết smartphone của Apple là thiết bị bảo mật nhất họ từng sử dụng.

Cụ thể, khảo sát với 1.000 người sử dụng smartphone tại Mỹ, Beyond Identity đã chỉ ra có đến 76% người dùng cảm thấy bảo mật hơn trên iOS. Thậm chí, có đến 33% người dùng Android đang cân nhắc chuyển sang dùng iOS 16 sắp tới vì có tính năng Lockdown Mode, nâng cao khả năng bảo vệ dữ liệu.

Bên cạnh đó, với hệ điều hành của Apple, hầu hết người dùng đều chưa bao giờ bị rò rỉ dữ liệu. Nhưng dù trường hợp này xảy ra, họ vẫn có khả năng khôi phục thông tin cao hơn người dùng Android.

(Theo Zing)

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !