Bill Gates: Tài sản 109 tỷ USD của tôi cho thấy nền kinh tế này không công bằng

ictnews Theo Forbes, Bill Gates – người giàu thứ hai thế giới với tài sản ròng 108,8 tỷ USD, cho rằng không hề công bằng khi ông giầu có như vậy.

Ảnh: CNBC

Trong blog nhìn lại năm 2019 của mình, tỷ phú Bill Gates viết: “Khoảng cách giữa thu nhập tốp đầu và dưới cùng tại Mỹ lớn hơn nhiều so với 50 năm trước”. Còn theo chỉ số Gini của Cục Thống kê dân số Mỹ, bất bình đẳng thu nhập của người Mỹ đang ở mức cao nhất trong hàng thập kỷ.

Ông cho rằng một số người được hưởng nhiều hơn so với những gì đã làm, chẳng hạn như ông, còn nhiều người khác làm việc vất vả nhưng vẫn khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, ông nói chính phủ Mỹ nên tăng các loại thuế đối với người giầu.

Ông ủng hộ hệ thống thuế nơi người có nhiều tiền hơn phải đóng thuế cao hơn. Người giầu, trong đó có cả ông và vợ Melinda, nên trả nhiều hơn hiện tại. Cụ thể, ông đề xuất thuế lãi về vốn (thuế đánh vào tiền dành cho đầu tư) nên cao hơn. Không người giầu nhất thế giới nào lại kiếm tiền chỉ nhờ làm công ăn lương và vì lý do ấy, tỷ phú tin rằng chính phủ nên chuyển dịch gánh nặng thuế vào tư bản nhiều hơn là lao động. Ông khẳng định nền kinh tế hiện tại “không công bằng”.

Trước đó, nhà đầu tư kiêm tỷ phú Mark Cuban cũng nhấn mạnh khác biệt giữa giai cấp đầu tư và lao động là một yếu tố gây ra khoảng cách giầu nghèo. Theo ông, “nếu ai đó chỉ được trả lương theo giờ làm, họ sẽ luôn ở phía sau. Phân phối thu thập, sự bất cân xứng ngày càng rộng hơn”.

Ông khuyến khích các nhà sáng lập, chủ doanh nghiệp nên phân phối cổ phiếu cho nhân viên để đưa họ vào giai cấp đầu tư. Ông đã làm như vậy với dịch vụ streaming trực tuyến Broadcast.com, nơi ông đồng sáng lập và bán cho Yahoo năm 1999 với giá gần 6 tỷ USD bằng cổ phiếu. Khi đó, 300 nhân viên đã trở thành triệu phú.

Cũng theo Bill Gates, Mỹ nên đánh thuế động sản cao hơn để tác động tới người giầu. Ông đánh giá hệ thống nơi mọi người để lại phần lớn tài sản cho con cái không hề hữu ích. Thế hệ tiếp theo sẽ không có động lực để làm việc chăm chỉ và đóng góp cho nền kinh tế quốc gia. Đây là một trong những lý do ông cùng người bạn thân Warren Buffett khởi xướng The Giving Pledge để các tỷ phú cam kết trao tặng phần lớn tài sản làm từ thiện.

Đối với Gates, dù là thông qua thuế hay từ thiện, tài sản của giới siêu giầu nên được tái đầu tư vào cộng đồng. Ông viết: “Tài sản của chúng ta đi cùng nghĩa vụ trao trả lại cho cộng đồng và trong năm 2020, chúng tôi cam kết tiếp tục sống với nghĩa vụ đó: thông qua thuế, thông qua tổ chức và thông qua trao tặng cá nhân”.

Ông Phùng Tuấn Đức rời Gojek Việt Nam

Gojek vừa công bố bổ nhiệm ông Sumit Rathor làm Tổng Giám đốc của Gojek tại Việt Nam, thay ông Phùng Tuấn Đức vừa rời công ty này để theo đuổi sự nghiệp riêng.

SotaTek mở văn phòng mới tại Hàn Quốc

Công ty cổ phần công nghệ SotaTek, đại diện Việt Nam đi đầu về công nghệ blockchain khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC) vừa khai trương văn phòng tại Hàn Quốc với mục tiêu chinh phục thị trường đầy tiềm năng này.

Tận dụng thời cơ vàng để Việt Nam có những kỳ lân công nghệ

Việt Nam đang là một trong 3 trụ cột của tam giác vàng khởi nghiệp và còn dư địa lớn để phát triển, đồng thời sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, cần tận dụng thời cơ này để phát triển.

Hà Nội đã công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ công nghiệp chủ lực

Theo Sở TT&TT Hà Nội, tính đến trung tuần tháng 12/2022, Thành phố đã triển khai đánh giá, xét chọn và công nhận 30 sản phẩm, dịch vụ CNTT của 7 doanh nghiệp là sản phẩm công nghiệp chủ lực của Thủ đô.

Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang “khát vốn”

Nhận định các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam đang rất khát vốn để hoạt động, đại diện Viện Chiến lược TT&TT cũng chỉ ra 3 điểm nghẽn trong việc huy động vốn của nhóm doanh nghiệp này.

CTO Sky Mavis và khát vọng đưa công nghệ Việt cạnh tranh ‘sòng phẳng’ với nước ngoài

Cùng với CEO Nguyễn Thành Trung và Art Director Tú Đoàn, CTO Hồ Sỹ Việt Anh mong muốn thông qua tựa game Axie Infinity có thể mang sản phẩm công nghệ Việt cạnh tranh “sòng phẳng” với nước ngoài.

39 quỹ đầu tư cam kết "rót" 1,5 tỷ USD vào các startup Việt trong 3 năm tới

Tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2022, 39 quỹ đầu tư đã cam kết đầu tư 1,5 tỷ USD vào các dự án, công ty khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong 3 năm tới.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Bloomberg: VNG hướng "tầm ngắm" ra thị trường thế giới

‘Bảo vệ thành công thị trường quê nhà 100 triệu dân trước các gã khổng lồ như Facebook, VNG bật chế độ tấn công’.

Startup Hàn Quốc mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo sang thị trường Việt

Xinapse, một công ty Hàn Quốc khởi nghiệp trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, vừa công bố ra mắt tại Việt Nam dưới hình thức liên doanh và có kế hoạch mở rộng cung cấp các giải pháp trí tuệ nhân tạo tại đây.

Đang cập nhật dữ liệu !