5 tháng bắt giữ hơn 7 tấn “thần dược” vảy tê tê lậu

Việt Nam, cùng với Trung Quốc đang trở thành hai mắt xích quan trọng trong mạng lưới buôn bán tê tê xuyên quốc gia. Chỉ tính riêng trong 5 tháng vừa qua, lực lượng chức năng Việt Nam đã bắt giữ hơn 7 tấn vảy tê tê.

 - Việt Nam, cùng với Trung Quốc đang trở thành hai mắt xích quan trọng trong mạng lưới buôn bán tê tê xuyên quốc gia. Chỉ tính riêng trong 5 tháng vừa qua, lực lượng chức năng Việt Nam đã bắt giữ hơn 7 tấn vảy tê tê.

Gần 1 tấn tê tê sống cũng đã bị tịch thu từ 16 vụ buôn lậu khác, theo ghi nhận của Trung tâm giáo dục Thiên nhiên (ENV).

{keywords}

Trong khi đó, tháng 10/2015, lực lượng Hải quan Quang Đông, Trung Quốc đã bắt giữ 11,5 tấn tê tê đông lạnh. Đây là vụ bắt giữ tê tê lớn nhất trên thế giới trong vòng 5 năm trở lại đây.

Theo ENV, những vụ bắt giữ gần đây cho thấy sự gia tăng tình trạng buôn lậu tê tê xuyên quốc gia, đặc biệt là tê tê Châu Phi, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tại thị trường châu Á.

Tê tê là loại động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng vì những tin đồn liên quan tới tác dụng chữa bệnh của vảy tê tê khiến nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để săn “thần dược”.

Các nhà khoa học có uy tín đều khẳng định, tê tê hay vảy tê tê hoàn toàn không có tác dụng chữa ung thư, hay tăng cường bản lĩnh đàn ông. Đây chỉ là những tin đồn do chính những kẻ buôn bán tê tê tạo ra. Tuy nhiên, nạn săn bắt và buôn bán trái phép vảy tê tê vẫn diễn ra khiến số lượng các loài tê tê suy giảm nhanh chóng.

Trước tình trạng nói trên, ENV đã khởi động chiến dịch “Tuyên chiến với các vi phạm về tê tê”. Theo đó, ENV kêu gọi sự tham gia tích cực của Chính phủ, các cơ quan Nhà nước liên quan, các cơ quan thực thi pháp luật và cộng đồng nhằm chấm dứt nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê và vảy tê tê trái phép.

“Việc bắt giữ các vụ buôn lậu tê tê trên đường vận chuyển, bắt giữ tài xế hay các đối tượng buôn bán nhỏ lẻ không phải là điểm mấu chốt để xử lý vấn đề này. Để có thể xử lý dứt điểm các vi phạm về tê tê, chúng ta cần chấm dứt hoàn toàn mọi hành động tiêu thụ tê tê và cam kết xóa sổ những kẻ cầm đầu cũng như mạng lưới buôn bán của chúng”, bà Vũ Thị Quyên, Giám đốc ENV.

Tại Việt Nam có hai loài tê tê: tê tê vàng (Manis pentadactyla) và tê tê Java (Manis javanica). Cả hai loài tê tê đều được bảo vệ ở mức độ cao nhất theo quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi hành vi săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt trái phép tê tê là vi phạm pháp luật.

Lê Văn

TIN LIÊN QUAN


Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Đang cập nhật dữ liệu !