App giao đồ ăn bị phạt 79 triệu EUR

Do vi phạm luật lao động, ứng dụng giao đồ ăn Glovo của Delivery Hero bị Tây Ban Nha phạt 79 triệu EUR (78 triệu USD).

 

{keywords}
Tài xế Glovo tại Kyiv, Ukraine tháng 8/2020. (Ảnh: Reuters)

Ngày 21/9, Bộ trưởng Lao động Tây Ban Nha Yolanda Diaz cho biết, nước này phạt Glovo 79 triệu EUR. Glovo tuyên bố sẽ kháng cáo. Bộ Lao động tố cáo công ty này không đóng góp cho an sinh xã hội và thực hiện các khoản thanh toán khác từ năm 2018 đến năm 2021, do không ký hợp đồng chính thức với tài xế giao hàng.

Trả lời phóng viên, bà Diaz khẳng định Glovo đã vi phạm quyền lao động cơ bản và cản trở công việc điều tra. Vì lý do đó, Bộ đã có hành động đối với công ty và sẽ “buộc họ tuân thủ luật”. Đáp lại, Glovo cho rằng họ hoàn toàn phối hợp điều tra, vốn diễn ra trước khi luật mới có hiệu lực.

Tháng 5/2021, Tây Ban Nha thông qua dự luật liên quan đến quyền lợi của những người làm công việc độc lập (gig worker), yêu cầu các nền tảng giao đồ ăn phải tuyển dụng tài xế làm nhân viên chính thức. Luật có hiệu lực vào tháng 8 cùng năm.

Dù vậy, nhiều người, chẳng hạn tài xế Giancarlo của Glovo, tiết lộ vẫn chưa được đề nghị hợp đồng chính thức. “Tôi muốn làm việc nhận lương hơn vì nó dễ hơn việc phải tự kiếm đơn cho mình”, Giancarlo nói với Reuters. Trong khi đó, Nicolli, tài xế 22 tuổi người Brazil, lại muốn làm tự do (freelance) hơn vì thoải mái hơn và kiếm được nhiều hơn.

Bộ Lao động Tây Ban Nha cho biết, Glovo từ chối cấp hợp đồng lao động cho hơn 10.600 tài xế tại Barcelona và Valencia từ khi luật có hiệu lực.

Du Lam (Theo Reuters)

Những ngã rẽ của Grab trên thị trường giao đồ ăn

Những ngã rẽ của Grab trên thị trường giao đồ ăn

Khi dịch bệnh lắng xuống, mọi người ra ngoài nhiều hơn, Grab và các app giao đồ ăn khác đứng trước áp lực phải điều chỉnh mô hình kinh doanh để đối phó thách thức mới.

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !