88% tổ chức phải đi thuê dịch vụ quản lý bảo mật

Trong bối cảnh các cuộc tấn công xâm phạm an ninh mạng ngày càng nguy hiểm hơn trong mùa Covid-19, báo cáo mới đây của Micro Focus đã chỉ ra những xu hướng phòng chống mới. 

88% tổ chức phải đi thuê dịch vụ quản lý bảo mật
Dịch vụ quản lý bảo mật bao gồm rất nhiều các lớp bảo vệ từ phần mềm diệt virus, chống spam đến quản lý thiết bị, giám sát hệ thống, bảo mật tăng cường.

Với sự gia tăng các cuộc tấn công có chủ đích được thực hiện bởi các nhóm tin tặc khét tiếng, đội ngũ chuyên gia bảo mật khuyên các tổ chức nên thuê ngoài dịch vụ quản lý bảo mật (MSS - Managed Security Service), theo báo cáo của Micro Focus về Thực trạng Trung tâm điều hành an ninh mạng 2020. 

Trong đó, 88% tổ chức hiện có xu hướng thuê ngoài (outsource) ít nhất một chức năng bảo mật từ nhà cung cấp dịch vụ quản lý bảo mật (MSSP - Managed Security Service Provider). Trung bình các tổ chức thuê ngoài ba chức năng bảo mật từ MSSP. 

Trong đó, hệ thống quản lý sự kiện và bảo mật thông tin (SIEM - Security Information and Event Management) là chức năng được thuê ngoài thường xuyên nhất. SIEM là hệ thống thu thập thông tin nhật ký các sự kiện an ninh từ thiết bị đầu cuối và lưu trữ dữ liệu một cách tập trung, giúp hạn chế rủi ro, tiết kiệm thời gian, nhân lực.

Tại Việt Nam, MSS và SIEM vẫn là những khái niệm còn tương đối xa lạ so với Trung tâm điều hành an ninh mạng (SOC). Về cơ bản, đây là những dịch vụ giá rẻ so với đầu tư xây dựng cả một Trung tâm SOC. 

 
88% tổ chức phải đi thuê dịch vụ quản lý bảo mật
Thay vì đi thuê, VinCSS (công ty con của tập đoàn Vingroup) hợp tác với SK Infosec (công ty con của tập đoàn SK Group) để chuyển giao công nghệ và trước mắt là tích hợp giám sát an toàn thông tin cho chính 30 công ty con của tập đoàn.

Khoảng vài năm trở lại đây, một số tập đoàn lớn như VNPT, Viettel hay Vingroup đã bắt đầu triển khai cung cấp dịch vụ an ninh mạng trọn gói hướng đến nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đây sẽ là một miếng bánh béo bở với dự báo tăng trưởng toàn cầu 31,6 tỷ USD của năm 2020 lên 46,4 tỷ USD vào năm 2025, theo M&M. 

Để bắt kịp thị trường quốc tế và tranh giành thị phần này, các công ty an ninh mạng ở Việt Nam đã lựa chọn hướng ‘đi tắt’ là hợp tác chuyển giao công nghệ với các đối tác công nghệ lớn ở nước ngoài như Cisco, SK Group, Splunk... Nhờ đó, khách hàng là những đối tác lớn như ngân hàng, chính phủ sẽ được tiếp cận công nghệ bảo mật mới nhất của thế giới.

Phương Nguyễn

Chuyên gia Việt phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên phần mềm quốc tế

Chuyên gia Việt phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên phần mềm quốc tế

Với việc phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên phần mềm MEAM, chuyên gia Giang Tuấn Anh của Công ty cổ phần an ninh mạng Việt Nam (VSEC) mới đây đã được Zoho, tập đoàn phần mềm Zoho vinh danh trên website Bug Bounty của hãng. 

Chủ đề : bảo mật
 
List comment
 

Kẻ gian trộm thông tin cá nhân của người khác để đăng ký tài khoản banking, phục vụ việc vay tiền online hoặc qua app, khiến nhiều nạn nhân rơi vào thế “một cổ hai tròng”.

 

Trong 76 giải cá nhân của cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022, 3 giải Nhất đã thuộc về các học sinh Nguyễn Ngọc Diệp (Bắc Ninh), Phạm Lê Minh Đức (Hà Nội) và Phạm Thị Thanh Bình (Quảng Ninh).

 

Meta vừa nêu chi tiết về các hoạt động mạng mờ ám của hacker nhằm vào binh lính, dân thường Ukraine.  

 

'Điểm mù mà Apple gặp phải chính là những người dùng ngoài hệ sinh thái của họ.”

 

Giải pháp giám sát an ninh mạng của doanh nghiệp Việt giúp kết nối các công cụ rời rạc để tạo một báo cáo tổng hợp theo thời gian thực về những sự cố an toàn thông tin.

 
 

Theo Thời báo Phố Wall, các ứng dụng bị gỡ khỏi Google Play do chứa yếu tố bí mật khai thác dữ liệu người dùng.  

Cảnh sát Đức đã đánh sập Hydra, mạng darknet có quy mô lớn nhất thế giới và thu giữ số Bitcoin trị giá 25 triệu USD.

Một mã độc được phát triển tại Nga đe dọa có thể theo dõi và thu thập thông tin của người dùng thông qua mic thoại trên smartphone Android.

Do không được hỗ trợ, một lập trình viên đã truy cập website hãng hàng không, tìm lỗ hổng để lấy thông tin người cầm nhầm hành lý lúc xuống sân bay.

Luôn sẵn sàng, kịp thời và cung cấp đầy đủ thông tin, Cổng không gian mạng quốc gia sẽ được phát triển trở thành điểm đến của người dân mỗi khi họ cần hoặc gặp vấn đề về an toàn thông tin mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123