Bảo hiểm an ninh mạng, có cần thiết cho các doanh nghiệp Việt?

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ cần thiết phải có những công cụ để bảo vệ mình trước các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng cao như hiện nay.

Bảo hiểm an ninh mạng, có cần thiết cho các doanh nghiệp Việt?
Bảo hiểm giống như lá chắn giảm bớt tác động của tấn công mạng

Theo báo cáo của UPS Capital, gần ⅔ các cuộc tấn công mạng nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Mỹ nhưng lại có tới 90% doanh nghiệp nhỏ không sử dụng các biện pháp bảo mật cần thiết. Các cuộc tấn công này có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp từ 84.000 USD đến 148.000 USD.

Dù không có báo cáo dành riêng cho các doanh nghiệp Việt, năm 2019 vẫn khi nhận 186,500 vụ phát tán malware với 420.000 máy tính cá nhân ở Việt Nam nhiễm mã độc. Trong đó, có 332,029 vụ xâm nhập và 21,141 vụ tấn công xác thực biến Việt Nam thành quốc gia thứ 2 về mối đe dọa malware và thứ 3 thế giới về tấn công botnet, theo báo cáo ở Vietnam Security Summit.

Điều đó này đặt ra những thách thức không hề nhỏ cho các doanh nghiệp và người dùng trong việc bảo mật thông tin quan trọng. Thực tế, thông tin của người dùng cũng gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp mà họ đang làm việc, dẫn tới việc bảo mật đã là câu chuyện không của riêng ai.

Trước bài toán khó này, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phải đứng trước lựa chọn đầu tư vào hệ thống an ninh mạng, thuê công ty bảo vệ và xác định tốn kém chi phí vận hành hay bỏ mặc. 

Bảo hiểm an ninh mạng, có cần thiết cho các doanh nghiệp Việt?
Các công ty bảo hiểm Việt Nam vẫn chưa mặn mà lắm với bảo hiểm an ninh mạng

Để giải bài toán này, nhiều dịch vụ bảo hiểm an ninh mạng đã ra đời trên toàn cầu. Ở Việt Nam, các công ty bảo hiểm Việt vẫn còn khá thờ ơ với loại hình này và mới chỉ có một cái tên đầu tiên nhảy vào cuộc chơi là Bảo Việt hồi tháng 05/2020.

Bảo hiểm an ninh mạng mà Bảo Việt cung cấp chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp có tổng doanh thu dưới 230 tỷ đồng/năm kèm nhiều điều kiện khác như có bảo mật và sao lưu dữ liệu ở mức cơ bản, doanh thu cao hơn cần phải có thỏa thuận riêng.

Trong đó, các danh mục được bảo hiểm gồm bảo vệ trước trách nhiệm phát sinh đối với dữ liệu cá nhân của bên thứ ba, bồi thường chi phí quản lý khủng hoảng truyền thông và các tổn thất phát sinh như trộm cắp, tống tiền, bồi thường chi phí khôi phục dữ liệu và tổn thất do gián đoạn vì sự cố an ninh mạng…

 

Theo đánh giá của các chuyên gia, bước đi này của các công ty bảo hiểm Việt tỏ ra khá chậm chạp so với thế giới. Thậm chí, một số công ty bảo hiểm nước ngoài đã triển khai bán gói bảo hiểm này ở Việt Nam từ lâu.

Trên thế giới, do phát sinh từ lâu, loại hình bảo hiểm này rất đa dạng với nhiều công ty lớn nhảy vào cuộc chơi. Bảo hiểm của nước ngoài cũng bao phủ các chi phí và tổn thất gây ra bởi bên thứ nhất và bên thứ ba, thậm chí là cả bảo hiểm cá nhân đối với cổ đông gắn với hoạt động của doanh nghiệp đó. 

Khó khăn hiện nay không chỉ là việc các doanh nghiệp Việt chưa nhận thức đầy đủ về sự cần thiết của bảo mật an toàn thông tin, mà còn bởi các báo cáo, số liệu hiện chưa được phân lập  một cách rõ ràng, cụ thể cho từng loại hình doanh nghiệp ở nước ta.

Số liệu gần nhất mà Kaspersky công bố là tổn thất 1,1 triệu USD vì tấn công mạng đối với các doanh nghiệp IT ở khu vực Đông Nam Á năm 2019. Trong đó, 53% doanh nghiệp phải bồi thường cho khách hàng, 41% phải trả tiền phạt hợp đồng và 30% bị mất đối tác kinh doanh. Ngoài ra, những dữ liệu bị rò rỉ sau cuộc tấn công là thông tin cá nhân (30%), dữ liệu bảo mật (23%) và sở hữu trí tuệ (16%).

Bảo hiểm an ninh mạng, có cần thiết cho các doanh nghiệp Việt?
Ước tính thiệt hại thường niên do tấn công mạng gây ra có thể đạt giá trị 6.000 tỷ USD vào năm 2021 (nguồn: ORM Inc.)

Trong khi đó, không có báo cáo nào liên quan đến các công ty ở các lĩnh vực khác ngoài công nghệ thông tin. Mà các doanh nghiệp sản xuất mới lại là những đối tượng dễ bị tổn thương và là đích ngắm của các tin tặc nhiều hơn. Thật vậy, theo IBM, những vụ tấn công nhắm vào công nghệ vận hành (OT) đã tăng 2.000% so với năm 2018. OT được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp sản xuất khép kín nhưng nay đã trở thành miếng mồi béo bở với các tin tặc ở thời đại Internet vạn vật kết nối này (IoT). 

Một khi dây chuyền sản xuất đã bị gián đoạn, đơn hàng bị chậm trễ và không thể khắc phục được, thiệt hại là vô cùng lớn. Đó là lý do vì sao các doanh nghiệp nước ngoài luôn quan tâm đến các loại bảo hiểm, từ bảo hiểm rủi ro cháy nổ nhà xưởng đến bảo hiểm về an ninh mạng trong bối cảnh các vụ tấn công có chủ đích đang ngày một tăng cao như hiện nay. 

Phương Nguyễn

Bảo vệ bí mật nhà nước là nhiệm vụ quan trọng đối với cán bộ ngành đường bộ

Bảo vệ bí mật nhà nước là nhiệm vụ quan trọng đối với cán bộ ngành đường bộ

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, bảo vệ bí mật nhà nước là một nhiệm vụ quan trọng cho đối với cán bộ công chức ngành đường bộ và ảnh hưởng lớn đến công việc hàng ngày.

 
List comment
 
Đề xuất bổ sung yêu cầu về an toàn bảo mật với thiết bị thanh toán thẻ
icon

Để giảm thiểu rủi ro an ninh mạng, Ngân hàng Nhà nước đang đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định yêu cầu kỹ thuật về an toàn bảo mật đối với trang thiết bị phục vụ thanh toán thẻ ngân hàng.

 
Ninh Thuận đã hoàn thành mô hình đảm bảo an toàn thông tin 4 lớp
icon

Ngày 2/10, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết địa phương này đã hoàn thành mô hình đảm bảo an toàn thông tin 4 lớp theo đúng hướng dẫn của Bộ TT&TT.

 
Hai thành viên của Team Xecuter bị bắt vì bán công cụ bẻ khóa Switch
icon

Tổ chức Team Xecuter nổi tiếng với việc bẻ khóa máy chơi game Nintendo và đã tung ra nhiều sản phẩm khiến các nhà sản xuất bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

 
Bí mật nhà nước là nội dung quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia
icon

Hội nghị tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2020 của Bộ Nội vụ giải đáp những vướng mắc trong quá trình thực hiện và chia sẻ bài học kinh nghiệm thực tiễn về công tác bảo vệ bí mật nhà nước.  

 
Bảo vệ bí mật nhà nước là nhiệm vụ quan trọng đối với cán bộ ngành đường bộ
icon

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, bảo vệ bí mật nhà nước là một nhiệm vụ quan trọng cho đối với cán bộ công chức ngành đường bộ và ảnh hưởng lớn đến công việc hàng ngày.

 
 
Bộ GTVT tuyên truyền về chiến dịch bóc gỡ mã độc cho hơn 10.000 cán bộ, nhân viên
icon

Toàn bộ hơn 10.000 cán bộ, nhân viên ngành Giao thông Vận tải (GTVT) sẽ được tuyên truyền về chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc toàn quốc năm 2020”, từ đó góp phần tăng cường đảm bảo an toàn cho các hệ thống của ngành.

Bộ KH&CN triển khai chiến dịch rà quét xử lý mã độc năm 2020
icon

Bộ KH&CN vừa có văn bản gửi đến các đơn vị trực thuộc về việc triển khai chiến dịch rà quét xử lý mã độc năm 2020 do Cục ATTT (Bộ TT&TT) phát động.

Bộ KH&CN yêu cầu các đơn vị cảnh giác với lỗ hổng Zerologon
icon

Bộ KH&CN vừa có công văn gửi đến các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ để cánh báo về nguy cơ tấn công vào cơ quan, tổ chức qua lỗ hổng Zerologon, yêu cầu rà quét để phát hiện và có phương án xử lý.

Sự khác biệt giữa các hình thức tấn công mạng thường gặp tại Việt Nam
icon

DDoS, CC là 2 hình thức tấn công mạng phổ biến nhất trong những năm gần đây tại Việt Nam và không ít vụ việc để lại hậu quả tương đối nghiêm trọng.  

Bảo đảm an toàn thông tin: Trách nhiệm thuộc về người đứng đầu
icon

Chỉ thị mới của Lào Cai nêu rõ trách nhiệm của những người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123