Cụm ứng cứu sự cố số 5 diễn tập phòng chống tấn công hệ thống quản trị nội dung

Chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 5 có chủ đề “Điều tra, xử lý và phòng chống tấn công vào hệ thống quản trị nội dung”.

Cụm ứng cứu sự cố số 5 diễn tập phòng chống tấn công hệ thống quản trị nội dung
Diễn tập tạo cơ hội tạo cho các bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố và đội ngũ kỹ thuật của Cụm 5 được thực hành các kỹ năng: xử lý tình huống sự cố thực tế, phối hợp tác chiến.

Chiều ngày 18/12, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT phối hợp với Sở TT&TT thành phố Đà Nẵng tổ chức Chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2020 cho Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 5.

Cụm ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng số 5 (Cụm 5) là 1 trong 11 cụm của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia. Cụm 5 gồm các Sở TT&TT của 11 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Bình Định, Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Khánh Hòa, Kon Tum, Ninh Thuận, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên.

Theo đại diện Trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, thách thức trong công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng ngày trở nên cấp thiết. Trong năm 2020, thế giới đối mặt với hàng loạt sự cố rò rỉ dữ liệu, phá hủy hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp bằng những hình thức tấn công, công cụ khai thác lỗ hổng mới sử dụng công nghệ như trí tuệ (AI), dữ liệu lớn (Big Data), có thể dẫn đến các hình thức tấn công mới và nguy hiểm hơn.

Đặc biệt, thời gian gần đây, đã xảy ra loạt cuộc tấn công mạng vào các lỗ hổng bảo mật mức độ nghiêm trọng, tấn công vào các hệ thống của tổ chức chuyên sâu về bảo mật và bảo đảm an toàn thông tin như FireEye, SolarWinds. Thực tế này càng khẳng định quan điểm đã được nhiều chuyên gia khuyến cáo: “không có tổ chức nào là không thể tấn công và không có hệ thống CNTT nào là an toàn tuyệt đối”.

“Đó chính là những thách thức mới trong công tác bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin nói chung và các hệ thống phục vụ chính phủ điện tử, quá trình chuyển đổi số nói riêng”, đại diện VNCERT/CC nhấn mạnh.

Chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm 5 có sự tham gia của các cán bộ chuyên trách về an toàn thông tin, CNTT đại diện của các đơn vị, thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia khu vực Cụm 5 gồm 11 tỉnh, thành phố trên.

Chọn chủ đề “Điều tra, xử lý và phòng chống tấn công vào hệ thống quản trị nội dung” cho chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm 5, Ban tổ chức muốn tạo cơ hội cọ xát, thực hành xử lý tình huống xảy ra với hệ thống quản trị nội dung - một thành phần ứng dụng quan trọng giúp cho các tổ chức tạo lập, cung cấp, phân phối và quản lý nội dung số của các cổng, trang thông tin điện tử cho nội bộ và cho công cộng, vốn là mục tiêu ưa thích của các tin tặc và tổ chức tội phạm trên mạng Internet.

 
Cụm ứng cứu sự cố số 5 diễn tập phòng chống tấn công hệ thống quản trị nội dung
Ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cho biết, diễn tập lần này gắn với việc thực hiện kế hoạch 108 ngày 5/10/2020 của Cụm 5.

Trong phát biểu khai mạc chương trình diễn tập, ông Trần Ngọc Thạch, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng cũng cho biết, diễn tập lần này gắn với việc thực hiện kế hoạch 108 ngày 5/10/2020 của Cụm 5.

Chương trình nhằm tạo điều kiện cho các bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố và đội ngũ kỹ thuật được thực hành các kỹ năng: xử lý những tình huống sự cố thực tế, phối hợp tác chiến. Đồng thời, cũng tạo môi trường để bộ phận ứng cứu sự cố của các tỉnh, thành phố được giao lưu học hỏi, trao đổi chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Theo Ban tổ chức, chương trình diễn tập của Cụm 5 được mô phỏng các tấn công trên thực thế vào hệ quản trị nội dung Liferay gồm những pha khai thác lỗ hổng, thực hiện chiếm quyền máy chủ, tải mã độc lên hệ thống và thực hiện các hành vi độc hại. Các đội tham gia phải thực hiện yêu cầu phát hiện sự cố, phân tích, khắc phục và đưa ra các biện pháp phòng ngừa.

Chương trình diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng năm 2020 của Cụm 5 với chủ đề “Điều tra, xử lý và phòng chống tấn công vào hệ thống quản trị nội dung” là một trong những hoạt động, nhiệm vụ quan trọng mà Bộ TT&TT giao cho Cục An toàn thông tin chủ trì tổ chức. Nhiệm này hướng tới mục tiêu nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, theo Quyết định 1622 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến 2025”.

M.T 

6 tỉnh phía Bắc tập dượt phối hợp trong ứng phó sự cố tấn công mạng

6 tỉnh phía Bắc tập dượt phối hợp trong ứng phó sự cố tấn công mạng

Có sự tham gia của khoảng 300 cán bộ thuộc 6 Sở TT&TT khu vực phía Bắc, chương trình diễn tập ứng cứu sự sự cố năm 2020 tại khu vực Cụm 1 có chủ đề “Phối hợp ứng phó sự cố tấn công mạng trong khu vực”. 

 
List comment
 
100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

 
Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

 
Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

 
Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

 
Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng
icon

Lãnh đạo VKSND Tối cao cho rằng, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật, cùng các cam kết hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới.

 
 
Để hacker không đánh cắp hình ảnh nhạy cảm từ thiết bị smarthome
icon

Với những người đang chuẩn bị lắp đặt thiết bị nhà thông minh, lo ngại bị hacker đánh cắp hình ảnh riêng tư, nhạy cảm là hoàn toàn có cơ sở.  

Hải Phòng cài đặt phần mềm diệt virus Kaspersky cho 17 đơn vị năm 2020
icon

Việc cài đặt phần mềm diệt virus đã góp phần nâng cao trình độ, nhận thức kỹ năng xử lý các mối nguy hại của mã độc và trách nhiệm của các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong công tác phòng, chống mã độc.

Ứng dụng QR code tăng cường bảo mật khi thanh toán tiền điện
icon

QR code được áp dụng theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Nhà nước giúp khách hàng yên tâm hơn khi thực hiện các giao dịch thanh toán dịch vụ điện năng với hai lớp bảo mật cùng định dạng đặc biệt của QR code.  

Tổng kết công tác an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao năm 2020
icon

Năm 2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tham mưu ban hành nhiều chủ trương, chính sách pháp luật, hoàn thiện thể chế, các chiến lược, giải pháp đảm bảo an ninh mạng.  

FPT Telecom ra mắt tính năng bảo mật ngay trên modem
icon

Tính năng bảo mật F-Safe tích hợp trên modem nên bảo vệ được toàn bộ mạng Internet trong gia đình.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123