Ấn Độ: Dùng vệ tinh để tìm máy bay mất tích

Cơ quan vũ trụ Ấn Độ sẽ sử dụng Vệ tinh Hình ảnh Radar (RISAT) để tìm chiếc máy bay quân sự chở 29 người vừa mất tích hôm cuối tuần.

Cơ quan vũ trụ Ấn Độ sẽ sử dụng Vệ tinh Hình ảnh Radar (RISAT) để tìm chiếc máy bay quân sự chở 29 người vừa mất tích hôm cuối tuần.

RISAT có khả năng "nhìn" xuyên mây nên sẽ dễ dàng tìm kiếm trên diện rộng. Vệ tinh có thể chụp ảnh cả ngày lẫn đêm tại những khu vực không thể tiếp cận bởi các phương tiện khác.

{keywords} 

Đây là lần đầu tiên giới chức Ấn Độ quyết định sử dụng vệ tinh tìm kiếm máy bay mất tích. RISAT vốn được sử dụng để theo dõi mùa màng và thiên tai như lũ lụt, lốc xoáy.

Theo Kiran Kumar, chủ tịch Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO), hiện đã có dữ liệu vệ tinh hé lộ đôi chút manh mối về chiếc máy bay mất tích. Tuy nhiên, ông cũng cho biết, tất cả vệ tinh của ISRO đều không bắt được tín hiệu cấp cứu của máy bay.

Chiếc máy bay quân sự AN-32 của Không quân Ấn Độ đã mất tích hôm thứ sáu (22/7) khi bay quavịnh Bengal ngoài khơi bờ biển Chennai. Hải quân và lực lượng tuần tra bờ biển Ấn Độ đã tìm kiếm ngày đêm nhưng vẫn chưa có kết quả.

Ấn Độ đã huy động nguồn lực tìm kiếm rất lớn, trong đó có 2 chiếc máy bay do thám P8I, 2 chiếc Dornier, 1 chiếc AN 32, 2 chiếc C-130 Hercules, 1 chiếc Mi-17 V5, 13 tàu hải quân và 4 tàu của lực lượng tuần tra bờ biển.

Thậm chí, hải quân Ấn Độ còn phái cả tàu ngầm tới vị trí máy bay gửi tín hiệu cấp cứu lần cuối. Tuy nhiên, chiếc AN-32 với 6 thành viên phi hành đoàn, 15 quan chức không quân, quân đội, hải quân, lực lượng tuần tra bờ biển, và 8 dân thường vẫn mất tích.

Nguyễn Minh (theo I4U)

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !