Alibaba bị Trung Quốc phạt gần 2 tỷ đồng

Do không báo cáo các giao dịch với nhà chức trách, Alibaba cùng hai doanh nghiệp khác bị Trung Quốc phạt 500.000 NDT (hơn 1,7 tỷ đồng) mỗi công ty.

 

{keywords}
 

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đã phạt Alibaba và hai công ty khác vì không thông báo cho nhà chức trách về các thương vụ sáp nhập trong quá khứ. Đây là dấu hiệu tiếp theo cho thấy Bắc Kinh đang có lập trường cứng rắn hơn đối với những gã khổng lồ công nghệ trong nước.

Alibaba, China Literature (được Tencent hỗ trợ) và Shenzhen Hive Box Technology, mỗi công ty bị Cục quản lý thị trường nhà nước Trung Quốc (SAMR) phạt 500.000 NDT.

Dù số tiền phạt tương đối nhỏ, động thái của SAMR báo hiệu ý định trừng phạt và quản lý các hãng công nghệ nhiều hơn nữa. Hầu hết những hãng này đều phát triển tự do trong vài năm qua, chuyển mình thành một phần không thể thiếu trong đời sống hàng ngày của người dân Trung Quốc.

Tháng trước, SAMR công bố dự thảo ngăn chặn hành vi độc quyền của các nền tảng Internet. Nó là một trong những đề xuất sâu rộng nhất tại nước này trong việc quản lý các hãng công nghệ lớn.

Khoản phạt mới nhất liên quan tới việc Alibaba nắm cổ phần kiểm soát trong công ty điều hành cửa hàng bách hóa InTime, vụ China Literature mua lại New Classics Media và Hive Box mua lại China Post Smart Logistics. Dù vậy, theo SAMR, không thương vụ nào hạn chế hay loại bỏ cạnh tranh. Thay vào đó, họ chỉ bị phạt vì các công ty không nộp đầy đủ giấy tờ mà luật chống độc quyền yêu cầu.

Trong thông báo đăng trên mạng, SAMR khẳng định các nền tảng Internet không nằm ngoài luật chống độc quyền, cho thấy một số công ty Internet lớn tiếp tục được đặt vào tầm ngắm.

Du Lam (Theo CNBC)

Trung Quốc cấm cửa TripAdvisor và 104 ứng dụng khác

Trung Quốc cấm cửa TripAdvisor và 104 ứng dụng khác

Trong nỗ lực “dọn dẹp” nội dung Internet trong nước, Trung Quốc tiếp tục cấm cửa 104 ứng dụng từ nhỏ tới lớn, trong đó có TripAdvisor.  

 

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !