88% tổ chức phải đi thuê dịch vụ quản lý bảo mật

Trong bối cảnh các cuộc tấn công xâm phạm an ninh mạng ngày càng nguy hiểm hơn trong mùa Covid-19, báo cáo mới đây của Micro Focus đã chỉ ra những xu hướng phòng chống mới. 

88% tổ chức phải đi thuê dịch vụ quản lý bảo mật
Dịch vụ quản lý bảo mật bao gồm rất nhiều các lớp bảo vệ từ phần mềm diệt virus, chống spam đến quản lý thiết bị, giám sát hệ thống, bảo mật tăng cường.

Với sự gia tăng các cuộc tấn công có chủ đích được thực hiện bởi các nhóm tin tặc khét tiếng, đội ngũ chuyên gia bảo mật khuyên các tổ chức nên thuê ngoài dịch vụ quản lý bảo mật (MSS - Managed Security Service), theo báo cáo của Micro Focus về Thực trạng Trung tâm điều hành an ninh mạng 2020. 

Trong đó, 88% tổ chức hiện có xu hướng thuê ngoài (outsource) ít nhất một chức năng bảo mật từ nhà cung cấp dịch vụ quản lý bảo mật (MSSP - Managed Security Service Provider). Trung bình các tổ chức thuê ngoài ba chức năng bảo mật từ MSSP. 

Trong đó, hệ thống quản lý sự kiện và bảo mật thông tin (SIEM - Security Information and Event Management) là chức năng được thuê ngoài thường xuyên nhất. SIEM là hệ thống thu thập thông tin nhật ký các sự kiện an ninh từ thiết bị đầu cuối và lưu trữ dữ liệu một cách tập trung, giúp hạn chế rủi ro, tiết kiệm thời gian, nhân lực.

Tại Việt Nam, MSS và SIEM vẫn là những khái niệm còn tương đối xa lạ so với Trung tâm điều hành an ninh mạng (SOC). Về cơ bản, đây là những dịch vụ giá rẻ so với đầu tư xây dựng cả một Trung tâm SOC. 

 
88% tổ chức phải đi thuê dịch vụ quản lý bảo mật
Thay vì đi thuê, VinCSS (công ty con của tập đoàn Vingroup) hợp tác với SK Infosec (công ty con của tập đoàn SK Group) để chuyển giao công nghệ và trước mắt là tích hợp giám sát an toàn thông tin cho chính 30 công ty con của tập đoàn.

Khoảng vài năm trở lại đây, một số tập đoàn lớn như VNPT, Viettel hay Vingroup đã bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ an ninh mạng trọn gói hướng đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đây sẽ là một miếng bánh béo bở với dự báo tăng trưởng toàn cầu 31,6 tỷ USD của năm 2020 lên 46,4 tỷ USD vào năm 2025, theo M&M. 

Để bắt kịp thị trường quốc tế và tranh giành thị phần này, các công ty an ninh mạng ở Việt Nam đã lựa chọn hướng ‘đi tắt’ là hợp tác chuyển giao công nghệ với các đối tác công nghệ lớn ở nước ngoài như Cisco, SK Group, Splunk... Nhờ đó, khách hàng là những đối tác lớn như ngân hàng, chính phủ sẽ được tiếp cận công nghệ bảo mật mới nhất của thế giới.

Phương Nguyễn

Chuyên gia Việt phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên phần mềm quốc tế

Chuyên gia Việt phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên phần mềm quốc tế

Với việc phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên phần mềm MEAM, chuyên gia Giang Tuấn Anh của Công ty cổ phần an ninh mạng Việt Nam (VSEC) mới đây đã được Zoho, tập đoàn phần mềm Zoho vinh danh trên website Bug Bounty của hãng. 

Chủ đề : bảo mật
 
List comment
 
Nhà lãnh đạo toàn cầu mới về quản lý và bảo vệ dữ liệu
icon

Eden Prairie, MN - Arcserve, nhà cung cấp giải pháp bảo vệ dữ liệu và ransomware có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và StorageCraft cùng hợp tác để giải quyết các thách thức liên tục trong kinh doanh, cho mọi quy mô tổ chức trên toàn thế giới. 

 
Google Assistant lén ghi âm người dùng
icon

Google thừa nhận cho nhân viên nghe một số câu lệnh của người dùng với trợ lý ảo Assistant, thậm chí ghi âm ngay cả khi tính năng này chưa kích hoạt.

 
Bình chọn “Chìa khóa vàng” 2021 thêm nhóm hạng mục mới
icon

So với các năm trước, điểm khác biệt của chương trình bình chọn danh hiệu “Chìa khóa vàng” năm nay là có thêm một nhóm hạng mục bình chọn mới dành cho các doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam.

 
Việt Nam xếp thứ 25 về chỉ số an toàn, an ninh mạng toàn cầu
icon

Thuộc nhóm 25 quốc gia dẫn đầu về Chỉ số an toàn, an ninh mạng toàn cầu - GCI 2020, song Việt Nam vẫn cần duy trì vị trí xếp hạng cao trong dài hạn để đạt mục tiêu trở thành cường quốc an ninh mạng.

 
Facebook kiện 4 người sống tại Việt Nam tấn công chiếm đoạt tài khoản
icon

Facebook vừa đâm đơn kiện 4 người sống tại Việt Nam vì hành vi tấn công chiếm đoạt tài khoản và chạy quảng cáo trái phép trị giá hơn 36 triệu USD.

 
 
Tội phạm mạng 'biến hóa' như thế nào trong đại dịch Covid-19?
icon

Tội phạm mạng luôn cập nhật những xu hướng mới nhất. Nội dung lừa đảo luôn 'bắt trend', kích thích người xem mở link hoặc file đính chứa mã độc.

700 triệu hồ sơ trên LinkedIn bị rao bán, chiếm 93% số người dùng
icon

Vụ rò rỉ lớn thứ 2 của LinkedIn trong năm nay khiến dữ liệu của 700 triệu người dùng bị rao bán trên web ngầm.

Đã có bản vá lỗi các lỗ hổng BIOS liên quan 30 triệu máy tính Dell
icon

Hãng máy tính Dell cho biết đã vá các lỗ hổng bảo mật liên quan đến tính năng Dell BIOSConnect và HTTPS Boot.

Hợp lực giải các bài toàn quốc gia về an toàn thông tin mạng
icon

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, Trung tâm NCSC và Viettel Cyber Security khẳng định cam kết chung tay, đồng hành để nhận nhiệm vụ giải quyết các bài toán lớn, các bài toán quốc gia về an toàn thông tin mạng.

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật khiến 30 triệu máy tính Dell có nguy cơ bị tấn công
icon

Trung tâm NCSC thuộc Cục An toàn thông tin vừa cảnh báo về 4 lỗ hổng mới trong BIOS của thiết bị Dell. Các lỗ hổng này ảnh hưởng đến khoảng 30 triệu thiết bị, tương ứng 129 dòng máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính bàn.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123