11 bước giúp người dùng bảo mật thông tin, dữ liệu trên điện thoại

Theo khuyến nghị của các chuyên gia, để bảo mật thông tin trên điện thoại một cách tốt hơn, người dùng nên thực hiện một số biện pháp như: thiết lập mật khẩu mạnh, tắt Wi-Fi nếu không sử dụng...

11 bước giúp người dùng bảo mật thông tin, dữ liệu trên điện thoại
Các chuyên gia cho rằng,việc nâng cao nhận thức, cảnh giác để bảo mật thông tin cá nhân, lưu trữ dữ liệu an toàn trên điện thoại là vô cùng quan trọng (Ảnh:yeeply.com)

Nhấn mạnh điện thoại là một trong những thiết bị điện tử cá nhân được sử dụng phổ biến nhất, chuyên gia bảo mật cho rằng, việc nâng cao nhận thức, cảnh giác để bảo mật thông tin cá nhân, lưu trữ dữ liệu an toàn trên điện thoại là vô cùng quan trọng.

Sau khi nắm chắc các “dấu hiệu” để nhận biết, xác định xem điện thoại của mình có bị hack hay không, người dùng cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản để tăng cường bảo mật thông tin, dữ liệu trên điện thoại:

Cụ thể, trước tiên người dùng cần hiểu rõ về các ứng dụng đang cài trên điện thoại của mình. Điện thoại thông minh ngày nay đều cho phép kiểm soát các ứng dụng. Chẳng hạn như, một ứng dụng “Lịch vạn niên” thì không có lý do gì cần quyền truy cập vào Danh bạ hay GPS của điện thoại.

Do vậy, bước đầu tiên người dùng cần làm là bật và thiết lập quyền phù hợp với từng ứng dụng. Theo hướng dẫn, trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, người dùng có thể thiết lập quyền ứng dụng tại mục “Setting”, vào“App” để lựa chọn ứng dụng và click vào “Permissions”. Đồng thời, người dùng có thể xóa các ứng dụng không cần thiết đang sử dụng quyền quản trị tại “Setting > Security & lock screen> Device Admin Apps”.

Với thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, người dùng thực hiện bật và thiết lập quyền với các ứng dụng bằng thao tác vào mục “iOS Setting” và chọn “Privacy”.

Cùng với đó, nên thiết lập mật khẩu mạnh cho điện thoại và các ứng dụng của mình, sử dụng chức năng xác thực bằng vân tay nếu được hỗ trợ. Người dùng cũng nên cân nhắc việc sử dụng tính năng xóa hoàn toàn bộ dữ liệu khỏi điện thoại nếu nhập sai “passcode” trên 10 lần.

Tiếp theo, luôn cập nhật hệ điều hành/ứng dụng ngay khi có thể để vá các lỗ hổng bảo mật có thể cho phép hacker xâm nhập, chiếm quyền điều khiển hoặc đánh cắp thông tin dữ liệu trên điện thoại.

Sau đó, mã hóa dữ liệu trên điện thoại là việc người dùng cần thực hiện. Hiện nay, tất cả điện thoại iPhone và hầu hết điện thoại dùng hệ điều hành Android đều đã cung cấp tính năng cho phép mã hóa dữ liệu, chẳng hạn như tin nhắn và hình ảnh, video… được lưu an toàn trong một kho lưu trữ kỹ thuật số.

Người dùng được khuyến cáo tắt Wi-Fi nếu đang không sử dụng. Các ứng dụng của bên thứ ba có thể theo dõi điện thoại bằng cách sử dụng Wi-Fi. Ngoài ra, nên thiết lập cho thiết bị sử dụng các hệ điều hành Android và iOS của mình không tự động kết nối các mạng Wi-Fi.

Bên cạnh đó, vô hiệu hóa các ứng dụng có sẵn không sử dụng. Đây là việc khá quan trọng, bởi nhà sản xuất thường cài sẵn các ứng dụng cho sản phẩm của họ vì nhiều lý do, trong đó có cả việc kiểm soát thiết bị họ sản xuất hay nhằm mục đích thu thập thông tin. Người dùng có thể chọn cách vô hiệu hóa các ứng dụng này thay vì loại bỏ nó.

 

Một bước không thể thiếu nữa, theo các chuyên gia là ẩn nội dung thông báo trên màn hình điện thoại. Các nội dung thông báo có thể chứa thông tin nhạy cảm, ví dụ như mật khẩu mà một người bạn đã gửi thông qua WhatsApp hoặc tin nhắn riêng tư được gửi đến SMS. Vì thế, người dùng cần ẩn nội dung những thông báo này trên màn hình khóa điện thoại, chỉ sau khi mở khóa điện thoại mới có thể xem được nội dung của của chúng.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh rằng, trong mọi hoàn cảnh và trường hợp, sao lưu thông tin dữ liệu trên điện thoại luôn là biện pháp được ưu tiên hàng đầu. Người dùng hãy sao lưu chúng thông qua các dịch vụ như iCloud, Google Photos hay Dropbox. Tuy nhiên, cần lưu ý bật tính năng xác thực hai yếu tố cho các dịch vụ trên để việc bảo mật thông tin, dữ liệu càng được tăng cường.

Cài đặt phần mềm diệt virus của những đơn vị có uy tín cho điện thoại cũng là một việc người dùng cần thực hiện. Thực tế, hầu hết các chương trình Anti-Virus đều có tính năng để quét và cảnh báo các trang web lừa đảo trong trình duyệt hoặc SMS. Các chương trình cũng hỗ trợ việc ngăn chặn phần mềm độc hại cũng như tự động hóa một số khuyến nghị kể trên.

Ngoài ra, người dùng cần bảo mật cho chính bộ định tuyến của mạng đang sử dụng. Chúng ta sẽ không thể an toàn nếu chính thiết bị định tuyến mạng bị chiếm quyền điều khiển, vì thế phải thiết lập các biện pháp bảo mật vùng mạng đang sử dụng thường xuyên (mạng gia đình, mạng cơ quan), và chỉ sử dụng các vùng mạng an toàn, không truy cập mạng công cộng.

Trường hợp ưu tiên cao có thể sử dụng định tuyến của riêng mình và kết nối bộ định tuyến đó với modem của nhà cung cấp dịch vụ Internet, cài đặt OpenWrt để cập nhật và vá lỗ hổng thường xuyên cho bộ định tuyến.

Và cuối cùng, người dùng nên sử dụng mạng riêng ảo (VPN) khi truy cập Internet, ngay khi kết nối vào các mạng công cộng. VPN được coi như là một đường hầm kỹ thuật số phục vụ riêng cho các lưu lượng dữ liệu đã mã hóa. Bằng cách này, hacker hay các “cơ quan đặc biệt” sẽ khó có thể xem/biết được những gì làm trên Internet.

Người dùng cần lưu ý thêm rằng: Không nên sử dụng các dịch vụ VPN miễn phí, mà thay vào đó một số ứng dụng được khuyến nghị nên sử dụng như FREEDOME VPN, NordVPN…, người dùng cũng hoàn toàn có thể tự mình sử dụng và thiết lập một mạng VPN cho riêng mình.

M.T

Cảnh báo nguy cơ tội phạm mạng lợi dụng dịch bệnh đánh cắp dữ liệu người dùng

Cảnh báo nguy cơ tội phạm mạng lợi dụng dịch bệnh đánh cắp dữ liệu người dùng

Ông Ali Hakim, Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á của Akamai cho biết, ảnh hưởng của dịch bệnh khiến mọi người ở nhà và sử dụng Internet nhiều hơn. Đây là cơ hội để hacker đánh cắp dữ liệu của các cá nhân và doanh nghiệp thông qua môi trường Internet.

Chủ đề :
 
List comment
 
Nhà lãnh đạo toàn cầu mới về quản lý và bảo vệ dữ liệu
icon

Eden Prairie, MN - Arcserve, nhà cung cấp giải pháp bảo vệ dữ liệu và ransomware có kinh nghiệm hàng đầu thế giới và StorageCraft cùng hợp tác để giải quyết các thách thức liên tục trong kinh doanh, cho mọi quy mô tổ chức trên toàn thế giới. 

 
Microsoft tung bản vá khẩn cấp lỗ hổng PrintNightmare
icon

Microsoft vừa phát hành bản vá khẩn cấp cho lỗ hổng nghiêm trọng PrintNightmare trong dịch vụ Windows Print Spooler, cho phép hacker chiếm quyền máy tính từ xa.  

 
Giả mạo website của địa phương để... thông tin về đặt cược bóng đá
icon

Gần đây, nhiều cơ quan, tổ chức bị các đối tượng xấu lập website giả mạo trang thông tin điện tử để lừa người dùng. Đây là vấn nạn phổ biến, ảnh hưởng xấu đến uy tín, hình ảnh các đơn vị.

 
Lỗ hổng mới trong WinRAR có thể dẫn đến các chiến dịch tấn công APT diện rộng
icon

Khai thác thành công lỗ hổng CVE-2021-35052 trong phần mềm nén và giải nén dữ liệu WinRAR, hacker có thể  tấn công vào hàng loạt máy tính đang cài WinRAR,  từ đó có thể dẫn đến các chiến dịch tấn công có chủ đích trên diện rộng. 

 
Chuyên gia an ninh mạng Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng hacker mũ trắng thế giới
icon

Nguyễn Tuấn Anh, chuyên gia bảo mật của Viettel Cyber Security, đã vượt qua hơn 25 nghìn “hacker mũ trắng” trên thế giới để đứng đầu bảng xếp hạng tháng 6/2021.

 
 
Phát hiện lỗ hổng bảo mật mới trong Windows Print Spooler
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa thông tin đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp nhà nước về CVE-2021-34527, lỗ hổng thực thi mã từ xa thứ 2 trong Windows Print Spooler.

Tin tặc gửi email đe dọa đòi tiền chuộc bằng Bitcoin
icon

Tin tặc gửi email thông báo máy tính của nạn nhân bị hack và yêu cầu chuyển số tiền bằng Bitcoin tương đương 25 triệu đồng nếu không sẽ tung các thông tin nhạy cảm.

Google xóa PIP Photo và 8 ứng dụng đánh cắp mật khẩu Facebook
icon

9 ứng dụng Android với tổng 5,8 triệu lượt tải đã bị Google xóa sổ do chúng đánh cắp thông tin đăng nhập Facebook của người dùng.  

Mối đe dọa từ mã độc đào tiền ảo
icon

Cơn sốt tiền ảo, tiền điện tử đang làm gia tăng tội phạm mạng sử dụng mã độc đào tiền ảo tấn công hệ thống máy tính của các tổ chức, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hơn 2.900 sự cố tấn công mạng vào các hệ thống Việt Nam trong nửa đầu 2021
icon

Để bảo đảm an toàn thông tin mạng, trong thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục giám sát, chủ động rà quét trên không gian mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123