Các mạng xã hội bất lực trong thảm kịch xả súng livestream tại Mỹ

Cuối tuần qua, Internet lại trở thành ‘sân khấu’ cho những kẻ cực đoan, khi thảm kịch xả súng tại một siêu thị ở thành phố Buffalo, New York được hung thủ phát sóng trực tiếp (livestream).

{keywords}

Vụ bạo lực khiến 10 người chết một lần nữa đặt ra câu hỏi xung quanh trách nhiệm của các công ty truyền thông xã hội khi khuếch đại chủ nghĩa cực đoan có thể dẫn tới bạo lực, cũng như việc lan truyền các đoạn video tạo ra tâm lý hoang mang sau đó.

Hung thủ 18 tuổi, đang bị giam giữ, với bản tuyên ngôn và tin nhắn Discord, cho thấy hắn bị cực đoan hoá trên 4chan, một diễn đàn hình ảnh ẩn danh. Hung thủ ca ngợi kẻ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo Christchurch, New Zealand và lên kế hoạch chi tiết nhằm vào người da đen tại Buffalo.

Theo TechCrunch, hung thủ phát trực tiếp cảnh bạo lực trên Twitch do nền tảng này không yêu cầu người xem phải đăng nhập.

Công nghệ livestream đem tới cho những kẻ cực đoan một “sân khấu”, với đông đảo khán giả và một kho lưu trữ những video “di sản” về sau. Các di sản này có thể tồn tại lâu dài và truyền cảm hứng cho những người khác thực hiện hành vi bạo lực tương tự trong tương lai.

Các nền tảng truyền thông xã hội vẫn đang phải vật lộn với những vụ xả súng hàng loạt nhiều năm qua. Các công ty đã kết hợp cả trí tuệ nhân tạo và con người để kiểm duyệt nội dung nhưng vẫn không thể ngăn chặn tình trạng phát sóng trực tiếp những cảnh bắn giết này.

Đoạn phát sóng vụ xả súng ngày 14/5 vừa qua đã bị Twitch xoá trong vòng vài phút, nhưng nó được copy và đăng tải sang các địa chỉ khác. Nhiều phiên bản của đoạn video lưu hành rộng rãi trên Facebook, nơi một số người dùng cho biết nền tảng này không coi nội dung đó là vi phạm quy định. Video cũng được tải lên Streamable, đạt 3 triệu lượt xem trước khi bị hạ xuống.

Hung thủ cho biết hắn thích thú với việc livestream trên các mạng xã hội phổ biến và dành phần lớn thời gian “sinh hoạt” ở 4chan, diễn đàn ẩn danh hoàn toàn không có kiểm duyệt và là địa điểm ưa thích dành cho những kẻ cực đoan. 

Kathy Hochul, Thị trưởng New York đã kêu gọi các công ty truyền thông xã hội giám sát nội dung chặt chẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn những kẻ cực đoan. Ông đề xuất một “hệ thống kích hoạt” cho phép cảnh báo lực lượng chức năng khi người dùng mạng xã hội bộc lộ ý định làm hại người khác.

“Mọi thông tin đều đã ở đó. Nó được viết ra bằng một bản tuyên ngôn đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội. Họ cần thuật toán xác định thông tin một cách nhanh chóng có thể giúp cơ quan chức năng truy vết. Họ có nguồn lực để làm vậy. Họ cần thể hiện quyền chủ sở hữu của mình, nếu không virus này sẽ tiếp tục lây lan”, Hochul cho biết.

Trong trường hợp của vụ xả súng hàng loạt ở Buffalo, kế hoạch của nghi phạm được chia sẻ riêng tư trên một ứng dụng nhắn tin và đăng tải công khai trên một website nổi tiếng về từ chối kiểm duyệt nội dung. Hung thủ đã được truyền cảm hứng bởi tư tưởng “sự thay thế vĩ đại”, từng được thừa nhận công khai bởi những kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng.

Vinh Ngô (Theo TechCrunch)

EU thông qua luật gây tranh cãi buộc gỡ nội dung khủng bố trong 1 giờ

EU thông qua luật gây tranh cãi buộc gỡ nội dung khủng bố trong 1 giờ

Nghị viện Châu Âu đã chính thức thông qua luật yêu cầu các công ty internet “xóa hoặc vô hiệu hóa quyền truy cập vào nội dung khủng bố bị gắn cờ” trong vòng 1 giờ sau khi được chính quyền quốc gia thông báo.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Đang cập nhật dữ liệu !