Lại xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN để lừa người dùng

Khẳng định website tên miền app.chuanqd.com không phải của tập đoàn và các đơn vị thành viên, Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết việc bị giả mạo có khả năng ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có cảnh báo đến khách hàng sử dụng điện trên cả nước về việc đơn vị này lại bị các đối tượng lập trang web giả mạo thương hiệu.

Theo EVN, trang web có tên miền app.chuanqd.com đã sử dụng một số nội dung, hình ảnh, logo có thể gây hiểu nhầm là ấn phẩm thông tin thuộc tập đoàn và việc đó có khả năng ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng khi sử dụng thông tin tại trang web.

Lại xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN để lừa người dùng
Giao diện trang web giả mạo thương hiệu EVN mới bị phát hiện (Ảnh: evn.com.vn)

EVN cũng cho biết, tập đoàn chỉ sở hữu các trang web tại địa chỉ evn.com.vn và tietkiemnangluong.vn. Do vậy, khi có yêu cầu bất kỳ dịch vụ nào của EVN, khách hàng sử dụng điện chỉ tra cứu thông tin tại 2 trang web này hoặc liên hệ các Trung tâm chăm sóc khách hàng thuộc các Tổng công ty Điện lực trực thuộc EVN để được hỗ trợ.

Thông tin với ICTnews, đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng Việt Nam (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho hay, đơn vị chưa nhận được đề nghị phối hợp xử lý đối với trang web giả mạo EVN có tên miền app.chuanqd.com

Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên EVN bị các đối tượng lập website giả mạo thương hiệu. Hồi đầu tháng 6 năm ngoái, EVN đã đề nghị Trung tâm NCSC phối hợp xử lý 3 trang thông tin giả mạo thương hiệu EVN gồm dienlucevn.com, lichcatdien.info, sotaydien.com. Các trang này đăng tải thông tin không chính thống liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN.

 

Hiện tượng lập website giả mạo tên miền các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để phục vụ một mục đích nào đó, thậm chí là lừa đảo, đánh cắp thông tin, tài sản của người dùng tương đối phổ biến.

Theo số liệu của Trung tâm NCSC, từ ngày 27/6 cho đến ngày 24/7, có tổng cộng 689 phản ánh trường hợp lừa đảo do người dùng Internet Việt Nam thông tin về Trung tâm qua hệ thống tại địa chỉ canhbao.khonggianmang.vn. Qua kiểm tra, phân tích có nhiều trường hợp lừa đảo giả mạo website của ngân hàng, các trang thương mại điện tử như MB Bank, BIDV, Vietcombank, Techcombank, Sendo, Tiki, Shopee, Sendo, Điện máy xanh, Nguyễn Kim…

Trung tâm NCSC cũng đưa ra danh sách gần 50 website giả mạo thương hiệu các tổ chức, doanh nghiệp và khuyến nghị người dùng tuyệt đối không truy cập vào tên miền của các website giả mạo như: clmm.tv, clmm113.me, trumbemmomo.club, clmm29.fun, baohanhdienmayxanhvn.com, bgtib222.com, vaythechap-bidv.com, tikivip0001.com, shopee24.vip…

Vân Anh

Giả mạo Techcombank để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng

Giả mạo Techcombank để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dùng

Thời gian gần đây, Cục An toàn thông tin đã ghi nhận nhiều phản ánh liên quan tới việc giả mạo thương hiệu của Techcombank với mục đích lừa đảo, đánh cắp thông tin và tài sản của người dùng.

 
List comment
 

Trong tháng 7/2022, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 983 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 16,6% so với tháng 6.

 

Đây là thống kê được đưa ra trong báo cáo “Nghiên cứu ngăn chặn hành vi gây tổn hại – Bằng chứng về bóc lột và xâm hại tình dục trẻ em trên không gian mạng” vừa được ECPAT, INTERPOL và Văn phòng Nghiên cứu UNICEF - Innocenti công bố.

 

Những tin nhắn quan trọng của các mật vụ Mỹ lưu trên iMessage đã bị xóa sạch, khiến cơ quan này nghi ngại về chức năng bảo mật của ứng dụng Apple.

 

Mã QR trở thành một trong những cách lấy thông tin phổ biến nhất. Tuy nhiên, công nghệ này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật và quyền riêng tư.

 

Theo thống kê, tính từ đầu năm 2022 đến nay, các tổ chức quốc tế đã công bố và cập nhật hơn 13.800 lỗ hổng bảo mật. Trung bình mỗi ngày có khoảng 50 - 70 lỗ hổng mới.

 
 

Một tòa án Nga phạt tiền WhatsApp, Snap và các ứng dụng nước ngoài khác vì từ chối lưu trữ dữ liệu người dùng Nga trong nước.  

Các chuyên gia cho biết, blockchain hiệu quả hơn trong định danh khi có thể giảm thiểu rủi ro trùng lặp dữ liệu.

Các công ty tài chính trở thành miếng mồi ngon của các hacker, khi số vụ tấn công vào hệ thống máy tính lĩnh vực này tăng 3 lần trong nửa đầu năm nay, so với cả năm 2021.

Kẻ xấu mạo danh MoMo, thông báo người dùng nhận được một khoản tiền, sau đó chiếm đoạt ví của người sử dụng.

Để giúp người dùng phòng tránh các hình thức tấn công phi kỹ thuật, các chuyên gia Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã hướng dẫn cách nhận biết thư điện tử và tin nhắn lừa đảo.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123