Giải bài toán bảo mật cho doanh nghiệp trong chuyển đổi số

Phương pháp Crowdsourced Security (bảo mật cộng đồng) được nhận định sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết vấn đề bảo mật trong bối cảnh thiếu hụt nguồn nhân lực, thông qua cách hợp tác với cộng đồng chuyên gia bảo mật độc lập và các hacker mũ trắng.

Cuộc cách mạng 4.0 khiến cho chuyển đổi số trở thành xu hướng toàn cầu trong các tổ chức, doanh nghiệp. Thế nhưng, ở Việt Nam, quá trình chuyển đổi số phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình triển khai khi nước ta thiếu hụt nhân lực trình độ cao về an toàn thông tin trầm trọng.

Chuyển đổi số diễn ra dẫn đến các dữ liệu giấy tờ truyền thống sẽ được số hóa. Điều này khiến cho các tin tặc có cơ hội hoạt động mạnh mẽ hơn nhằm khai thác các lỗ hổng bảo mật của doanh nghiệp để đánh cắp thông tin. Do đó, các doanh nghiệp khi chuyển đổi số sẽ phải chuyển đổi về phương thức bảo vệ dữ liệu của mình. Doanh nghiệp cần chuẩn bị về kiến thức và nhân sự để có thể định hướng, quản trị quá trình chuyển đổi số an toàn.

Giải bài toán bảo mật cho doanh nghiệp trong chuyển đổi số
Trong bối cảnh chuyển đổi số, các doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức về bảo mật (Ảnh minh họa: Internet)

Tại Việt Nam, khái niệm đảm bảo an toàn thông tin không còn quá xa lạ, nhưng các doanh nghiệp vẫn đang gặp khá nhiều rào cản để có thể tiếp cận với lĩnh vực này, nổi bật là khó khăn về thiếu hụt nhân sự.

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT, nguồn nhân lực trong ngành này chưa đáp ứng được nhu cầu cả về số lượng và chất lượng. Theo khảo sát, đến hết năm 2020, lực lượng dân sự về an toàn an ninh mạng của Việt Nam ước tính 50.000 người, trong khi đến năm 2021 chúng ta sẽ cần khoảng 700.000 nhân lực.

Trên thực tế, trong xu hướng chuyển đổi số, các doanh nghiệp đang phải đối diện với nhiều bài toán khó khăn, trong đó có vấn đề làm thế nào để tiếp cận được với các chuyên gia có năng lực để tăng cường bảo mật cho hệ thống và sản phẩm của công ty với chi phí phù hợp, để doanh nghiệp ở mọi giai đoạn phát triển đều có thể sử dụng.

Trong bối cảnh thiếu nguồn nhân lực có trình độ chuyên sâu và sự gia tăng nguy cơ về an ninh mạng trong thời đại chuyển đổi số, các chuyên gia cho rằng Crowdsourced Security (bảo mật cộng đồng) ra đời nhằm giải quyết bài toán hóc búa về an toàn thông tin mà các doanh nghiệp hiện nay đang phải đối mặt.

 

Crowdsourced Security là phương pháp bảo mật tận dụng nguồn lực của cộng đồng các nhà nghiên cứu bảo mật độc lập và hacker mũ trắng để tăng cường bảo mật cho các sản phẩm của doanh nghiệp. Vì vậy, phương pháp này còn được gọi là “bảo mật cộng đồng”.

Crowdsourced Security đã giải quyết được bài toán về động lực sáng tạo trong vấn đề bảo mật của doanh nghiệp. Bằng cách hợp tác với một nhóm hacker mũ trắng, doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn lực dồi dào, phù hợp với từng tình hình cụ thể và giai đoạn phát triển riêng. 

Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận và tìm hiểu sâu hơn về phương pháp bảo mật mới này, vào ngày 12/12, hội thảo trực tuyến CS Talk 07 với chủ đề “Giải pháp Bảo mật cộng đồng cho doanh nghiệp Việt” sẽ được tổ chức. Đây là hoạt động trong khuôn khổ TECHFEST 2021 do Bộ KH&CN chủ trì. Các đại biểu có thể đăng ký tham gia hội thảo trực tuyến tại đây.

Hội thảo “Giải pháp Bảo mật cộng đồng cho doanh nghiệp Việt” được tổ chức với mong muốn là cầu nối hỗ trợ  các doanh nghiệp thích nghi nhanh hơn với những thay đổi của tiến trình chuyển đổi số và có những phương pháp bảo vệ mình trước các nguy cơ an ninh mạng, với nội dung chính là giải pháp Crowdsourced Security.

Hội thảo có sự đồng hành của các chuyên gia: Nguyễn Hữu Trung, CEO Công ty cổ phần An ninh mạng CyStack; Nguyễn Thanh Tùng đến từ Công ty cổ phần OneMount Group; Nguyễn Trung Huy Sơn, nghiên cứu bảo mật của WhiteHub.

Vân Anh

Chuyển đổi số sẽ là động lực chính cho phục hồi và phát triển kinh tế

Chuyển đổi số sẽ là động lực chính cho phục hồi và phát triển kinh tế

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết, Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số 2021 sẽ là diễn đàn hành động, giải các bài toán cụ thể để chuyển đổi số là động lực để phục hồi và phát triển kinh tế.

 
List comment
 

Các đối tượng lừa đảo dùng nhiều chiêu thức, dụ dỗ người dùng tải ứng dụng, để like, thả tim, follow, tăng tương tác cho các bài post để kiếm tiền.

 

Lỗ hổng bảo mật CVE-2022-0847 trong Linux Kernel cho phép đối tượng tấn công có thể ghi đè lên tệp trong hình ảnh container với tài khoản người dùng chỉ có quyền đọc (read-only), từ đó có thể thực hiện leo thang đặc quyền.

 

Google cho biết sẽ mua lại cổ phiếu của hãng bảo mật Mandiant với giá 23 USD/cổ phiếu, tương đương 5,4 tỷ USD.  

 

Samsung cho biết hacker xâm phạm dữ liệu nội bộ của công ty, tiếp cận một số mã nguồn của thiết bị Galaxy.  

 

Bước nhắn tin xác thực gửi đầu số 8100 để kích hoạt tài khoản thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022 đã được Ban tổ chức lược bỏ để tạo thuận tiện cho các thí sinh trong việc đăng ký tài khoản dự thi.

 
 

Kẻ gian mạo danh nhân viên chăm sóc khách hàng, yêu cầu người dùng nhắn tin theo cú pháp, sau đó chiếm đoạt tiền bằng nhiều cách.

Theo đánh giá của Gartner, kiến trúc lưới an ninh mạng - một bộ công cụ bảo mật tích hợp và tiên tiến về công nghệ, là 1 trong những xu hướng an ninh mạng hàng đầu trong năm 2022.

Trong 2 tháng đầu năm nay, đã có 2.643 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Như vậy, trung bình mỗi ngày các hệ thống thông tin trong nước phải hứng chịu 44,7 sự cố tấn công mạng.

Thời điểm hiện tại, các thí sinh THCS trên cả nước đã có thực hiện bài thi chính thức trên hệ thống thi trực tuyến của cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” năm 2022.

Hội thảo “Cải thiện năng lực phòng thủ thông qua hoạt động triển khai diễn tập thực chiến an toàn thông tin”, nhằm giúp cho 19 Sở TT&TT khu vực miền Trung và Tây Nguyên hiểu và khai thác hiệu quả phương thức diễn tập thực chiến.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123