Big Tech phương Tây và Trung Quốc phản ứng trái ngược giữa xung đột Nga - Ukraine

Trái với động thái kiên quyết của các ‘ông lớn’ công nghệ phương Tây, Big Tech Trung Quốc vẫn duy trì dịch vụ trên lãnh thổ Nga.

Giữa căng thẳng quân sự tại miền Đông Ukraine, một số tập đoàn công nghệ lớn tại Châu Âu đã tạm ngưng một số dịch vụ tại Nga. Trái lại, các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc có xu hướng trung lập hơn.

{keywords}

Vào thứ Hai (28/2), Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết sẽ không sử dụng các biện pháp trừng phạt để giải quyết các vấn đề ngoại giao. 

WeChat và Weixin là ứng dụng nhắn tin của Tencent được sử dụng bởi hơn 1,26 tỷ người dùng trên toàn cầu mỗi tháng. Tencent tránh đứng về một phía trong cuộc xung đột, đồng thời kêu gọi người dùng khách quan khi thảo luận về các chủ đề nóng quốc tế. "Thật không dễ dàng để duy trì hòa bình. Chúng ta cần tôn trọng và nâng niu cuộc sống”, một bài đăng của Tencent trên Weixin viết.

Mạng xã hội Weibo đã cấm 10.000 tài khoản và xóa hơn 4.000 bài đăng mang tính chất chế giễu chiến tranh và đặc biệt là nội dung chế giễu tình hình tại Ukraine.

Ứng dụng gọi xe DiDi đã có kế hoạch ngừng hoạt động ở Nga và Kazakhstan bắt đầu từ ngày 4/3. Nhưng ngày 26/2, DiDi chia sẻ trên Weibo về việc tiếp tục hỗ trợ các tài xế và hành khách ở Nga.

Xiaomi đã hủy bỏ kế hoạch ra mắt sản phẩm ở Ukraine, theo báo cáo của South China Morning Post. Đây cũng là một trong những thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu tại Ukraine

Trong khi đó, TikTok đã chặn tài khoản của đài truyền hình RT và hãng thông tấn Sputnik của Nga trên nền tảng của hãng tại châu Âu. Động thái này phù hợp với lệnh cấm của EU đối với các phương tiện truyền thông do Điện Kremlin hậu thuẫn.

Thái Hoàng (Theo Insider)

Chiến dịch miền Đông Ukraine có phải phép thử cho Big Tech?

Chiến dịch miền Đông Ukraine có phải phép thử cho Big Tech?

Google, Meta, Twitter, Telegram và những tập đoàn khác dường như đang “mắc kẹt” giữa các yêu cầu từ Ukraine, Nga, Liên minh Châu Âu và Mỹ.

 

 

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !