88% tổ chức phải đi thuê dịch vụ quản lý bảo mật

Trong bối cảnh các cuộc tấn công xâm phạm an ninh mạng ngày càng nguy hiểm hơn trong mùa Covid-19, báo cáo mới đây của Micro Focus đã chỉ ra những xu hướng phòng chống mới. 

88% tổ chức phải đi thuê dịch vụ quản lý bảo mật
Dịch vụ quản lý bảo mật bao gồm rất nhiều các lớp bảo vệ từ phần mềm diệt virus, chống spam đến quản lý thiết bị, giám sát hệ thống, bảo mật tăng cường.

Với sự gia tăng các cuộc tấn công có chủ đích được thực hiện bởi các nhóm tin tặc khét tiếng, đội ngũ chuyên gia bảo mật khuyên các tổ chức nên thuê ngoài dịch vụ quản lý bảo mật (MSS - Managed Security Service), theo báo cáo của Micro Focus về Thực trạng Trung tâm điều hành an ninh mạng 2020. 

Trong đó, 88% tổ chức hiện có xu hướng thuê ngoài (outsource) ít nhất một chức năng bảo mật từ nhà cung cấp dịch vụ quản lý bảo mật (MSSP - Managed Security Service Provider). Trung bình các tổ chức thuê ngoài ba chức năng bảo mật từ MSSP. 

Trong đó, hệ thống quản lý sự kiện và bảo mật thông tin (SIEM - Security Information and Event Management) là chức năng được thuê ngoài thường xuyên nhất. SIEM là hệ thống thu thập thông tin nhật ký các sự kiện an ninh từ thiết bị đầu cuối và lưu trữ dữ liệu một cách tập trung, giúp hạn chế rủi ro, tiết kiệm thời gian, nhân lực.

Tại Việt Nam, MSS và SIEM vẫn là những khái niệm còn tương đối xa lạ so với Trung tâm điều hành an ninh mạng (SOC). Về cơ bản, đây là những dịch vụ giá rẻ so với đầu tư xây dựng cả một Trung tâm SOC. 

 
88% tổ chức phải đi thuê dịch vụ quản lý bảo mật
Thay vì đi thuê, VinCSS (công ty con của tập đoàn Vingroup) hợp tác với SK Infosec (công ty con của tập đoàn SK Group) để chuyển giao công nghệ và trước mắt là tích hợp giám sát an toàn thông tin cho chính 30 công ty con của tập đoàn.

Khoảng vài năm trở lại đây, một số tập đoàn lớn như VNPT, Viettel hay Vingroup đã bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ an ninh mạng trọn gói hướng đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đây sẽ là một miếng bánh béo bở với dự báo tăng trưởng toàn cầu 31,6 tỷ USD của năm 2020 lên 46,4 tỷ USD vào năm 2025, theo M&M. 

Để bắt kịp thị trường quốc tế và tranh giành thị phần này, các công ty an ninh mạng ở Việt Nam đã lựa chọn hướng ‘đi tắt’ là hợp tác chuyển giao công nghệ với các đối tác công nghệ lớn ở nước ngoài như Cisco, SK Group, Splunk... Nhờ đó, khách hàng là những đối tác lớn như ngân hàng, chính phủ sẽ được tiếp cận công nghệ bảo mật mới nhất của thế giới.

Phương Nguyễn

Chuyên gia Việt phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên phần mềm quốc tế

Chuyên gia Việt phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên phần mềm quốc tế

Với việc phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên phần mềm MEAM, chuyên gia Giang Tuấn Anh của Công ty cổ phần an ninh mạng Việt Nam (VSEC) mới đây đã được Zoho, tập đoàn phần mềm Zoho vinh danh trên website Bug Bounty của hãng. 

Chủ đề : bảo mật
 
List comment
 
100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

 
Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

 
Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

 
Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng
icon

Lãnh đạo VKSND Tối cao cho rằng, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật, cùng các cam kết hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới.

 
 
Để hacker không đánh cắp hình ảnh nhạy cảm từ thiết bị smarthome
icon

Với những người đang chuẩn bị lắp đặt thiết bị nhà thông minh, lo ngại bị hacker đánh cắp hình ảnh riêng tư, nhạy cảm là hoàn toàn có cơ sở.  

Hải Phòng cài đặt phần mềm diệt virus Kaspersky cho 17 đơn vị năm 2020
icon

Việc cài đặt phần mềm diệt virus đã góp phần nâng cao trình độ, nhận thức kỹ năng xử lý các mối nguy hại của mã độc và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống mã độc.

Ứng dụng QR code tăng cường bảo mật khi thanh toán tiền điện
icon

QR code được áp dụng theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước giúp khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch thanh toán dịch vụ điện năng với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của QR code.  

Tổng kết công tác an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao năm 2020
icon

Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tham mưu ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế, các chiến lược, giải pháp đảm bảo an ninh mạng.  

FPT Telecom ra mắt tính năng bảo mật ngay trên modem
icon

Tính năng bảo mật F-Safe tích hợp trên modem nên bảo vệ được toàn bộ mạng Internet trong gia đình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123