Bộ Tư pháp Brazil yêu cầu Apple ngừng bán iPhone không có củ sạc

Chính phủ Brazil coi việc thiếu bộ sạc là một hành vi phân biệt đối xử có chủ ý đối với người tiêu dùng.

Quyết định của Apple về việc loại bỏ củ sạc cho iPhone mới vẫn không ngừng gây ra những tranh cãi. Mặc dù, nó kéo theo phản ứng dữ dội từ người tiêu dùng, nhưng cuối cùng vẫn không ngăn được việc khách hàng mua iPhone mới. 

Một số nhà sản xuất điện thoại thông minh đã từng chế nhạo Apple nhưng rồi cũng làm theo như Samsung. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng, việc thiếu củ sạc vẫn gây phiền toái cho một số người dùng, hay thậm chí còn khiến một số cơ quan chức năng trên toàn cầu phải đau đầu.

iPhone 12 là thế hệ đầu tiên bị Apple cắt giảm củ sạc. Ảnh: Gizchina

Trong một diễn biến mới nhất, Bộ Tư pháp Brazil đã yêu cầu Apple ngừng bán iPhone không có củ sạc trong hộp. Bởi, các quan chức nước này cho rằng, Apple đang mang đến cho khách hàng một sản phẩm chưa hoàn thiện.

Apple đang chịu khoản phạt khoảng 2,34 triệu USD vì bán iPhone không có củ sạc tại đây. Chưa dừng lại ở đó, các quan chức muốn công ty ngừng cung cấp bất kỳ sản phẩm iPhone nào không đi kèm với củ sạc. Cụ thể, các sản phẩm bao gồm: iPhone 12, iPhone 13 hay cả dòng iPhone 14 sắp tới. Sau cùng, quyết định được đưa ra một ngày trước khi dòng sản phẩm iPhone 14 của Apple ra mắt.

Trước đó, bang São Paulo của Brazil đã phạt Apple số tiền gần 2 triệu USD vì lý do không có củ sạc trong hộp iPhone mới. Theo tòa, đó rõ ràng là hành vi vi phạm Luật Người tiêu dùng. Gần đây, Apple đã thua trong vụ kiện năm 2022 tại Brazil, sau khi bị một khách hàng “không có sạc” kiện.

Apple vẫn bảo vệ quan điểm của mình trước các quan chức Brazil với lý do bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, Brazil đang bác bỏ lập luận này.

Theo Apple, Bộ sạc sử dụng kẽm và nhựa nhiều nhất, việc loại bỏ chúng khỏi hộp đã giúp cắt giảm hơn 2 triệu tấn khí thải carbon - tương đương với việc loại bỏ 500.000 xe ô tô trên đường mỗi năm.

Công ty tuyên bố họ sẽ kháng cáo phán quyết của Chính phủ Brazil. Đặc biệt, khi nhiều nhà sản xuất điện thoại thông minh khác cũng đang tham gia xu hướng gây tranh cãi này. Dòng iPhone đầu tiên không có củ sạc là iPhone 12, dù vậy nó vẫn bán rất chạy. Nếu người dùng cần một củ sạc, họ có thể lựa chọn mua sạc chính hãng hoặc từ các hãng bên thứ ba.

Thái Hoàng (theo Gizchina)

iPhone 14 Pro đắt nhưng vẫn hút khách hơn iPhone 14?iPhone 14 Pro đắt nhưng vẫn hút khách hơn iPhone 14?Xem ngay

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Đang cập nhật dữ liệu !