Xuất hiện phần mềm độc hại đội lốt Cyberpunk 2077 cho di động

Ransomware CoderWare yêu cầu người dùng trả 500 USD bằng Bitcoin, nếu không toàn bộ tập tin trong thiết bị có khả năng bị xóa.

Theo Kaspersky, hiện có một ứng dụng chứa ransomware giả dạng Cyberpunk 2077 bản mobile xuất hiện trên Android. Đáng chú ý là nó được đặt trên trang web giả dạng Google Play Store và tên nhà phát triển CD Projekt Red cũng bị giả mạo.

Khi tải về, thay vì cài đặt Cyberpunk 2077, thiết bị người dùng sẽ bị nhiễm ransomware có tên CoderWare.

Xuat hien ma doc doi lot Cyberpunk 2077 cho di dong anh 1
Xuat hien ma doc doi lot Cyberpunk 2077 cho di dong anh 2

Trang web giả mạo Google Play Store lừa tải ransomware. Ảnh: Tatyana shishkova

Chuyên gia của Kaspersky cô Tatyana Shishkova cho biết ransomware này yêu cầu người dùng trả 500 USD bằng Bitcoin trong vòng 10 giờ. Nếu không, các tập tin trong máy có thể bị xóa toàn bộ.

Tuy nhiên, CoderWare dựa trên khóa được hardcoded, do đó các chuyên gia có thể giải mã tập tin mà không cần phải chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.

Đây không phải lần đầu cái tên Cyberpunk 2077 được sử dụng để bẫy người dùng. Tháng 11, một bản crack của trò chơi này có trên Windows thực chất cũng là ransomware đòi tiền người tải. Phần mềm độc hại khi đó khó phát hiện hơn vì tựa game của CD Projerk Red vốn được chơi trên hệ điều hành này.

 

Giới nghiên cứu cho biết đây là biến thể của ransomware BlackKingdom, từng đội lốt các phần mềm VPN xuất hiện hồi đầu năm nay.

Để tránh khỏi những chiêu lừa tương tự, người chơi chỉ nên mua game từ các nhà bán lẻ, cổng giao dịch uy tín. Lưu ý, bom tấn khác của CD Projerk Red là The Witcher 3: Wild Hunt được đưa lên Nintendo Switch, tuy nhiên Cyberpunk 2077 vẫn chưa. Ngoài ra, hiện không có phiên bản dành cho di động của Cyberpunk 2077.

Cuối cùng, các chuyên gia khuyến cáo người dùng Android không nên cài đặt ứng dụng từ bên thứ 3 hoặc các phần mềm không rõ nguồn gốc.

(Theo Zing)

Nokia cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại trên thiết bị IoT tăng gấp đôi so với 2019

Nokia cảnh báo tỷ lệ lây nhiễm phần mềm độc hại trên thiết bị IoT tăng gấp đôi so với 2019

Việc phát triển IoT đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng trên toàn cầu và điều này đã kéo theo tỷ lệ các thiết bị được kết nối bị tin tặc xâm nhập ngày càng tăng.

 
List comment
 
Giải pháp nào để đảm bảo an ninh mạng trong thành phố thông minh?
icon

Đây là đề tài được nhóm sinh viên của trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐHQG-HCM) tìm hiểu và nghiên cứu thành công.

 
Các đội thi chung kết WhiteHat Grand Prix 6 phát hiện 20 lỗi trong các hệ thống thực
icon

Trong chương trình tìm kiếm lỗ hổng WhiteHat Private Bug Bounty, phần thi đặc biệt của vòng chung kết cuộc thi an toàn không gian mạng toàn cầu WhiteHat Grand Prix 06, các đội thi đã phát hiện được 20 lỗi của các hệ thống thực.

 
Công bố Top 10 sự kiện nổi bật an toàn, an ninh mạng Việt Nam năm 2020
icon

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa công bố 10 sự kiện được cơ quan này nhận định là tiêu biểu, nổi bật của an toàn, an ninh mạng Việt Nam trong năm 2020.

 
Cảnh báo nguy cơ tấn công vào các hệ thống qua lỗ hổng trên phần mềm SolarWinds
icon

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, lỗ hổng mới phát hiện trên SolarWinds - phần mềm giám sát mạng, hệ thống và cơ sở hạ tầng CNTT, có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, tổ chức Việt Nam.

 
Sẽ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng
icon

Theo Chương trình phòng, chống xâm hại trẻ em trên môi trường mạng của Bộ TT&TT năm 2021, Cục An toàn thông tin được giao trong quý I/2021 đề xuất lãnh đạo Bộ thành lập Mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

 
 
100% bộ, ngành, địa phương đã bảo đảm ATTT theo mô hình 4 lớp
icon

Tỷ lệ bộ, ngành, địa phương triển khai bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) theo mô hình 4 lớp đã nâng từ mức 0% của các năm 2018, 2019 lên đạt 100% trong tháng 12/2020.

Hiểu đúng về mã OTP để bảo vệ tài khoản cá nhân trên mạng
icon

Khi dịch vụ Internet Banking và thanh toán trực tuyến phát triển, nhiều người không còn xa lạ với khái niệm “mã OTP”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng và biết cách bảo vệ mật mã OTP.

Cần đặt an toàn thông tin là nhiệm vụ trọng yếu của mỗi quốc gia
icon

Không gian mạng đang trở thành “vùng lãnh thổ đặc biệt”, được các quốc gia ưu tiên hàng đầu. Việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố quan trọng để chuyển đổi số thành công.

Xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng
icon

Bộ Công an cho biết, đã ngăn chặn truy cập đối với 3.400 trang mạng đăng thông tin xấu độc; gỡ 10.000 bài viết, video xấu độc và xử lý nhiều trang thông tin điện tử vi phạm quy định về an ninh thông tin mạng.

Tăng cường hợp tác quốc tế trong đấu tranh chống tội phạm mạng
icon

Lãnh đạo VKSND Tối cao cho rằng, chìa khoá thành công trong công tác đấu tranh chống tội phạm mạng là sự hài hoà của các luật, cùng các cam kết hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật của các nước trên thế giới.

 
123

Giấy phép hoạt động báo chí: Số 09/GP-BTTTT, Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 07/01/2019.

Tòa soạn: Tầng 7, Tòa nhà Cục Tần số Vô tuyến điện, 115 Trần Duy Hưng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 3 936 9966 - Fax: 024 3 936 9364

Hotline nội dung: 0888 911 911 - Email: toasoan@ictnews.vn

123