Mỹ gây xôn xao MXH khi bỏ chữ ‘Trung Quốc’ trong huy hiệu Đại sứ quán

Các tài khoản mạng xã hội của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đã bỏ chữ ‘Trung Quốc’ khỏi ‘Bắc Kinh, Trung Quốc’ trong hình đại diện, gây xôn xao trên mạng xã hội.

Mỹ gây xôn xao MXH khi bỏ chữ ‘Trung Quốc’ trong huy hiệu Đại sứ quán
Huy hiệu mới của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc không còn chữ "Trung Quốc" mà chỉ còn tên thành phố.

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây công bố thiết kế mới của huy hiệu Đại sứ quán Mỹ trên website. Thay đổi chính liên quan tới việc loại bỏ chữ “Trung Quốc” trên huy hiệu, chỉ để lại tên của thành phố, chẳng hạn Bắc Kinh hay Thành Đô.

Cư dân mạng Trung Quốc nhanh chóng đưa ra các suy đoán liên quan tới sự thay đổi này. Một người viết trên mạng xã hội Weibo: “Thay đổi huy hiệu có ý nghĩa gì? Có phải Mỹ muốn chơi trò ai đại diện cho Trung Quốc”. Người khác cho rằng thay đổi thiết kế báo hiệu Mỹ đang muốn thành lập Đại sứ quán chính thức tại Đài Bắc.

Mỹ gây xôn xao MXH khi bỏ chữ ‘Trung Quốc’ trong huy hiệu Đại sứ quán
Huy hiệu cũ (trái) và mới
 

Thay đổi được đưa ra đúng vào lúc Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar thăm Đài Loan. Ông là quan chức cấp cao nhất của Mỹ ghé thăm đảo quốc này kể từ năm 1979. Tuy nhiên, Jeffrey Loree, Cố vấn các vấn đề công tại Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, bác bỏ những suy đoán trên mạng. Ông cho biết nó nằm trong thay đổi thiết kế của toàn bộ huy hiệu của Mỹ và không liên quan gì tới quan hệ Mỹ - Trung hiện nay.

“Đây là thiết kế mới được triển khai trên toàn bộ đại sứ quán Mỹ toàn cầu”, ông nói. Phiên bản điện tử của các huy hiệu mới cho tải về trên website Bộ Ngoại giao Mỹ. Tuyên bố trên đầu trang khẳng định: “Quan hệ Mỹ - Trung quan trọng nhất thế giới ngày nay. Nó là mối quan hệ năng động và phát triển dựa trên nền tảng tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, thương mại và giao lưu ngày một lớn mạnh”.

Du Lam (Theo SCMP)

Lần đầu tiên Fortune Global 500 có nhiều công ty Trung Quốc hơn Mỹ

Lần đầu tiên Fortune Global 500 có nhiều công ty Trung Quốc hơn Mỹ

Danh sách Fortune Global 500 vừa “ra lò”, ghi nhận lần đầu tiên Trung Quốc vượt Mỹ về số lượng công ty lọt top. 

 
List comment
 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123