ZTE, vivo bị điều tra gian lận tài chính tại Ấn Độ

Chính phủ Ấn Độ đang tiến hành các cuộc điều tra sai phạm tài chính nhắm vào tập đoàn ZTE và Vivo Mobile sau khi vừa xử phạt một ông lớn công nghệ khác của Trung Quốc là Xiaomi.

Bộ Doanh nghiệp Ấn Độ sẽ kiểm toán báo cáo tài chính của các công ty trên sau khi nhận được nguồn tin giấu tên chỉ ra dấu hiệu trốn thuế.

Đối với trường hợp của Vivo, công ty này đã bị điều tra từ tháng 4 để phát hiện “những bất thường đáng kể về quyền sở hữu và báo cáo tài chính”, sau khi nhà chức trách được yêu cầu xem xét sổ sách của ZTE.

Hiện ZTE và vivo, cũng như đại diện Bộ Doanh nghiệp đều từ chối bình luận liên quan vụ việc.

Kể từ năm 2020, Ấn Độ đã siết chặt quản lý đối với các công ty trụ sở tại Trung Quốc sau khi 2 nước gia tăng căng thẳng tại biên giới kiểm soát thực tế (LAC).

Chính phủ Thủ tướng Narendra Modi đã cấm hơn 200 ứng dụng di động của các nhà cung cấp Trung Quốc, gồm cả dịch vụ mua sắm từ Alibaba, ứng dụng chia sẻ video TikTok từ ByteDance, cùng các ứng dụng trên điện thoại Xiaomi.

Cũng trong tháng này, cơ quan chống rửa tiền Ấn Độ đã phong toả tài sản ngân hàng chi nhánh Xiaomi tại đây với cáo buộc vi phạm quy định trao đổi ngoại hối. Tuy nhiên, quyết định này đang được “treo” sau phán quyết của toà án. Ngoài ra, Bộ Doanh nghiệp cũng đang bắt đầu quy trình kiểm toán hơn 500 công ty Trung Quốc.

Ngoài ZTE và Vivo, còn có Xiaomi, Oppo, Huawei cùng một số chi nhánh của tập đoàn Alibaba tại Ấn Độ liên quan thương mại điện tử và điện toán đám mây. Theo nguồn tin giấu tên, cơ quan chức năng Ấn Độ đã tìm kiếm thông tin chi tiết về giám đốc, cổ đông, những bên hưởng lợi cuối và chủ sở hữu của các công ty trong diện bị kiểm tra.

Căn cứ trên báo cáo kiểm tra, dự kiến hoàn thành vào tháng 7, Bộ Doanh nghiệp sẽ xem xét mở rộng điều tra với từng trường hợp cụ thể.

Vinh Ngô (Theo IndianTimes)

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Đang cập nhật dữ liệu !