16 đội sinh viên ASEAN thi vòng cuối kỹ năng an toàn thông tin

Trong 8 giờ của ngày 28/11, 16 đội sinh viên gồm 10 đội Việt Nam và 6 đội đại diện các nước ASEAN khác gồm Malaysia, Myanmar, Singapore, Indonesia, Bruney, Lào tranh tài trong vùng chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020”.

16 đội sinh viên ASEAN thi vòng cuối kỹ năng an toàn thông tin
Năm 2020 là năm thứ 13 cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin được tổ chức và là năm thứ 2 mở rộng ra khu vực ASEAN.

Phát biểu tại lễ khai mạc vòng chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020” diễn ra sáng 28/11, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) Vũ Quốc Khánh cho biết, đây là năm thứ 13 cuộc thi được tổ chức và là năm thứ 2 cuộc thi mở rộng ra khu vực ASEAN.

“Cuộc thi năm nay được tổ chức với phương thức và quy mô đặc biệt khác với các năm trước do bối cảnh ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đặc biệt, Vòng thi chung khảo lần đầu được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa thi trực tuyến và trực tiếp”, ông Khánh cho hay. 

Tham gia tranh tài về kiến thức, kỹ năng an toàn thông tin tại vòng chung khảo, 10 đội sinh viên Việt Nam thi online tập trung tại cơ sở đào tạo Hà Nội của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; còn 6 đội quốc tế thi online hoàn toàn tại nước của mình. Đây đều là những đội thi đã thể hiện xuất sắc trong vòng sơ khảo diễn ra ngày 31/10.

16 đội sinh viên ASEAN thi vòng cuối kỹ năng an toàn thông tin
Danh sách 16 đội thi chung khảo "Sinh viên với an toàn thông tin ASEAN 2020".

Đề thi chung khảo được xây dựng theo cách thức đối kháng (tấn công và phòng thủ trực tiếp). Các đội thi trong thời gian 8 giờ liên tục.

Luật chơi của đề thi chung khảo dựa trên thể thức King of the hill (KOTH) và Attack Defense (AD). Theo đó, cuộc thi được chia thành nhiều hiệp thi đấu, nhiệm vụ của các đội chơi là đánh chiếm các vùng đất (châu lục) thông qua khai thác lỗi của dịch vụ và submit flag tương ứng trong mỗi hiệp đấu. Đồng thời, các đội phải bảo vệ các vùng đất đang chiếm đóng thông qua việc vá các lỗ hổng bảo mật của dịch vụ. 

Vòng chung khảo có tổng cộng 88 hiệp thi đấu. Cụ thể, trong 4 giờ đầu tiên có 24 hiệp đấu, với mỗi hiệp 10 phút; 2 giờ tiếp theo cũng có 24 hiệp nhưng mỗi hiệp kéo dài 5 phút; và 2 giờ cuối cùng có 40 hiệp, với 3 phút/hiệp.

16 đội sinh viên ASEAN thi vòng cuối kỹ năng an toàn thông tin
Luật chơi của đề thi chung khảo “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020” dựa trên thể thức King of the hill (KOTH) và Attack Defense (AD).

Về cách thức tấn công, các đội chơi đánh chiếm các vùng đất (châu lục) thông qua khai thác lỗi dịch vụ và submit flag thành công sớm nhất trong mỗi hiệp đấu. Sau khi đánh chiếm thành công, đội chơi sẽ sở hữu vùng đất và giành trọn số điểm vùng đất đó mỗi round; cho đến khi vùng đất bị đội khác cướp đoạt. Đáng lưu ý, flag của vùng đất sẽ được thay đổi vào đầu của mỗi hiệp đấu và các dịch vụ được thiết kế với nhiều lỗ hổng bảo mật khác nhau.

Ví dụ như, tại vòng 6, Team 9 chiếm thành công (cắm cờ) vùng đất Bắc Mỹ (500 điểm), thì Team 9 sẽ sở hữu vùng Bắc Mỹ và nhận được 500 điểm trong Hiệp 6 và những hiệp tiếp theo cho đến khi Bắc Mỹ bị một đội khác cướp đoạt thông qua việc submit thành công flag của vùng Bắc Mỹ. 

 

Đối với việc phòng thủ, sau khi chiếm thành công một vùng đất, đội chiếm đóng có thể triển khai hệ thống phòng thủ không thông qua việc vá lỗi các lỗ hổng dịch vụ. Tuy nhiên, đội chiếm đóng chỉ có 1 lượt miễn phí triển khai hệ thống phòng thủ (bản vá) trong suốt quá trình chiếm đóng vùng đất (lượt vá thêm có thể mua bằng tiền có được từ việc giải các bài Jeopardy).

Bản vá lỗi sẽ được kiểm duyệt tự động và trả về trạng thái “Đồng ý” hoặc “Từ chối". Khi được đồng ý, nghĩa là bản vá vượt qua được việc kiểm duyệt của hệ thống và được áp dụng lên dịch vụ tương ứng của vùng đất; các đội chơi khác sẽ được thông báo về bản vá và có quyền xem nội dung bản vá. Trường hợp bị từ chối - bản vá không vượt qua việc kiểm duyệt của hệ thống, sẽ bị vô hiệu ngay lập tức. Song song, các đội chơi khác sẽ được thông báo về tình trạng bản vá. 

16 đội sinh viên ASEAN thi vòng cuối kỹ năng an toàn thông tin
Bảng xếp hạng 16 đội thi sau 4 giờ thi đấu đầu tiên của vòng chung khảo "Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020".

Theo ghi nhận của phóng viên, sau 4 giờ thi đấu tương đương với 24 hiệp đầu tiên, dẫn đầu là đội NotEfiens đến từ Đại học Bách Khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM, với 1.200 điểm và 500 coin. Có cùng số điểm với NotEfiens nhưng kém số coin, đội HCMUS.TWICE của Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM xếp ở vị trí thứ 2. Các đội xếp ở các vị trí tiếp theo là AmongUs (Đại học FPT Hà Nội), MSEC_ADC (Học viện Kỹ thuật Quân sự) và PTIT.1NFERNO (Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông) với điểm số lần lượt là 700, 600, 500 điểm. 

Với các đội thi đến từ các nước ASEAN khác, sau 4 giờ thi đấu đầu tiên, ngoài đội Elite 1 đến từ Indonesia ghi được 100 điểm, các đội còn lại đều chưa ghi được điểm.

Tính đến 13h ngày 28/11, bảng xếp hạng đang chứng kiến sự cách biệt điểm số giữa vị trí số 1, 2 và các vị trí còn lại. Trong khi HCMU.Twice và NotEfiens đang thay nhau giữ vị trí nhất và nhì với 2.400 điểm, các đội ở vị trí còn lại chỉ đạt 900 điểm. Sáu đội gồm PTIT.AmongUs, CyberX, Bermuda, SMU Whitehat Society, Sarang Tabuan và cyberpunk2020 vẫn chưa ghi được điểm. 

Cơ cấu giải thưởng vòng chung khảo cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2020” gồm có 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích (các đội được giải phải có điểm trên bảng xếp hạng). Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ diễn ra trong phiên toàn thể buổi sáng của hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2020” được tổ chức vào ngày 2/12/2020 tại Hà Nội.

Vân Anh

Tìm kiếm các nhân tài sẽ phát triển thêm nhiều sản phẩm ATTT “Make in Vietnam”

Tìm kiếm các nhân tài sẽ phát triển thêm nhiều sản phẩm ATTT “Make in Vietnam”

Chủ tịch VNISA Nguyễn Thành Hưng mong rằng cuộc thi sinh viên với an toàn thông tin tìm được nhiều nhân tài, để không chỉ bảo đảm tốt an toàn thông tin mà sau này sẽ là những chủ nhân tạo ra nhiều sản phẩm “Make in Vietnam”.

 
List comment
 
100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

 
Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

 
Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

 
Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng
icon

Lãnh đạo VKSND Tối cao cho rằng, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật, cùng các cam kết hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới.

 
 
Để hacker không đánh cắp hình ảnh nhạy cảm từ thiết bị smarthome
icon

Với những người đang chuẩn bị lắp đặt thiết bị nhà thông minh, lo ngại bị hacker đánh cắp hình ảnh riêng tư, nhạy cảm là hoàn toàn có cơ sở.  

Hải Phòng cài đặt phần mềm diệt virus Kaspersky cho 17 đơn vị năm 2020
icon

Việc cài đặt phần mềm diệt virus đã góp phần nâng cao trình độ, nhận thức kỹ năng xử lý các mối nguy hại của mã độc và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống mã độc.

Ứng dụng QR code tăng cường bảo mật khi thanh toán tiền điện
icon

QR code được áp dụng theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước giúp khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch thanh toán dịch vụ điện năng với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của QR code.  

Tổng kết công tác an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao năm 2020
icon

Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tham mưu ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế, các chiến lược, giải pháp đảm bảo an ninh mạng.  

FPT Telecom ra mắt tính năng bảo mật ngay trên modem
icon

Tính năng bảo mật F-Safe tích hợp trên modem nên bảo vệ được toàn bộ mạng Internet trong gia đình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123