Đà Nẵng phát hiện và ngăn chặn gần 22.000 lượt tấn công mạng trong 11 tháng

Tính đến tháng 12, Đà Nẵng đã phát hiện và ngăn chặn kịp thời 21.955 lượt tấn công, trong đó 185 lượt tấn công từ chối dịch vụ, 21.171 lượt tấn công truy cập trái phép, chiếm quyền điều khiển và 578 lượt tấn công mã độc.

Thông tin trên được đại diện Sở TT&TT Đà Nẵng chia sẻ tại chương trình diễn tập ứng cứu, xử lý sự cố an toàn thông tin thành phố Đà Nẵng năm 2021 với chủ đề “Chủ động phát hiện và ứng phó kịp thời các cuộc tấn công mạng nhằm vào ứng dụng web và tấn công hệ thống Active Directory”. Active Directory (AD) là một dịch vụ thư mục chạy trên Microsoft Windows.

Đà Nẵng phát hiện và ngăn chặn gần 22.000 lượt tấn công mạng trong 11 tháng
Diễn tập ứng cứu, xử lý sự cố an toàn thông tin mạng thành phố Đà Nẵng năm 2021 là cơ hội để các cơ quan, địa phương rèn luyện kỹ năng xử lý sự cố thực tế, phối hợp tác chiến.

Được Sở TT&TT Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT tổ chức vào ngày 29/12, chương trình diễn tập có sự tham gia của hơn 80 cán bộ chuyên trách CNTT, an toàn thông tin tại các cơ quan, địa phương trên địa bàn thành phố.

Đại diện Sở TT&TT Đà Nẵng nhấn mạnh: Đà Nẵng xem việc đào tạo, phát triển nguồn nhân lực an toàn, an ninh mạng là nhiệm vụ trọng tâm nhằm đảm bảo việc triển khai mô hình 4 lớp an toàn thông tin theo Chỉ thị 14 ngày 7/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ, được toàn diện và hiệu quả.

Vì thế, đợt diễn tập lần này là cơ hội để các cán bộ chuyên trách ứng cứu của các cơ quan, địa phương trên địa bàn được rèn luyện kỹ năng xử lý các tình huống sự cố thực tế, phối hợp tác chiến, tạo môi trường giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

Với chủ đề “Chủ động phát hiện và ứng phó kịp thời các cuộc tấn công mạng nhằm vào ứng dụng web và tấn công hệ thống Active Directory”, trong thời gian 1 ngày, các đội đã tập trung giải quyết vấn đề để làm sao phát hiện, rà soát, xử lý kịp thời lỗ hổng trên các hệ thống cổng/ trang thông tin điện tử, ứng dụng web. Đồng thời, các đội cũng được giới thiệu một số phương pháp, kỹ năng để thực hiện tấn công thăm dò hệ thống nhằm chiếm quyền kiểm soát Active Directory.

Đà Nẵng phát hiện và ngăn chặn gần 22.000 lượt tấn công mạng trong 11 tháng
Các giai đoạn kẻ tấn công dành quyền kiểm soát hệ thống CNTT của 1 tổ chức.
 

Theo kịch bản do các chuyên gia VNCERT/CC xây dựng, các cán bộ tham gia diễn tập sẽ chia thành nhóm Red team và các nhóm Blue team. Trong đó, nhóm Red team hoạt động tự do, cố gắng sử dụng các kỹ thuật tấn công để khai thác máy chủ web và sử dụng máy chủ web làm bàn đạp tấn công sang hệ thống máy chủ khác.

“Kịch bản tấn công được xây dựng dưới góc nhìn kẻ xâm nhập, sử dụng các kỹ thuật và công cụ để mô phỏng lại quá trình 1 kẻ tấn công giành quyền kiểm soát dữ liệu từ giai đoạn trinh sát thu thập thông tin cho đến bước thiết lập kênh điều khiển kiểm soát dữ liệu. Kịch bản này đảm bảo đi được hết các vòng đời của một cuộc tấn công phức tạp và tinh vi mà các tổ chức đang phải đối mặt”, đại diện VNCERT/CC cho biết.

Với các nhóm Blue team, đây là các đội thực hiện vai trò phòng thủ, giám sát và ứng cứu hệ thống. Nhiệm vụ là đảm bảo giám sát được tất cả mọi hành động diễn ra xung quanh hệ thống mục tiêu; phân tích và phát hiện kịp thời các dấu hiệu của tấn công; xác định nguồn gốc, đánh giá mức độ tác động của cuộc tấn công; xác định nguyên nhân hệ thống bị tấn công và kỹ thuật kẻ tấn công sử dụng; viết lại báo cáo về diễn biến sự việc, đưa ra các giải pháp bảo mật để không tái diễn cuộc tấn công tương tự.

Qua chương trình diễn tập, đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của Đà Nẵng đã nâng cao được khả năng chủ động trong phát hiện và xử lý tấn công mạng, sẵn sàng ứng phó khi sự cố xảy ra. Đồng thời, xây dựng một kênh trao đổi thông tin hiệu quả giữa các bộ phận, hỗ trợ chia sẻ thông tin về xử lý sự cố. 

Vân Anh

Khuyến nghị kiểm tra máy dùng Windows có khả năng ảnh hưởng các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Khuyến nghị kiểm tra máy dùng Windows có khả năng ảnh hưởng các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa khuyến nghị các cơ quan, đơn vị kiểm tra và xác định các máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng, kịp thời cập nhật bản vá 10 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng.

 
List comment
 

Một số ngân hàng vừa phát đi cảnh báo về nguy cơ mất tiền trong tài khoản ngân hàng do bị chiếm quyền sử dụng SIM điện thoại. 

 

Gần 1 tháng sau cú sập của LUNA, nhiều cuộc điều tra cho rằng đây là một cuộc tấn công có chủ đích, được lên kế hoạch chi tiết.

 

Kẻ gian đã lập trang web giả mạo Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công an thông qua thủ đoạn mạo danh lực lượng chức năng đang điều tra các vụ án liên quan đến tham nhũng, rửa tiền, ma túy...

 

Nhiều hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán liên tục xuất hiện trong thời gian gần đây, khi lĩnh vực này đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

 

Lãnh đạo tỉnh An Giang vừa yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát các bài viết có nội dung quảng cáo cá độ bóng đá, mại dâm, đánh bạc trực tuyến trên trang/cổng thông tin điện tử để kịp thời gỡ bỏ.

 
 

Các chuyên gia góp mặt tại hội thảo trực tuyến do VNCERT/CC tổ chức đều chung nhận định quy trình phát triển phần mềm an toàn SecDevOps chính là “chìa khóa” giúp các tổ chức, doanh nghiệp đảm bảo an toàn trong kỷ nguyên số.  

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, Microsoft vẫn chưa phát hành bản vá cho lỗ hổng Follina trong Microsoft Support Diagnostic Tool. Trong khi đó, mã khai thác của lỗ hổng này đã được công bố trên Internet.

Để kiểm tra xem 1 website có chứa nội dung phù hợp với trẻ em hay không, người dân có thể sử dụng công cụ “Kiểm tra website an toàn với trẻ” tại trang vn-cop.vn của Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Cuộc thi tấn công mạng hàng đầu thế giới Pwn2Own Vancouver 2022 vừa công bố hai cao thủ bảo mật thuộc Công ty An ninh mạng Viettel (Viettel Cyber Security) đã giành chiến thắng.

Một thám tử tư Israel đang bị giam giữ tại Mỹ, đã sử dụng các hacker Ấn Độ để thực hiện các hoạt động giám sát mạng cho giới siêu giàu Nga.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123