Cho đi 6 tỷ USD, Bill Gates vẫn lọt top 5 người giàu nhất thế giới

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

Theo bảng xếp hạng của Bloomberg và Forbes, nhà sáng lập Microsoft vẫn xếp thứ 5 trong danh sách người giàu nhất hành tinh dù đã quyên góp từ thiện số cổ phiếu trị giá 6 tỷ USD trong tuần vừa rồi.

Theo đó, hồ sơ tại Ủy ban chứng khoán và giao dịch Mỹ cho thấy tỷ phú này đã quyên tặng số cổ phiếu của công ty Đường sắt quốc gia Canada trị giá 5,2 tỷ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates. Tiếp đó, quỹ từ thiện do ông và vợ cũ điều hành cũng nhận được số cổ phần tại công ty Deere & Co tương đương 995 triệu USD.

Bill Gates vẫn đứng thứ 5 trong danh sách người giàu nhất thế giới.
(Ảnh: Business Insider)

Hơn 3 triệu cổ phiếu đã được chuyển từ danh mục đầu tư của Gates, Cascade Investment LLC sang quỹ phi lợi nhuận này.

Theo Bloomberg, Gates đang sở hữu khối tài sản khoảng 112 tỷ USD, xếp sau các tỷ phú khác như Elon Musk, Jeff Bezos, Bernard Arnault và ông trùm Ấn Độ Gautam Adani.

Nhà đồng sáng lập Microsoft đã cam kết cho đi 20 tỷ USD trong tháng này và có kế hoạch quyên góp từ thiện “hầu hết tài sản”.

“Tôi sẽ cho hết đi và ra khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới”, Bill Gates cho biết trong một tweet vào tuần trước.

Đầu tháng 7/2022, Quỹ từ thiện Bill & Melinda thông báo sẽ tăng số tiền từ thiện hàng năm lên 9 tỷ USD từ giờ cho tới năm 2026.

Website chính thức của quỹ cũng cho biết cam kết và quyên góp vào tổ chức từ thiện này đã đạt khoảng 70 tỷ USD, trong đó có khoản đóng góp hàng năm 3,1 tỷ USD từ tỷ phú Warren Buffett.

Theo Gates, việc từ thiện là nghĩa vụ “để trả lại các nguồn lực cho xã hội giúp giảm thiểu đau khổ và cải thiện cuộc sống nhiều người khác”. Ông hi vọng những người đang có “cuộc sống giàu có và đặc quyền” khác cũng sẽ có những hành động tương tự.

Hai vợ chồng nhà Gates hiện điều hành chung quỹ từ thiện. Tuy nhiên, tổ chức này cho biết trong thời hạn 1 năm Melinda French Gates hoàn toàn có thể từ chức đồng Chủ tịch nếu bà và chồng cũ không thể làm việc cùng nhau.

Vinh Ngô (Theo Business Insider)

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Đang cập nhật dữ liệu !