Tiền Giang ban hành quy chế bảo đảm ATTT mạng trong hoạt động ứng dụng CNTT

Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang vừa công bố Quyết định số 17/2020/QĐ-UBND về ban hành Quy chế bảo đảm an toàn thông tin mạng trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của cơ quan Nhà nước.

Tiền Giang ban hành quy chế bảo đảm ATTT mạng trong hoạt động ứng dụng CNTT

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2020 và thay thế Quyết định số 42/2015/QĐ-UBND ngày 21/12/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang về Quy chế bảo đảm an toàn thông tin trong hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

Để bảo đảm an toàn thông tin mạng, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, tuyển dụng nhân sự mới phải có trách nhiệm phổ biến cho nhân sự mới các quy định về bảo đảm an toàn thông tin mạng tại cơ quan, đơn vị. Đồng thời phải thường xuyên tổ chức quán triệt các quy định về an toàn thông tin mạng, nhằm nâng cao nhận thức về trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin mạng của từng cá nhân trong cơ quan, đơn vị. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm quản lý và thu hồi tài khoản, quyền truy cập các hệ thống thông tin và tất cả các tài sản liên quan tới hệ thống thông tin khi cán bộ chuyển công tác, nghỉ việc, nghỉ theo chế độ.

Cơ quan, đơn vị, người sử dụng có trách nhiệm bảo vệ bí mật thông tin tài khoản cá nhân, hoặc tài khoản của cơ quan, đơn vị khi được phân công nắm giữ, đồng thời phải thay đổi ngay mật khẩu tài khoản khi mới được cấp và tự chịu trách nhiệm trong việc quản lý, bảo vệ mật khẩu của tài khoản, không được cho người khác sử dụng tài khoản cá nhân hoặc của cơ quan, đơn vị. Không đặt chế độ tự động ghi nhớ mật khẩu của các trình duyệt trong mọi trường hợp. Thiết lập mật mã truy cập và chế độ tự động bảo vệ màn hình sau 10 phút không sử dụng cho tất cả hệ thống máy chủ, máy trạm của người sử dụng.

Hệ thống mạng không dây của các cơ quan, đơn vị phải được cấp phát dãy IP riêng, không dùng chung dãy IP hệ thống mạng nội bộ và phải được đặt mật khẩu khi truy cập. Thiết lập phương pháp hạn chế người dùng truy cập mạng không dây, giám sát và điều khiển truy cập mạng không dây.

 

Đặt mật khẩu đăng nhập, truy cập hệ thống thông tin có độ phức tạp cao và phải được thay đổi ít nhất 3 tháng/lần cho tất cả các tài khoản truy cập vào hệ thống máy chủ, thiết bị mạng, máy tính, các ứng dụng. Các cơ quan, đơn vị cần rà soát tối thiểu 3 tháng/lần các tài khoản đăng nhập, bảo đảm các tài khoản và quyền truy cập hệ thống được cấp phát đúng, đủ.

Chịu trách nhiệm về những thiệt hại do phía người dùng không tuân thủ các quy định về bảo vệ bí mật tài khoản dẫn đến thông tin cá nhân bị đánh cắp hay bị sửa đổi, các ứng dụng bị sử dụng mạo danh hay các hậu quả tiêu cực khác.

Hải Lam

Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội thảo đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số

Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức hội thảo đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số

Sở Thông tin và Truyền thông Vũng Tàu vừa phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam tổ chức hội thảo "An toàn thông tin trong Chuyển đổi số tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020".  

 
List comment
 
Ngân hàng Nhà nước và Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc dẫn đầu về đảm bảo ATTT
icon

Theo kết quả xếp hạng an toàn thông tin mạng năm 2019 của các cơ quan nhà nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Đà Nẵng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc là 4 đơn vị được đánh giá quan tâm triển khai an toàn thông tin ở mức tốt.

 
Singapore xác thực gương mặt khi dùng dịch vụ công
icon

Singapore sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng xác thực gương mặt để truy cập cả dịch vụ công và tư.  

 
Bảo mật điện toán đám mây và bảo mật tại chỗ khác nhau thế nào?
icon

Doanh nghiệp phải gánh toàn bộ trách nhiệm bảo mật đối với hạ tầng tại chỗ, nhưng có thể đẩy gần như toàn bộ gánh nặng sang nhà cung cấp khi chuyển lên mô hình đám mây.

 
Việt Nam hướng mục tiêu giảm 50% tỷ lệ nhiễm mã độc
icon

Một trong những mục tiêu của chiến dịch “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” nhằm giảm một nửa tỷ lệ nhiễm mã độc trên toàn quốc. 

 
Kaspersky tham gia “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020”
icon

Kaspersky là một trong các đối tác tham gia chương trình “Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020” của Bộ TT&TT.

 
 
Vì sao Việt Nam ngày càng có nhiều các Trung tâm điều hành an ninh mạng?
icon

Trung tâm điều hành an ninh mạng (Security Operation Center - SOC) đóng vai trò ngày càng quan trọng trong công tác phòng chống tấn công mạng.

Ngân hàng Việt vẫn là mục tiêu ưa thích của tội phạm mạng
icon

Báo cáo 8 tháng đầu năm 2020 của Viettel Cyber Security cho thấy hệ thống tài chính, ngân hàng Việt vẫn chiếm 90% trong 3 triệu vụ cảnh báo tấn công mạng được phát hiện.

Ứng dụng CNTT, Nhiệt điện Thái Bình đảm bảo an toàn hệ thống trọng yếu
icon

Trong năm 2020, Công ty Nhiệt điện Thái Bình đang tập trung vào củng cố hệ thống viễn thông dùng riêng, hệ thống CNTT; hoàn thành xây dựng đảm bảo an toàn, an ninh thông tin cho các hệ thống trọng yếu.

Chính phủ thông qua đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân
icon

Cùng với việc thông qua đề nghị xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân, Chính phủ cũng giao Bộ Công an chủ trì việc nghiên cứu, xây dựng Nghị định này, trình Chính phủ trong quý I/2021.

Hệ thống bảo mật vân tay 'Make in Vietnam' sẵn sàng chinh phục thị trường
icon

Hệ thống bảo mật đa vai trò bằng vân tay 'Make in Vietnam' đã được thử nghiệm thành công với hơn 100 danh nghiệp tài chính - ngân hàng. Nhiều doanh nghiệp đặt vấn đề ký hợp đồng cung cấp dịch vụ.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123