Các vị trí dẫn đầu vòng khởi động “Sinh viên với ATTT ASEAN 2021” đều của Việt Nam

Dù có sự góp mặt của các đội tuyển sinh viên của 8 nước khu vực ASEAN, song kết thúc vòng khởi động, những vị trí dẫn đầu vòng thi đều thuộc về sinh viên đến từ các trường kỹ thuật lớn của Việt Nam.

Tăng mạnh số đội thi của các nước khác trong ASEAN

Vòng khởi động của cuộc thi kỹ năng an toàn thông tin (ATTT) dành cho sinh viên các nước trong khu vực ASEAN – “Sinh viên với ATTT 2021” vừa chính thức khép lại.

Tham gia vòng thi đầu tiên diễn ra trực tuyến này, 156 đội thi đến từ 48 trường thuộc 8 nước gồm Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Brunei và Việt Nam đã thử sức “Vượt qua thử thách theo chủ đề” (CTF – Jeopardy).

Trong đó, Việt Nam có 128 đội đến từ 30 trường đại học, cao đẳng và Học viện trên cả nước. Bảy nước ASEAN khác có 28 đội tuyển sinh viên của 18 trường góp mặt tại vòng thi khởi động.

Các vị trí dẫn đầu vòng khởi động “Sinh viên với ATTT ASEAN 2021” đều của Việt Nam
Vòng khởi động có sự góp mặt của 156 đội thi đến từ 48 trường trong khu vực ASEAN.

Trong phát biểu khai mạc vòng thi, ông Khổng Huy Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Phó Trưởng Ban tổ chức cuộc thi “Sinh viên với ATTT 2021” cho biết, năm nay đã là năm thứ 14 cuộc thi được tổ chức. Đây là một trong những cuộc thi lâu đời nhất dành cho sinh viên trong lĩnh vực ATTT ở Việt Nam và khu vực ASEAN.

Năm 2021 khá đặc biệt. Do ảnh hưởng dịch bệnh nên cuộc thi được tổ chức online hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng nhờ tổ chức online, cuộc thi đã thu hút được số đội đăng ký tham gia đông đảo, nhất là của các đội đến từ các nước ASEAN khác.

“Lần đầu tiên, có tới gần 30 đội sinh viên của 18 trường đại học thuộc 7 nước trong khu vực tham dự ngay từ vòng khởi động. Hầu hết các trường tốt trong khu vực đều đã có sinh viên góp mặt tại cuộc thi năm nay. Đây là một trong những yếu tố giúp nâng cao chất lượng của cuộc thi”, ông Khổng Huy Hùng chia sẻ.

Trong thời gian 4 giờ liên tục của vòng khởi động diễn ra ngày 9/10, các đội thi đã cùng nhau vượt qua những thử thách như: Web application - Khai thác các lỗ hổng ứng dụng web; Reverse engineering - Dịch ngược mã nguồn phần mềm, unpack các packer bảo vệ mã nguồn; Pwnable - Tìm lỗi, khai thác các lỗ hổng trong các ứng dụng server, phần mềm, hoặc đoạn mã; Network/Forensic - Điều tra, phân tích các dấu vết số; Crypto/ACM - Giải mã string, giải thuật, phân tích thuật toán, lập trình thuật toán…

120 đội thi giành được điểm số ở vòng thi khởi động

Kết thúc vòng khởi động, thống kê cho thấy, trong tổng số 156 đội tuyển sinh viên tham gia, có 120 đội giành được điểm số, 47 đội đạt từ 500 điểm trở lên và số đội có tổng điểm số từ 1.000 điểm trở lên là 27 đội. Trong 120 đội thi ghi được điểm số tại vòng thi này, có 34 đội thuộc các trường khu vực phía Bắc, 62 đội của các trường khu vực phía Nam và 24 đội tuyển sinh viên thuộc các trường của 7 nước ASEAN khác.

 
Các vị trí dẫn đầu vòng khởi động “Sinh viên với ATTT ASEAN 2021” đều của Việt Nam

Toàn bộ 11 vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các đội thi đều là các đội sinh viên đến từ các trường đại học, Học viện lớn tại Việt Nam như: Các trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học CNTT, Đại học Bách khoa cùng thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM; Đại học Bách khoa Hà Nội; Đại học Duy Tân; Học viện Kỹ thuật Mật mã; Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Đây cũng là những đội đã giải được cả 10 bài thi và đạt tổng số điểm 1.400.

Năm vị trí dẫn đầu vòng thi lần lượt thuộc về các đội: Blackpinker (Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP.HCM); BkSec.Oggy (Đại học Bách khoa Hà Nội); UIT.Underrrated (Đại học CNTT – Đại học Quốc gia TP.HCM); Madagascar (Đại học Bách khoa Hà Nội); và UIT.Overkilled (Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM).

Đối với các đội thi đến từ các trường đại học của 7 nước ASEAN khác gồm Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Brunei và Việt Nam, trong 28 đội dự thi, có 24 đội dành được điểm số. Dẫn đầu là Team L3V3L1NG của Đại học Quốc gia Lào, giải được 4/10 bài thi, đạt 500 điểm; cùng xếp thứ hai là 3 đội thi của Malaysia và Thái Lan cùng giải được 3/10 bài thi, đạt 400 điểm, đó là: Đội CyberX của Đại học Công nghệ Malaysia, đội RedCheep đến từ Đại học Công nghệ Thonburi King Mongkut (Thái Lan), IDK IDK IDK của Đại học Kasetsart (Thái Lan).

Dẫu rằng các đội tuyển sinh viên Việt Nam đạt được kết quả tốt ở vòng thi khởi động, song từ thành tích này chưa thể nhận định rằng trình độ, năng lực của sinh viên ATTT Việt Nam cao hơn so với sinh viên các nước khác trong khu vực. Bởi lẽ, đây mới chỉ là vòng thi nhằm tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là thí sinh các nước khác trong khu vực ASEAN làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi.

Theo kế hoạch, 2 vòng thi tiếp theo của cuộc thi, gồm vòng sơ khảo và chung khảo sẽ lần lượt được tổ chức vào các ngày 16/10 và 13/10. Kết quả vòng khởi động có thể được các trường lấy làm căn cứ để chọn đội tuyển đại diện trường tham gia vòng thi sơ khảo.

Ở vòng sơ khảo vào ngày 16/10, các đội sẽ tiếp tục thi online theo hình thức “Vượt qua Thử thách theo chủ đề” (Jeopardy), với thời gian gấp đôi vòng khởi động. Các đội đạt thành tích tốt ở vòng thi này sẽ giành quyền dự thi Chung khảo. 

Trong năm thứ 3 mở rộng tới các nước ASEAN khác, cuộc thi “Sinh viên với ATTT ASEAN 2021” tiếp tục do VNISA chủ trì, phối hợp với Cục CNTT, Bộ GD&ĐT và Cục ATTT của Bộ TT&TT tổ chức, dưới sự bảo trợ của 2 Bộ TT&TT và GD&ĐT. Năm 2021, cuộc thi tiếp tục được Viettel tài trợ chính, NetNam tài trợ hạ tầng mạng và nền tảng hội nghị truyền hình. Cuộc thi năm nay có thêm sự ủng hộ của tập đoàn chuyên đào tạo và cấp chứng chỉ cho chuyên gia ATTT EC-Council, thông qua việc trao tặng voucher tham gia các kỳ thi, khóa học về ATTT chất lượng cao cho các đội tuyển sinh viên đoạt giải cao.

Cuộc thi “Sinh viên với ATTT ASEAN 2021” hướng tới việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về ATTT tại các cơ sở GD&ĐT bậc đại học; đồng thời đẩy mạnh phong trào nghiên cứu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức công nghệ hiện đại trong lĩnh vực ATTT và tạo điều kiện cho sinh viên ngành ATTT của các nước ASEAN giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Vân Anh

Sinh viên 8 nước ASEAN đua tài trong vòng khởi động cuộc thi kỹ năng ATTT

Sinh viên 8 nước ASEAN đua tài trong vòng khởi động cuộc thi kỹ năng ATTT

Vòng khởi động cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) ASEAN năm 2021 sẽ diễn ra trực tuyến vào ngày 9/10. Ngoài 130 đội thi của Việt Nam, vòng thi hiện có 28 đội đến từ 7 nước ASEAN khác đăng ký tham gia.

Chủ đề : cách mạng 4.0
 
List comment
 

Chỉ sau 2 tuần kể từ khi một đối tác của Toyota bị tấn công, một nhà cung cấp lớn khác của Toyota tiếp tục trở thành mục tiêu.

 

Các chuyên gia đều có chung nhận định ransomware, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền không có dấu hiệu chững lại mà tiếp tục gây thêm nhiều thiệt hại nặng nề hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng trong thời gian tới.

 

Theo dự đoán của các chuyên gia Fortinet, tội phạm mạng đang tìm cách để tối đa cơ hội từ biên mạng 5G đến hệ thống mạng lõi, ví điện tử, nhà riêng của người dùng và thậm chí cả kết nối Internet vệ tinh trong không gian.

 

Tính đến 20h ngày 12/3, sau 10 ngày cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022 được phát động, đã có 309.624 thí sinh của 4.511 trường dự thi, chiếm gần 50% tổng số trường THCS trên cả nước.

 

Hợp tác mới ký kết giữa Đại học Công nghệ TP.HCM và Fortinet nhằm cung cấp cho sinh viên ngành công nghệ của trường các khóa đào tạo đầu ngành về an ninh mạng, đồng thời cấp chứng chỉ đào tạo sau khi sinh viên tốt nghiệp khóa học.

 
 

Lưu ý về 8 lỗ hổng bảo mật mức cao trong các sản phẩm của Microsoft, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT khuyến nghị các đơn vị cần kiểm tra, rà soát, xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng.

Các đối tượng lừa đảo dùng nhiều chiêu thức, dụ dỗ người dùng tải ứng dụng, để like, thả tim, follow, tăng tương tác cho các bài post để kiếm tiền.

Lỗ hổng bảo mật CVE-2022-0847 trong Linux Kernel cho phép đối tượng tấn công có thể ghi đè lên tệp trong hình ảnh container với tài khoản người dùng chỉ có quyền đọc (read-only), từ đó có thể thực hiện leo thang đặc quyền.

Google cho biết sẽ mua lại cổ phiếu của hãng bảo mật Mandiant với giá 23 USD/cổ phiếu, tương đương 5,4 tỷ USD.  

Samsung cho biết hacker xâm phạm dữ liệu nội bộ của công ty, tiếp cận một số mã nguồn của thiết bị Galaxy.  

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123