Hệ thống hội chẩn y tế từ xa được hoàn thiện kỹ thuật bảo mật

Sau một thời gian triển khai, dự án hội chẩn y tế trực tuyến của Việt Nam đã thực hiện và đạt được nhiều kết quả, bao gồm hoàn thiện kỹ thuật bảo mật qua Internet.

Hệ thống hội chẩn y tế từ xa được hoàn thiện kỹ thuật bảo mật

Hệ thống hội chẩn, điều trị, tư vấn y tế từ xa Telemedicine đã được nghiên cứu nhiều trong những năm gần đây. Tại các nước phát triển, người ta dành hẳn một mạng riêng cho Telemedicine do yêu cầu nghiêm ngặt trong việc truyền dữ liệu của chuẩn DICOM.

Để hỗ trợ giảm tải trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, Bộ Y tế đã đưa ra Đề án 1816 và Đề án Bệnh viện vệ tinh nhằm luân chuyển, chuyển giao công nghệ từ bệnh viện hạt nhân về bệnh viện tuyến dưới.

Nhưng để các đề án của Bộ Y tế đạt hiệu quả cao, các dữ liệu liên quan đến bệnh nhân bao gồm thông tin hành chính, tiền sử bệnh, triệu chứng lâm sàng, kết quả xét nghiệm máu, dữ liệu chẩn đoán hình ảnh... phải được số hoá triệt để.

Việc số hoá và luân chuyển dữ liệu chẩn đoán hình ảnh là thách thức lớn. Điều này là do các hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh y khoa PACS của nước ngoài có chi phí rất cao, chưa phù hợp với tình hình tại Việt Nam.

Hệ thống hội chẩn y tế từ xa được hoàn thiện kỹ thuật bảo mật
Sau một thời gian triển khai, dự án hội chẩn y tế trực tuyến của Việt Nam đã thực hiện và đạt được nhiều kết quả. (Ảnh minh họa)

Nhằm giải quyết vấn đề trên, TS. Nguyễn Chí Ngọc, Công ty Cổ phần Công nghệ thông minh Ưu Việt đã thực hiện dự án “Hoàn thiện công nghệ chế tạo thiết bị hệ thống thu thập, lưu trữ hình ảnh DICOM, hệ thống hội chẩn y tế trực tuyến video và phần mềm bảo mật, khai thác cơ sở dữ liệu hình ảnh DICOM phục vụ chẩn đoán bệnh”.

Nhóm thực hiện dự án đã kiểm chứng cho tính khả thi của nghiên cứu bằng cách triển khai thử nghiệm và chuyển giao thương mại hoá kết quả nghiên cứu ra các bệnh viện tiêu biểu của ngành y tế, như bệnh viện Medic Hoà Hảo, bệnh viện Nhân dân Gia Định và bệnh viện quận Thủ Đức.

Theo trang congnghiepcongnghecao.com.vn của Bộ Công Thương, sau một thời gian triển khai, dự án đạt được nhiều kết quả, bao gồm hoàn thiện kỹ thuật bảo mật qua Internet.

Dự án đã tích hợp chứng chỉ số GeoTrust OV cho trang web hội chẩn tại bệnh viện tham gia dự án; có bảo mật OTP; có bảo mật chống SQL Injection, sử dụng Prepared Statements; có bảo mật chống dò password, sử dụng reCAPTCHA.

Theo đánh giá khách quan của tổ chức Beyond Security về mức độ bảo mật qua Internet trước các loại tấn công khác nhau của trang hệ thống hội chẩn y tế pacs.inext.vn, dự án đạt mức tối đa 100/100 (A+).

 

Bảo mật rất quan trọng trong ngành y tế

Những kết quả hoàn thiện kỹ thuật bảo mật cũng rất quan trọng trong ngành y tế. Theo chia sẻ của hãng bảo mật McAfee trên Tạp chí An toàn thông tin, các mối đe dọa hỗn hợp mà ngành y tế phải đối mặt có thể kể đến như phần mềm độc hại, đánh cắp dữ liệu, bên cạnh hiểu biết hạn chế, dẫn đến rủi ro vô cùng lớn.

Trong bệnh viện, có rất nhiều loại thiết bị khác nhau được sử dụng trong khám, chữa bệnh như máy quét CT, máy tính xách tay truyền thống, máy tính để bàn và nhiều thiết bị khác của nền tảng IoT.

Trong một quy trình khám, chữa bệnh, các bệnh nhân phải ký tên và ghi ngày tháng vào các mẫu đơn điện tử. Sau đó, bệnh nhân được yêu cầu quét lòng bàn tay để xác nhận sinh trắc học trên một thiết bị chuyên dụng. Khi đó, thông tin thẻ tín dụng, bệnh sử và tất cả các loại dữ liệu khác cũng được trao đổi.

Điều này đặt ra vấn đề, đó là sau khi quá trình đăng nhập hoàn tất, dữ liệu bệnh nhân được lưu trữ ở đâu và ai có quyền truy cập? Dữ liệu có bị khóa, mã hóa hay được gửi lên đám mây để lưu trữ và truy xuất khi cần thiết không? Nếu dữ liệu được lưu trữ trên đám mây, quyền truy cập sẽ được cấp như thế nào?

Những thách thức này không chỉ hiện hữu với ngành y tế. Nhiều ngành khác đều chịu áp lực phức hợp đến từ các hình thức tấn công dữ liệu ngày càng lan rộng. Sử dụng càng nhiều thiết bị thì hệ thống càng có nhiều lỗ hổng và rủi ro tiềm ẩn.

Bệnh viện còn là nơi có các sinh mạng dễ tổn thương và nhiều cán bộ, nhân viên chuyên môn khác nhau. Họ không có thời gian hoặc không hiểu biết về những mối đe dọa mà chỉ cần các thiết bị và hệ thống trong mạng lưới bệnh viện hoạt động ổn định.

Thời gian qua, ngành y tế bắt đầu quan tâm hơn đến vấn đề bảo mật. Vào tháng 7/2020, tại Hà Nội, Trung tâm Dữ liệu y tế và Công ty Cổ phần Tập đoàn SAVIS đã ký thỏa thuận hợp tác về triển khai các sản phẩm, giải pháp chữ ký số, giám sát an toàn thông tin mạng và lưu trữ điện tử.

H.A.H

Nguy cơ mất an toàn thông tin trong ngành y tế như thế nào?

Nguy cơ mất an toàn thông tin trong ngành y tế như thế nào?

Lĩnh vực y tế là một ngành nghề đối mặt với nhiều thách thức về bảo mật và an toàn thông tin. Trong lĩnh vực y tế, rủi ro mất an toàn thông tin cũng tương tự những ngành khác, thậm chí ở quy mô lớn hơn.

Chủ đề : y tếtrực tuyến
 
List comment
 
Samsung đã làm gì để cải thiện bảo mật trên điện thoại Galaxy?
icon

Bảo mật đã trở thành một trong những điều quan trọng hàng đầu, khiến các CIO luôn đau đầu hàng đêm. Chắc chắn, bảo mật là một vấn đề lớn. Và một trong những công ty chú trọng nhất đến điều đó nhất chính là Samsung Electronics.

 
Chủ tài khoản Facebook có nên tự bảo mật thông tin cá nhân?
icon

Thờ ơ với “tài sản thông tin” sẽ là quá muộn nếu người sử dụng mạng xã hội Facebook không quan tâm đến việc bảo mật thông tin cá nhân.

 
Giống như mọi thứ trên mạng, NFT có thể bị hack và dễ bị tấn công
icon

NFT xuất hiện ở khắp mọi nơi và giúp cho nhiều nghệ sĩ kỹ thuật số có nguồn thu nhập khổng lồ từ tác phẩm của mình. Tuy nhiên, nó cũng có một số vấn đề lớn cần phải giải quyết.

 
Làm sao để kiểm tra tài khoản Facebook có bị rò rỉ hay không?
icon

Trong những ngày qua, các chuyên gia an ninh mạng đã tiết lộ rằng khoảng 533 triệu thông tin cá nhân của người dùng Facebook đã bị rò rỉ, vậy có cách thức gì để kiểm tra liệu tài khoản facebook của mình có nằm trong số các nạn nhân?

 
Quý I/2021: Sự cố tấn công mạng vào các hệ thống Việt Nam giảm 20%
icon

Tính chung 3 tháng đầu năm nay, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận 1.271 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 20% so với cùng kỳ quý I/2020.

 
 
Áp dụng dấu thời gian giúp doanh nghiệp, tổ chức chống giả mạo trong giao dịch điện tử
icon

Là dịch vụ nâng cao cho chữ ký số, dấu thời gian – Timestamp gắn thông tin về ngày, tháng, năm và thời gian vào thông điệp dữ liệu, giúp doanh nghiệp, tổ chức chống gian lận, giả mạo trong giao dịch điện tử.

Ứng dụng gián điệp Android tinh vi nhất vừa được phát hiện
icon

Ứng dụng khiến nhiều người lầm tưởng là bản cập nhật hệ thống nhưng thật chất là virus theo dõi hoạt động và đánh cắp dữ liệu từ điện thoại.

Cứ 4 phút rưỡi, các smartphone Android và iPhone lại gửi dữ liệu của bạn về nhà sản xuất
icon

Tuy nhiên, Apple và Google lại có những cách riêng nhằm thu thập một số dữ liệu nhất định từ bạn.

FortiOS 7.0 -“Lá chắn thép' bảo vệ doanh nghiệp chuyển đổi số
icon

Giữa bối cảnh các doanh nghiệp đang có xu hướng đẩy mạnh chuyển đổi số, làm việc từ xa, hệ điều hành FortiOS 7.0 ra mắt nhằm bảo vệ cho doanh nghiệp an toàn trước hàng loạt nguy cơ về an ninh bảo mật.

Xóa ngay các ứng dụng này nếu không muốn mất tiền oan
icon

Người dùng di động nên cảnh giác trước các ứng dụng cho dùng thử vài ngày miễn phí.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123