Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền sẽ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề hơn

Các chuyên gia đều có chung nhận định ransomware, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền không có dấu hiệu chững lại mà tiếp tục gây thêm nhiều thiệt hại nặng nề hơn cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dùng trong thời gian tới.

Hãng bảo mật toàn cầu Fortinet vừa công bố báo cáo bối cảnh mối đe dọa mạng toàn cầu mới nhất. Báo cáo được đội nghiên cứu FortiGuard Labs thực hiện trên cơ sở dữ liệu từ số lượng lớn cảm biến của Fortinet thu thập hàng tỷ sự kiện về mối đe dọa mạng quan sát được trên toàn cầu trong nửa cuối năm 2021.

Nghiên cứu mới của Fortinet cho thấy xu hướng gia tăng khả năng tự động hóa và tốc độ của các cuộc tấn công thể hiện chiến lược tội phạm mạng trường kỳ tiên tiến, gây thiệt hại nặng nề và khó lường hơn. Ngoài ra, bề mặt tấn công ngày càng mở rộng do đội ngũ CNTT và nhân viên làm việc theo mô hình kết hợp đã trở thành mục tiêu để những kẻ tấn công trên không gian mạng nỗ lực khai thác.

Cũng theo nhận định của các chuyên gia Fortinet, hoạt động của ransomware (mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền – PV) vẫn ở mức cao và tiếp tục gây thiệt hại nặng nề hơn.

Dữ liệu của FortiGuard Labs cho thấy mã độc tống tiền ransomware đã ở mức rất cao trong năm qua và vẫn chưa hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Thay vào đó, mức độ tinh vi, hung hãn và tác động của ransomware đang ngày càng gia tăng. Các tác nhân đe dọa tiếp tục tấn công các tổ chức với nhiều thể loại ransomware mới và cũ, thường để lại hậu quả lớn.

Trong đó, các ransomware cũ đang được cập nhật và cải tiến một cách tích cực, đồng thời các ransomware khác đang phát triển để áp dụng các mô hình kinh doanh dịch vụ cung cấp mã độc tống tiền “Ransomware as a service” (RaaS). RaaS cho phép nhiều tác nhân nguy hại hơn tận dụng và phân phối mã độc mà không cần phải tự mình tạo ra ransomware.

FortiGuard Labs đã quan sát thấy một mức độ nhất quán về hoạt động độc hại liên quan đến nhiều loại ransomware, bao gồm các phiên bản mới của Phobos, Yanluowang và BlackMatter. Những kẻ điều khiển BlackMatter đã tuyên bố chúng sẽ không tấn công các tổ chức mục tiêu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và các lĩnh vực cơ sở hạ tầng trọng yếu khác nhưng cuối cùng chúng vẫn làm như vậy.

“Các cuộc tấn công ransomware vẫn là một thực trạng và nguy cơ đối với tất cả các tổ chức bất kể ngành nghề hay quy mô. Các tổ chức cần chủ động xây dựng khả năng hiển thị, phân tích, bảo vệ và khắc phục trong thời gian thực cùng với các giải pháp truy cập zero trust, phân đoạn mạng và sao lưu dữ liệu thường xuyên”, các chuyên gia Fortinet khuyến nghị.

Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền sẽ tiếp tục gây thiệt hại nặng nề hơn
Mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền - ransomware được nhận định vẫn là mối đe dọa thường trực với các tổ chức, doanh nghiệp trong năm 2022 và các năm tiếp theo (Ảnh minh họa: Internet)
 

Trước đó, trong dự báo về tấn công mạng năm 2022, hãng bảo mật Kaspersky cũng đã nhận định tấn công có chủ đích bằng ransomware dù có thể giảm nhưng vẫn là 1 trong 4 xu hướng nổi bật tại khu vực Đông Nam Á.

Theo chuyên gia Kaspersky, khoảng thời gian đại dịch đã chứng kiến sự gia tăng tấn công có chủ đích bằng ransomware trên toàn thế giới nhắm đến những mục tiêu giá trị cũng như những doanh nghiệp đang bên bờ vực thẳm. Một số công ty trong khu vực Đông Nam Á là nạn nhân của ransomware. Trong năm 2022, các dịch vụ lưu trữ sẵn có được cung cấp rộng rãi tại các quốc gia như Singapore và Malaysia, các dịch vụ trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng có thể bị ransomware tấn công.

Báo cáo tổng kết an ninh mạng năm 2021 và dự báo năm 2022 được Bkav công bố hồi trung tuần tháng 1 cho hay, năm 2021 là một năm đầy biến động của các loại tiền số (coin) và các loại hình kinh doanh liên quan đến tiền số, vốn hóa của các đồng tiền số đã vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD. Điều này kéo theo số lượng tấn công mã hóa dữ liệu đòi trả tiền chuộc bằng coin tăng mạnh. Các chuyên gia cũng dự báo, cùng với các xu hướng tấn công vào thiết bị IoT và chuỗi cung ứng, các cuộc tấn công bằng mã độc, trong đó có ransomware vẫn sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bkav, số lượt máy tính bị virus mã hoá dữ liệu tấn công trong năm ngoái đã lên tới hơn 2,5 triệu lượt, cao gấp 4,5 lần so với năm 2020. Đa số người sử dụng Việt Nam vẫn còn lúng túng, chưa biết cách ứng phó khi máy tính bị mã hoá dữ liệu.

Hơn 99% người tham gia chương trình đánh giá an ninh mạng 2021 của Bkav chọn làm theo hướng dẫn trả tiền với hy vọng lấy lại được dữ liệu của mình từ hacker. Cách làm này không những bạn có thể không lấy lại được dữ liệu mà còn mất tiền oan. “Cần phòng vệ một cách chủ động, thiết lập các biện pháp bảo vệ an toàn cho dữ liệu, đặc biệt cần có cơ chế sao lưu dữ liệu định kỳ”, các chuyên gia Bkav khuyến cáo.

Vân Anh

Người dùng Việt bị thiệt hại 24.400 tỷ đồng vì mã độc máy tính trong năm 2021

Người dùng Việt bị thiệt hại 24.400 tỷ đồng vì mã độc máy tính trong năm 2021

Theo ước tính của Bkav, trong năm 2021, thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam tiếp tục ở mức rất cao 24.400 tỷ đồng, tương đương 1,06 tỷ USD. Mức thiệt hại này đã liên tục gia tăng những năm gần đây.

 
List comment
 

Cục An toàn thông tin vừa khuyến nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp rà soát và xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng bởi 7 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng được Microsoft công bố tháng 4.

 

Theo chuyên gia Fortinet, những cuộc tấn công mạng nhắm vào công nghệ vận hành diễn ra hết sức phức tạp, đang gia tăng trên thế giới. Các doanh nghiệp ở Việt Nam ứng dụng công nghệ này hoàn toàn có thể là đối tượng mà hacker nhắm đến.  

 

Microsoft phải xử lý các lỗ hổng zero-day nghiêm trọng trong số hơn 100 lỗi được tìm thấy trên các phần mềm phổ biến như Windows, Office, Edge…  

 

Ở thời điểm hiện tại, công nghệ ảo hóa không còn là khái niệm xa lạ. Nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu về cách vận hành cùng khả năng ứng dụng của nó, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thông tin.

 

Trên thực tế, nhà sáng lập của RaidForums đã bị bắt tại Vương Quốc Anh từ cuối tháng Một năm 2022.

 
 

Ngày 12/4, CEO Tim Cook lên tiếng chỉ trích các quy định về chống độc quyền đang chờ được thông qua tại Mỹ, châu Âu. Ông khẳng định một số yêu cầu trong chính sách này sẽ ảnh hưởng tới an ninh và quyền riêng tư của người dùng iPhone.

Chính phủ Ukraine và một công ty mạng lớn cho rằng hacker Nga đã thử tấn công hạ tầng năng lượng của nước này vào tuần trước nhưng thất bại.  

Hệ thống thao trường mạng phục vụ huấn luyện, diễn tập, sát hạch an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử sẽ mô phỏng được tối thiểu 3 lĩnh vực gồm Chính phủ điện tử, đô thị thông minh và hệ thống hạ tầng quan trọng.

Cơ quan công an phát hiện hàng chục nghìn tài khoản Facebook liên tục đăng tải các bài quảng cáo dịch vụ cung cấp kết quả xổ số chuẩn 100%.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123