Cần bổ sung cơ chế quản trị an ninh mạng để đảm bảo an toàn thông tin trong thời đại công nghệ

Với việc nhiều ứng dụng đang thu thập thông tin người dùng một cách trái phép như hiện nay, nguy cơ mất an toàn thông tin trên không gian mạng có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 

Những khái niệm như nghe trộm, tự khởi động và đọc clipboard (vùng lưu trữ dữ liệu tạm thời) đều là từ vựng chuyên môn. Đây là các hình thức thường thấy để các ứng dụng và nền tảng thu thập dữ liệu thông tin cá nhân của người dùng với nhiều mục đích khác nhau.

{keywords}

Việc thu thập thông tin dữ liệu ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. Điều này không chỉ có nghĩa là người dùng cần cải thiện kiến ​​thức về an ninh mạng mà còn cho thấy khái niệm về quyền riêng tư và nhận thức về bảo vệ thông tin của mọi người đang không ngừng nâng cấp.

Không thể phủ nhận sự phát triển nhanh chóng của Internet dựa trên việc thu thập dữ liệu khổng lồ, tuy nhiên, trong quá trình này, bao gồm cả một số công ty lớn và nền tảng lớn, có những vấn đề như đòi hỏi quyền người dùng quá mức và bảo vệ quyền riêng tư không hiệu quả. Người dùng luôn bị đặt vào tình trạng “nắm đằng lưỡi”.

Trong một thời gian dài, người dùng chỉ có thể thụ động chấp nhận những điều khoản về quyền riêng tư, thiếu sự lựa chọn. Điều này khiến cho một số ứng dụng trở nên trầm trọng hơn, hoặc buộc phải cung cấp địa chỉ, thông tin cá nhân khi đăng ký hoặc bí mật chạy ngầm.

Rò rỉ thông tin xảy ra thường xuyên, dễ thấy nhất hiện tại là hình thức đề xuất quảng cáo liên quan đến các cuộc hội thoại vừa diễn ra. Chỉ ít phút sau khi kết thúc câu chuyện, các quảng cáo liên quan đến sản phẩm vừa đề cập sẽ liên tục xuất hiện trên phần quảng cáo của các ứng dụng và nền tảng.

Có thể nói, đằng sau mỗi báo cáo dữ liệu của người dùng là một bài học về quyền riêng tư, và những báo cáo ngày càng chuyên nghiệp là kết quả của việc các nền tảng Internet thường xuyên vi phạm ranh giới.

Tất nhiên, từ việc không bao giờ đọc các điều khoản về quyền riêng tư đến việc nghiên cứu và đánh giá cẩn thận xem liệu thông tin mà ứng dụng thu thập và các quyền được yêu cầu có hợp lý hay không, khái niệm thông tin của người dùng liên tục leo thang và họ quan tâm hơn đến quyền riêng tư, điều không thể tách rời việc xây dựng và cải thiện cơ chế an ninh mạng.

Ví dụ, ở cấp độ pháp lý, Luật An ninh mạng tại Việt Nam đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Với 7 chương, 43 điều, Luật An ninh mạng quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng, bên cạnh đó là trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều nội dung, đặc biệt là an toàn thông tin cá nhân hay việc thu thập dữ liệu người dùng chưa được quy định cụ thể.

Tuy nhiên, chúng ta cần xử lý thông tin chuyên nghiệp hơn, bao gồm nội dung khiếu nại và báo cáo cho người dùng. Mặt khác, phải tăng cường quản lý vi phạm quyền riêng tư và rò rỉ thông tin, dựa trên các trường hợp được báo cáo để hình thành một số hướng dẫn có mục tiêu, một tiêu chuẩn để bảo vệ quyền riêng tư.

Ví dụ như cách xác định thông tin được ứng dụng (App) thu thập là hợp pháp, chính đáng và cần thiết và những thông tin nào "không liên quan đến các dịch vụ do nền tảng cung cấp" được đề cập trong quy định về an ninh mạng. Thông qua việc xử lý nghiệp vụ những trường hợp được báo cáo, bên cạnh sự bất cập của một số luật và quy định, có thể hình thành thêm các tiêu chuẩn thực hiện tham khảo.

Vì cái gọi là "an ninh Internet phụ thuộc vào con người", nhấn mạnh hơn vào bảo vệ quyền riêng tư, sẵn sàng bảo vệ quyền và báo cáo chuyên nghiệp hơn, đây là những thay đổi đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, chỉ bằng cách làm cho cơ chế quản trị an ninh mạng chuyên nghiệp hơn với sự tham gia tích cực của quần chúng thì mới có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Điệp Lưu

Bảo mật đám mây trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt

Bảo mật đám mây trong chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt

Các doanh nghiệp trong nước đã cảm nhận được tác động của số hóa và an toàn thông tin trên không gian mạng, nhiều doanh nghiệp đang trải qua giai đoạn quan trọng của chuyển đổi số và tiếp tục thực hiện sản xuất, quản lý và vận hành.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Đang cập nhật dữ liệu !