ASEAN - Nhật Bản diễn tập chống tấn công tống tiền

Cuộc diễn tập chung ASEAN - Nhật Bản vừa khai màn chiều nay, 25/5, với chủ đề "Phòng chống tấn công tống tiền vào hệ thống thông tin quan trọng”.

Cuộc diễn tập chung ASEAN - Nhật Bản vừa khai màn chiều nay, 25/5, với chủ đề "Phòng chống tấn công tống tiền vào hệ thống thông tin quan trọng của các nước Asean và Nhật Bản”.

Sự kiện có sự tham gia của hơn 100 cán bộ là các lãnh đạo đứng đầu bộ phận an ninh mạng, ATTT (tương đương với các chức danh CIO, CSO) thuộc các tổ chức trọng yếu của Việt Nam cùng các chuyên gia đến từ 9 nước ASEAN khác và Nhật Bản.

{keywords}
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại cuộc diễn tập. Ảnh: V.N

Theo Ban tổ chức, Chủ đề được lựa chọn năm nay tập trung vào vấn đề rất “nóng” là tống tiền. Kể từ năm 2015, đánh cắp thông tin và tống tiền đã trở thành xu hướng tấn công mới của tin tặc. Các mã độc tống tiền (ransomeware) sẽ ngăn cản việc truy cập dữ liệu hoặc truy cập thiết bị của người dùng và yêu cầu họ phải trả tiền để khôi phục khả năng truy cập. Ước tính tại Việt Nam đã có hơn 1.300 trường hợp bị nhiễm mã độc này riêng trong năm 2015.

Nhiều tình huống giả định đã được đưa ra tại buổi diễn tập, chẳng hạn như:  Một nhóm tin tặc gửi email tống tiền đến hòm thư của một cơ quan chính phủ. Nội dung email chứa thông điệp: “Chúng tôi là một nhóm hacker có tên Anti-AJ-Collective. Chúng tôi đang lên kế hoạch mở một cuộc tấn công từ chối dịch vụ vào website của chính phủ của bạn để thu thập tiền phục vụ cho các hoạt động của chúng tôi. Nếu Chính phủ các bạn muốn tránh một cuộc tấn công như vậy hãy trả 100 BITCOINS (khoảng 42.000 USD)”. Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ quy mô nhỏ cũng xảy ra ngay sau đó như để trình diễn khả năng của bọn tin tắc. Website của Chính phủ bị “tê liệt” trong ít phút.

Chia sẻ về ý nghĩa của cuộc diễn tập chung, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng khẳng định việc tham gia tập trận thường xuyên với các quốc gia sẽ giúp nâng cao vai trò quản lý nhà nước về An toàn thông tin của Bộ, đồng thời giúp nâng cao khả năng phản ứng với các sự cố và rủi ro tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thống tin quan trọng của quốc gia.

Các tổ chức, đơn vị sẽ nắm được cách thức chia sẻ các cảnh báo, các tình huống với các tổ chức khác trong khu vực ASEAN và Nhật Bản, cũng như trao đổi, thảo luận về thủ tục, quy trình phản ứng, nguyên tắc chia sẻ thông tin khi xảy ra các sự cố tấn công. Từ đó, mỗi quốc gia, tổ chức sẽ tìm ra một sơ đồ phản ứng nhanh và hiệu quả nhất với mỗi sự cố, đồng thời, tìm được các quy tắc chung khi phối hợp ứng cứu trên diện rộng.

Theo ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc VNCERT, Trưởng ban tổ chức diễn tập thì tập trận chung ASEAN- Nhật Bản là hoạt động diễn tập thường niên được các nước Asean và Nhật Bản tổ chức. Các đơn vị trọng yếu như các Cơ quan nhà nước; Ngân hàng và các tổ chức tài chính lớn; Doanh nghiệp viễn thông; Cục Bưu điện Trung ương; Trung tâm VNNIC; Tổng công ty hàng không, Tập đoàn Điện lực đều rất quan tâm đến hoạt động diễn tập với gần 50 đơn vị tham gia.

T.C 

Người giỏi nhất bây giờ là người biết ai giỏi nhất cái gì

Người đứng đầu một tổ chức còn phải biết biến việc khó, việc không khả thi thành khả thi, dễ làm, thông qua góc nhìn mới độc đáo, khác biệt, thông qua cách tiếp cận mới.

Tặng sách - hoạt động ý nghĩa đầu năm mới của Bộ TT&TT

Tại buổi gặp mặt đầu Xuân Quý Mão 2023, Bộ trưởng Bộ TT&TT tặng cho cán bộ công chức, viên chức cuốn sách gửi gắm thông điệp hãy bước ra ngoài vùng an toàn, tạo nên sự đột phá trong cách nghĩ, cách làm.

Bộ TT&TT phát hành tem bưu chính kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973 - 2023)” gồm 1 mẫu tem, vừa được Bộ TT&TT phát hành.

Xử nghiêm "báo hóa" tạp chí,  để lành mạnh hóa hoạt động báo chí

Năm 2022, công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được triển khai quyết liệt, bài bản. Mục tiêu trong năm 2023 là quyết tâm giải quyết cơ bản tình trạng “báo hóa” tạp chí để làm lành mạnh hóa hoạt động báo chí.

Khát vọng Việt Nam tạo ra Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất sắc, các doanh nghiệp lớn thường nhận lấy một sứ mệnh quốc gia làm thành sứ mệnh của mình để dẫn dắt doanh nghiệp đi xa hơn nữa, gắn mình với quốc gia hơn nữa.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Cung cấp 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia trên nền tảng VTVgo

Hiện tại, với các thiết bị thông minh cài đặt nền tảng truyền hình số VTVgo, người dân có thể dễ dàng xem toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia.

Doanh nghiệp bưu chính tất bật lưu thoát hàng hóa dịp tết Nguyên đán 2023

Những ngày giáp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng hàng hóa tăng cao, đội ngũ nhân viên bưu tá của các doanh nghiệp bưu chính đều liên tục làm muộn để đảm bảo lưu thoát, sớm giao bưu gửi tới tay khách hàng.

Bộ TT&TT ra chiến lược AI ứng dụng để thông minh hóa các hoạt động kinh tế xã hội

Bộ TT&TT nhấn mạnh, phát triển AI ứng dụng là giải pháp hữu hiệu để đưa AI đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống mỗi người dân.

Hà Nội vận hành chính thức hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã quyết định đưa vào vận hành chính thức hệ thống quản lý văn bản và điều hành của thành phố, với địa chỉ truy cập sử dụng là quanlyvanban.hanoi.gov.vn

Đang cập nhật dữ liệu !