Các tác phẩm đạt giải báo chí về khoa học và công nghệ năm 2021

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Thông qua các tác phẩm báo chí, vai trò, vị trí của ngành khoa học và công nghệ đã được khẳng định. Hình ảnh của các nhà khoa học nhờ thế cũng đến gần hơn với công chúng.

Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2021.

Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh các tác giả có tác phẩm báo chí xuất sắc về KH&CN. Đây là sự ghi nhận của Bộ KH&CN trong việc vinh danh những nhà báo đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của hoạt động KH&CN trong sự phát triển của đất nước.

Lễ trao Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2021. Ảnh: Trọng Đạt

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt, trong nhiều năm qua, ngành KH&CN luôn nhận được sự quan tâm, sát cánh của đội ngũ phóng viên, biên tập viên ở cả Trung ương và địa phương. Đây là nguồn động viên to lớn đối với những người làm khoa học. Người đứng đầu ngành KH&CN ghi nhận, biểu dương và cảm ơn sự đóng góp của các nhà báo, phóng viên, biên tập viên phụ trách lĩnh vực KH&CN và các tác giả đã tham gia dự thi. 

Năm nay, Ban tổ chức đã nhận được gần 500 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả. Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, các tác phẩm đã phản ánh tương đối toàn diện về mọi mặt hoạt động KH&CN, đề cập đến những vấn đề cấp bách, phổ biến của đời sống kinh tế - xã hội. 

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt. Ảnh: Trọng Đạt

Báo chí đã tập trung phản ánh về một số chủ đề thời sự như: Cơ chế chính sách về khoa học và công nghệ, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với đời sống xã hội, chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng cơ chế chính sách,... 

Các tác phẩm báo chí góp phần tôn vinh những nhà khoa học bằng hoạt động kiên trì, thầm lặng, tâm huyết và đầy sáng tạo để tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống nhân dân. Thông qua các tác phẩm, vai trò của KH&CN được khẳng định trong việc tham gia giải quyết tốt nhiều vấn đề thực tiễn.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt trao Giải nhất cho các nhà báo, phóng viên. Ảnh: Trọng Đạt

Qua 2 vòng chấm Sơ tuyển và Chung tuyển, đã có 17 tác phẩm và nhóm tác phẩm được Bộ KH&CN phê duyệt và trao giải. Trong đó, bao gồm 2 Giải nhất ở thể loại báo in và báo điện tử.  Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhất nhận được Cúp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ KH&CN và tiền thưởng 25 triệu đồng. 

Danh sách các tác phẩm đoạt Giải thưởng báo chí khoa học và công nghệ năm 2021 

* Giải Nhất

- Nhóm tác phẩm: Khởi nghiệp công nghệ từ bùng nổ đến định hình, Báo Nhân Dân cuối tuần

- Nhóm tác phẩm: Kỳ vọng bứt phá khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo theo nghị quyết đại hội XIII, Báo điện tử Chính phủ

* Giải Nhì

- Nhóm tác phẩm: Những người lính trên không gian mạng, Báo Quân đội Nhân dân cuối tuần

- Nhóm tác phẩm: Công nghệ QR Code ở Việt Nam, Báo Điện tử Dân Việt/Nông thôn ngày nay

- Tác phẩm: Những hệ gen không vô danh, Kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam 

- Tác phẩm: Tháo gỡ những điểm nghẽn, huy động nguồn lực cho đổi mới sáng tạo, Truyền hình Quốc hội Việt Nam

- Tác phẩm: Lâm Đồng: Tạo đà cho nông nghiệp 4.0 từ Nghị quyết thời 0.4, Kênh Thời sự VOV1 – Đài Tiếng nói Việt Nam

- Tác phẩm: Ứng dụng Khoa học công nghệ trong sản xuất - hướng đi mới của nông dân Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang

 * Giải Ba

- Nhóm tác phẩm: Nhìn nhận đúng về mô hình phát triển công nghệ để tạo cú hích tăng trưởng, Báo Lao Động cuối tuần

- Tác phẩm: Chuyện về những người sửa chữa tổn thương cho các bào thai, Báo Nhân Dân điện tử

- Tác phẩm: Hiệu quả từ mô hình khởi nghiệp 3 nhà, Đài Phát thanh và Truyền hình Bình Dương

- Tác phẩm: Hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của Việt Nam hướng tới mục tiêu vươn tầm thế giới, Đài Tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Trọng Đạt

Xử nghiêm "báo hóa" tạp chí,  để lành mạnh hóa hoạt động báo chí

Năm 2022, công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được triển khai quyết liệt, bài bản. Mục tiêu trong năm 2023 là quyết tâm giải quyết cơ bản tình trạng “báo hóa” tạp chí để làm lành mạnh hóa hoạt động báo chí.

Phạt đơn vị sở hữu trang Vietgiaitri do vi phạm lĩnh vực báo chí

Sở TT&TT TP.HCM xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Truyền thông Việt Hoàng 40 triệu đồng về các hành vi vi phạm hoạt động lĩnh vực báo chí.

Kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi luật Xuất bản

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm thi hành luật Xuất bản năm 2012 do Bộ TT&TT tổ chức hôm nay, đại biểu kiến nghị Quốc hội xem xét giao Bộ TT&TT lập hồ sơ sửa đổi, bổ sung luật vào năm 2024.

Những quy định mới về hoạt động in

Ngày 4/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 72/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 và Nghị định số 25/2018/NĐ-CP ngày 28/02/2018 của Chính phủ quy định về hoạt động in.

Xuất bản giữa thời đại bùng nổ mạng xã hội

Tờ India Times gần đây đã có một bài viết nhận định về tương lai của ngành xuất bản giữa sự phát triển của truyền thông xã hội và góc nhìn khác biệt của năm thế hệ về ngành này.

Giải quyết căn cơ tình trạng báo hoá tạp chí, mạng xã hội trong năm 2023

Qua rà soát, Bộ TT&TT đã phát hiện, xử lý 30 tạp chí, 30 mạng xã hội có dấu hiệu "báo hoá". Lãnh đạo Bộ TT&TT cho biết tình trạng này sẽ được giải quyết căn cơ trong năm 2023.

"Chuyển đổi số phải được lan toả, triển khai đến các cơ quan báo chí"

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, chuyển đổi số báo chí không chỉ là trào lưu mới mà phải được lan toả, triển khai đến các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Cách khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước

Việc NXB Kim Đồng xuất bản loạt tác phẩm thuộc dòng văn học kỳ ảo được đánh giá là cách khám phá di sản văn học rực rỡ của thế hệ trước.

Định hướng ngành xuất bản trở thành ngành kinh tế công nghệ

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm đề xuất, ngành xuất bản nên tính toán thêm để có sự tham gia của các chủ thể mới, để Giải thưởng Sách Quốc gia phản ánh hơn nữa những kỳ vọng của xã hội.

Học gì từ việc lan toả văn hoá đọc của người Nhật Bản?

Phát triển văn hoá đọc bằng cách mở thêm nhiều không gian đọc mà nó phải cụ thể hơn nữa, giống như người bạn Nhật Bản đang làm ở Việt Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !