Hạ tầng CNTT và an toàn, bảo mật thông tin đáp ứng yêu cầu mới

Theo đánh giá, hạ tầng CNTT và an toàn, bảo mật thông tin tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ đã cơ bản đáp ứng được những yêu cầu đặt ra.

Hạ tầng CNTT và an toàn, bảo mật thông tin đáp ứng yêu cầu mới
 Hạ tầng CNTT và đảm bảo an toàn thông tin là một trong những tiêu chí quan trọng trong đánh giá mức độ ứng dụng CNTT. Ảnh minh họa: ĐH KHCN

Bộ Nội vụ vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt và công bố Báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ năm 2020.

Việc đánh giá xếp hạng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nhằm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của các đơn vị, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử của Bộ Nội vụ. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của công chức, viên chức, người lao động đối với việc ứng dụng CNTT trong thực thi công vụ và hoạt động nghề nghiệp.

Việc đánh giá mức độ ứng dụng CNTT tại 15 đơn vị thuộc Bộ được thực hiện ở 4 nội dung với 17 tiêu chí chính. Trong đó, nội dung đánh giá hạ tầng CNTT và an toàn, bảo mật thông tin bao gồm 3 tiêu chí chính và 20 tiêu chí thành phần.

Ứng dụng CNTT trong hoạt động của đơn vị gồm 5 tiêu chí chính và 20 tiêu chí thành phần; Cung cấp dịch vụ công trực tuyến gồm 3 tiêu chí chính, 9 tiêu chí thành phần; Ban hành cơ chế, chính sách và các quy định ứng dụng CNTT sẽ được đánh giá ở 6 tiêu chí chính.

Ngoài ra, Bộ cũng thực hiện đánh giá mức độ ứng dụng CNTT tại 8 đơn vị trực thuộc gồm 6 nội dung đánh giá với 30 tiêu chí. Trong đó, nội dung đánh giá Hạ tầng CNTT và an toàn, bảo mật thông tin: 4 tiêu chí chính, 31 tiêu chí thành phần.

Theo kết quả vừa được công bố, điểm trung bình của các đơn vị thuộc Bộ đạt được là 59,77 điểm (năm 2019 là 63,50 điểm). Trong đó, 5 đơn vị được xếp thứ hạng cao (Nhóm A).Trong khi đó, các đơn vị trực thuộc Bộ đạt điểm trung bình 62.52 điểm, thấp hơn so với năm 2019.

Việc đánh giá xếp hạng ứng dụng CNTT góp phần thay đổi nhận thức của lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động trong việc ứng dụng CNTT để điều hành, quản lý, giải quyết công việc; nghiên cứu, phổ biến, triển khai, thực hiện các hướng dẫn về CNTT. Năm 2020, các đơn vị đã chú trọng, quan tâm hơn đến việc đánh giá mức độ ứng dụng CNTT tại Bộ. Giúp các đơn vị có cái nhìn tổng quan về ứng dụng CNTT đồng thời phát huy những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu trong thời gian tới.

 

Theo đánh giá, hạ tầng CNTT và an toàn, bảo mật thông tin; việc triển khai ứng dụng CNTT; cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Ban hành cơ chế, chính sách và các quy định cho ứng dụng CNTT của các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu công việc.

Tuy nhiên, các trang thiết bị CNTT phục vụ trong công việc còn nhiều hạn chế, nhiều đơn vị còn thiếu máy tính, máy in, thiết bị lưu trữ dữ liệu dành cho soạn thảo văn bản mật; một số máy tính cấu hình thấp, không đáp ứng được việc cài đặt phần mềm diệt virus. Tỷ lệ công chức, người lao động thay đổi mật khẩu cho thư điện tử công vụ và tỷ lệ văn bản điện tử đến được gửi vào hòm thư nội bộ đơn vị còn thấp. Một số đơn vị vẫn sử dụng thư điện tử Gmail trong trao đổi công việc.

Tỷ lệ công chức, người lao động kết thúc văn bản trên Hệ thống phần mềm quản lý văn bản của Bộ và tạo lập hồ sơ văn bản trên hệ thống phần mềm quản lý văn bản rất thấp. Một số đơn vị còn nhiệm vụ quá hạn trên phần mềm quản lý việc thực hiện nhiệm vụ Bộ trưởng giao. Một số đơn vị chưa có phần mềm ứng dụng phục vụ chuyên môn, nghiệp vụ.

Ngoài ra, một số đơn vị chưa xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT 5 năm và trong năm nên việc triển khai, mua sắm trang, thiết bị CNTT, các phần mềm chuyên ngành, quản lý không thực hiện được do không có dự toán về kinh phí…

Căn cứ báo cáo đánh giá mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ năm 2020, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ cũng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc, trực thuộc nghiên cứu, xây dựng và triển khai thực hiện các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin tại đơn vị trong những năm tiếp theo.

D.V 

Sẽ có quy trình kiểm tra an toàn, an ninh các ứng dụng cho chip trên thẻ CCCD

Sẽ có quy trình kiểm tra an toàn, an ninh các ứng dụng cho chip trên thẻ CCCD

Bộ Công an sẽ phối hợp với Bộ TT&TT để hướng dẫn quy trình, tiêu chuẩn kiểm tra an ninh, an toàn và hoạt động của các ứng dụng cho chip điện tử trên thẻ căn cước công dân (CCCD).

 
List comment
 
Ngân hàng cảnh báo bảo mật trong giao dịch trực tuyến mùa Tết 2021
icon

Dịp cuối năm thường là cao điểm trong các hoạt động mua sắm, chuyển tiền, vì vậy người sử dụng cần đặc biệt nâng cao cảnh giác khi giao dịch trực tuyến.

 
Tập huấn đảm bảo ATTT cho các hệ thống phục vụ Chính phủ điện tử
icon

Đợt tập huấn với nội dung chuyên sâu được kỳ vọng góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng tại các cơ quan, đơn vị có kết nối tới các hệ thống thông tin do VPCP làm chủ quản.

 
Giải pháp nào để đảm bảo an ninh mạng trong thành phố thông minh?
icon

Đây là đề tài được nhóm sinh viên của trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM) tìm hiểu và nghiên cứu thành công.

 
Các đội thi chung kết WhiteHat Grand Prix 6 phát hiện 20 lỗi trong các hệ thống thực
icon

Trong chương trình tìm kiếm lỗ hổng WhiteHat Private Bug Bounty, phần thi đặc biệt của vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06, các đội thi đã phát hiện được 20 lỗi của các hệ thống thực.

 
Công bố Top 10 sự kiện nổi bật an toàn, an ninh mạng Việt Nam năm 2020
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa công bố 10 sự kiện được cơ quan này nhận định là tiêu biểu, nổi bật của an toàn, an ninh mạng Việt Nam trong năm 2020.

 
 
Cảnh báo nguy cơ tấn công vào các hệ thống qua lỗ hổng trên phần mềm SolarWinds
icon

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, lỗ hổng mới phát hiện trên SolarWinds - phần mềm giám sát mạng, hệ thống và cơ sở hạ tầng CNTT, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, tổ chức Việt Nam.

Sẽ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Theo Chương trình phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng của Bộ TT&TT năm 2021, Cục An toàn thông tin được giao trong quý I/2021 đề xuất lãnh đạo Bộ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

An Giang: Hơn 50 cán bộ tham dự đào tạo về an toàn, an ninh thông tin
icon

Hơn 50 cán bộ, chuyên viên công nghệ thông tin (CNTT) An Giang vừa hoàn thành chương trình đào tạo “Đảm bảo an toàn, an ninh thông tin tại cơ quan” vào ngày 18/12.

Vĩnh Phúc yêu cầu rà soát các thiết bị DrayTek sử dụng trong hệ thống mạng để phát hiện lỗ hổng
icon

Ban Chỉ đạo công tác bảo vệ bí mật nhà nước tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong tỉnh kiểm tra, rà soát các thiết bị DreyTek trong hệ thống mạng để phát hiện và ngăn ngừa nguy cơ tấn công.

Vĩnh Phúc cảnh báo hoạt động lừa đảo xuyên quốc gia sử dụng công nghệ cao
icon

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa có thông báo gửi các cơ quan, đơn vị tăng cường công tác phòng, chống tấn công mạng và bảo vệ bí mật nhà nước trên không gian mạng.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123