Bắc Kạn: Tuyên truyền người dân cài đặt ứng dụng cảnh báo để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Đây là nội dung mới đã được tỉnh Bắc Kạn phổ biến tới đông đảo người dân trên địa bàn để chủ động phòng tránh, giảm thiệt hại về người và của do thiên tai gây ra.

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bắc Kạn đã chủ động phối hợp với các địa phương xác định vùng trọng điểm có thể ngập úng, lũ, lũ quét, sạt lở đất để chỉ đạo di dời dân cư đến nơi an toàn. Chỉ đạo các ngành, các cấp, các địa phương trong tỉnh tổ chức thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố chủ động các biện pháp phòng tránh thiên tai tại các địa phương. Tổ chức cắm biển báo, cảnh báo những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các khu dân cư, đường giao thông. Trực 24/24 giờ trong mùa mưa lũ. Phân công lãnh đạo, cán bộ phụ trách địa bàn kịp thời chỉ đạo công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của từng địa phương, khắc phục hậu quả do thiên tai.

Cùng với việc tiếp tục triển khai các giải pháp công nghệ, tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu thiên tai, cơ sở dữ liệu về đê điều, sạt lở, bản đồ ngập lụt, ảnh vệ tinh, công cụ quản lý và vận hành hồ chứa để phòng ngừa hiệu quả những tác động tiêu cực của thiên tai, nhằm thuận tiện trong tra cứu thông tin, hướng dẫn ứng phó với thiên tai, năm 2019, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã xây dựng ứng dụng “PCTT” trên điện thoại thông minh (APP). Ứng dụng có các tính năng như cung cấp nội dung, hình ảnh, giọng đọc, thông tin cảnh báo thiên tai, một số ngôn ngữ dân tộc và phản hồi từ người dân. Thông qua ứng dụng, người dân được cảnh báo những thông tin kịp thời về thiên tai để chủ động phòng tránh, giảm thiệt hại về người và của do thiên tai gây ra.

 {keywords}

Ứng dụng có chức năng cảnh báo thiên tai trên smartphone (Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Để đưa APP phổ cập và ứng dụng mạnh mẽ hơn trong cán bộ và người dân, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã có phương án tuyên truyền cài đặt và hướng dẫn sử dụng trong cán bộ làm công tác phòng chống thiên tai các cấp; tổ chức cập nhật tin tức, thông tin dữ liệu, các nội dung phù hợp để có thể hỗ trợ hiệu quả hơn trên phạm vi địa phương; xây dựng kế hoạch và từng bước tổ chức phổ biến rộng rãi đến người dân trên địa bàn. Tiếp tục góp ý để hoàn thiện APP.

Để đề phòng ảnh hưởng, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh yêu cầu các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, lũ; thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân chủ động phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Tập trung kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư, các hoạt động ven sông suối, ngoài bãi sông, các hầm mỏ, khu vực khai thác khoáng sản, khu vực có nguy ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét. Chủ động phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 phù hợp với tình hình cụ thể tại các đơn vị, địa phương.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn, vận hành các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu. Bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động triển khai các phương án ứng phó với diễn biến mưa, lũ; duy trì lực lượng, phương tiện, phối hợp với các địa phương sẵn sàng triển khai phương án ứng phó với thiên tai theo quy định.

Cơ quan thông tin truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại. Các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại, công tác chỉ đạo ứng phó về Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Với tinh thần chủ động, Bắc Kạn quyết tâm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, góp phần ổn định xã hội và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của địa phương.

Điệp Lưu

Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Thành phố Bắc Kạn lên phương án xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh

Theo dự kiến, năm 2023, Thành phố Bắc Kạn sẽ xây dựng một trung tâm điều hành thông minh IOC điều hành tập trung theo quy trình thu thập thông tin, xử lý thông tin, dự báo tình huống và thực thi hành động một cách nhanh chóng nhất.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Làm mới điện thoại đón Tết

Một số ý tưởng để làm mới chiếc điện thoại một cách đơn giản để đón năm mới Quý Mão với nhiều dấu mốc mới.

Tết Nguyên đán: Nơi công nghệ giao thoa văn hoá

Tết Nguyên đán, một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của nhiều nước châu Á đang đến gần và đây cũng là thời điểm cho thấy sự giao thoa giữa công nghệ mới và văn hoá truyền thống.

Đang cập nhật dữ liệu !