App giao đồ ăn bị phạt 79 triệu EUR

Do vi phạm luật lao động, ứng dụng giao đồ ăn Glovo của Delivery Hero bị Tây Ban Nha phạt 79 triệu EUR (78 triệu USD).

 

{keywords}
Tài xế Glovo tại Kyiv, Ukraine tháng 8/2020. (Ảnh: Reuters)

Ngày 21/9, Bộ trưởng Lao động Tây Ban Nha Yolanda Diaz cho biết, nước này phạt Glovo 79 triệu EUR. Glovo tuyên bố sẽ kháng cáo. Bộ Lao động tố cáo công ty này không đóng góp cho an sinh xã hội và thực hiện các khoản thanh toán khác từ năm 2018 đến năm 2021, do không ký hợp đồng chính thức với tài xế giao hàng.

Trả lời phóng viên, bà Diaz khẳng định Glovo đã vi phạm quyền lao động cơ bản và cản trở công việc điều tra. Vì lý do đó, Bộ đã có hành động đối với công ty và sẽ “buộc họ tuân thủ luật”. Đáp lại, Glovo cho rằng họ hoàn toàn phối hợp điều tra, vốn diễn ra trước khi luật mới có hiệu lực.

Tháng 5/2021, Tây Ban Nha thông qua dự luật liên quan đến quyền lợi của những người làm công việc độc lập (gig worker), yêu cầu các nền tảng giao đồ ăn phải tuyển dụng tài xế làm nhân viên chính thức. Luật có hiệu lực vào tháng 8 cùng năm.

Dù vậy, nhiều người, chẳng hạn tài xế Giancarlo của Glovo, tiết lộ vẫn chưa được đề nghị hợp đồng chính thức. “Tôi muốn làm việc nhận lương hơn vì nó dễ hơn việc phải tự kiếm đơn cho mình”, Giancarlo nói với Reuters. Trong khi đó, Nicolli, tài xế 22 tuổi người Brazil, lại muốn làm tự do (freelance) hơn vì thoải mái hơn và kiếm được nhiều hơn.

Bộ Lao động Tây Ban Nha cho biết, Glovo từ chối cấp hợp đồng lao động cho hơn 10.600 tài xế tại Barcelona và Valencia từ khi luật có hiệu lực.

Du Lam (Theo Reuters)

Những ngã rẽ của Grab trên thị trường giao đồ ăn

Những ngã rẽ của Grab trên thị trường giao đồ ăn

Khi dịch bệnh lắng xuống, mọi người ra ngoài nhiều hơn, Grab và các app giao đồ ăn khác đứng trước áp lực phải điều chỉnh mô hình kinh doanh để đối phó thách thức mới.

Hướng đi riêng của Apple

Không chạy theo xu hướng của các hãng Android, Apple quyết định phát triển Dynamic Island để tận dụng phần khuyết đỉnh vốn được cho là thừa thãi và nhàm chán.

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Đang cập nhật dữ liệu !