Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch điều hành dựa trên dữ liệu số

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Với việc Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) được đưa vào vận hành chính thức, hoạt động quản lý, điều hành và ra quyết định của ngành VHTTDL sẽ có sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn của dữ liệu số.

Lễ khai trương Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) diễn ra trong khuôn khổ hội nghị chuyển đổi số ngành VHTTDL được tổ chức ngày 26/10 theo hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến với nhiều điểm cầu trên toàn quốc.

Sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo chuyển đổi số của Bộ VHTTDL và Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng, Ủy viên Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương hệ thống. (Ảnh: Nguyễn Nam)

Hệ thống thông tin báo cáo của Bộ VHTTDL là hệ thống thông tin thu thập, tổng hợp, phân tích số liệu báo cáo và cung cấp số liệu để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ, được kết nối tới Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ. Hệ thống được triển khai theo chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm ứng dụng CNTT vào công tác quản lý nhà nước về chế độ báo cáo của Bộ VHTTDL một cách thuận tiện, nhanh chóng.

Hệ thống này cũng hỗ trợ các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ VHTTDL và các Sở VHTTDL 63 tỉnh, thành phố cập nhật, tổng hợp số liệu báo cáo thống kê theo biểu mẫu của đơn vị trực tiếp trên phần mềm.

Trước đó, từ tháng 8/2020, Văn phòng chính phủ đã khai trương Trung tâm thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Sự kiện này đã thể hiện tầm nhìn của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc điều hành dựa trên dữ liệu, bắt kịp với các xu thế phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ số trên thế giới.

Thời gian qua, hoạt động của hệ thống thông tin báo cáo quốc gia và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã và đang góp phần chuyển phương thức quản lý, chỉ đạo điều hành từ thủ công, giấy tờ sang dựa trên thông tin, dữ liệu số.

Theo thống kê của Văn phòng Chính phủ, đến trung tuần tháng 10/2022, đã có 69/179 chế độ báo cáo của các bộ, cơ quan báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội được tích hợp hoặc nhập liệu trực tiếp trên Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.

Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ đã kết nối, liên thông với các hệ thống thông tin báo cáo, cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành của 15 bộ, cơ quan, tập đoàn, tổng công ty nhà nước và 63 địa phương để cung cấp thông tin, dữ liệu trực tuyến theo thời gian thực, với 210 chỉ tiêu thông tin trực tuyến.

Văn phòng Chính phủ đang xây dựng 4 bộ chỉ số gồm bộ chỉ số điều hành, bộ chỉ số thống kê, bộ chỉ số theo dõi giám sát, bộ chỉ số kinh tế xã hội địa phương để phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với tần suất dữ liệu theo ngành, tháng, quý, năm và giai đoạn 2010 - 2022.

Hệ thống đã kết nối, tương tác trực tuyến với 155 điểm cầu tại Trung tâm phục vụ hành chính công, Trung tâm điều hành của các bộ, ngành, địa phương, các hệ thống camera giám sát các hồ đập thủy điện, cửa khẩu biên giới.

Hiện nay, đơn vị vận hành Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ cũng xây dựng Infographic - ấn phẩm đồ họa thông tin về tình hình kinh tế xã hội phục vụ các phiên họp Chính phủ thường kỳ hàng tháng.

Vân Anh

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Đô thị thông minh Cần Thơ cần những bứt phá mạnh mẽ

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ, cần sự chung tay phối hợp của các Viện, trường, tổ chức nghiên cứu, các chuyên gia, các doanh nghiệp công nghệ số trong quá trình xây dựng đô thị thông minh.

Chatbot giúp người dân tìm thủ tục hành chính từ một lần chạm

Thời gian qua, hệ thống trợ lý ảo chatbot hỗ trợ giải đáp nội dung liên quan đến thủ tục hành chính, du lịch, OCOP… được tỉnh Quảng Nam triển khai rộng rãi.

Trang bị kiến thức công nghệ cho mọi nhân viên để chuyển đổi số nhanh hơn

Khi nhân viên có nền tảng công nghệ, doanh nghiệp sẽ đi trước một bước trong quá trình chuyển đổi số.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Với quyết tâm cao, năm 2022 ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam. Doanh thu ước đạt được 148 tỷ USD, tăng trưởng trên 10% so với năm 2021. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số đạt trên 70.000.

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Đang cập nhật dữ liệu !