Apple ép một trang web đóng cửa

Theo người đại diện của website, họ buộc phải ngừng hoạt động nhằm tránh tham gia vào cuộc chiến pháp lý không cân sức với gã khổng lồ công nghệ.

Chiều ngày 10/8, tài khoản Twitter @BetaProfiles thông báo sẽ đóng trang web chia sẻ bộ cài đặt bản thử nghiệm iOS BetaProfiles. Ít lâu sau, người dùng không thể truy cập vào địa chỉ này.

"BetaProfiles sớm ngừng hoạt động, tôi không muốn tham gia vào một cuộc chiến pháp lý với Apple. Tài khoản mạng xã hội BetaProfiles vẫn tiếp tục là nơi thảo luận về các bản cập nhật beta", người đứng sau trang web cho biết trên Twitter.

trang web chia se ban cai iOS beta bi dong cua anh 1

Trang web chia sẻ bản cài iOS beta đã đóng cửa dưới áp lực từ Apple. Ảnh: 9to5mac.

Cùng với BetaProfiles.com, một trang web tương tự là IPSW.dev cũng bị gỡ trong cùng khoảng thời gian. Tuy nhiên, chưa rõ có phải nguyên nhân xuất phát từ áp lực của đội ngũ pháp lý Apple hay không.

Trang web thứ 3 có tên Apple Firmwares, cũng cung cấp bản cài đặt iOS beta, hiện vẫn tồn tại. Theo MacRumors, luật sư của Apple đã yêu cầu Twitter gỡ bỏ những tweet có chứa liên kết đến các trang này.

Sau WWDC 2022 vào tháng 6, Apple phát hành iOS 16 beta và các bản cập nhật phần mềm khác dành cho thành viên của chương trình Apple Developer. Những người dùng quan tâm đến bản beta công khai phải đợi đến tháng 7 để dùng thử iOS 16. Song song đó, một số trang web đã chia sẻ cách không chính thức để cài đặt bản beta mới nhất.

Theo 9to5mac, việc Apple gây áp lực, buộc các trang web này đóng cửa là điều đã được dự báo trước. Phiên bản "beta đóng" chỉ dành cho nhà phát triển và thuộc toàn quyền sở hữu của công ty. Những người tham gia chương trình thử nghiệm phải tuân thủ quy định, đồng thời không được chia sẻ với người khác. Mức phí của tài khoản Apple Developer là 99 USD/năm.

trang web chia se ban cai iOS beta bi dong cua anh 2

Người dùng có thể đăng ký tham gia chương trình thử nghiệm iOS nhưng phiên bản này ra trễ hơn bản beta dành cho nhà phát triển.

Trước đây, việc cài đặt iOS beta thậm chí còn khó khăn hơn. Không được cung cấp qua dạng OTA, nhà phát triển phải truy cập vào website của Apple và tải phần mềm về máy. Ngoài ra, chỉ những thiết bị đăng ký UDID với tài khoản Apple Developer mới có thể chạy iOS beta.

Từ iOS 9 trở đi, Apple dễ tính hơn khi bắt đầu cung cấp bản thử nghiệm công khai (open beta) cho mọi người dùng quan tâm đến iOS mới. Phiên bản dành riêng cho nhà phát triển cũng được cung cấp qua OTA và nới lỏng yêu cầu về thiết bị.

Các trang web vừa bị gỡ cung cấp hồ sơ OTA và tập tin IPSW, bất kỳ ai cũng có thể cài đặt iOS beta dành riêng cho nhà phát triển.

Điểm khác biệt giữa 2 phiên bản beta là chênh lệch về thời gian phát hành. Theo Apple, họ cung cấp open beta chậm hơn nhằm giảm thiểu rủi ro đối với người dùng ít kinh nghiệm, đảm bảo bản cập nhật không xuất hiện những lỗi nghiêm trọng.

(Theo Zing)

iOS 16 Public Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16 Public Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16 Public Beta 3 là tập hợp những nâng cấp từ iOS 16 Beta 5 mới ra cùng những bản beta trước đó, bao gồm giao diện phần trăm pin trở lại.

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Lợi nhuận App Store sụt giảm mạnh

Sau khi tăng giá ứng dụng trên App Store, lợi nhuận của Apple trong mảng kinh doanh dịch vụ đã lao dốc nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !