Cảnh giác hàng cấm, hàng lậu chuyển qua bưu chính dịp Tết

Bộ TT&TT yêu cầu Tổng công ty Bưu điện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác các dịch vụ bưu chính, chuyển phát, ngăn chặn kịp thời kẻ xấu vận chuyển hàng cấm, hàng lậu qua mạng lưới.

Bộ TT&TT yêu cầu Tổng công ty Bưu điện (VietnamPost) kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác các dịch vụ bưu chính, chuyển phát, cảnh giác, ngăn chặn kịp thời kẻ xấu vận chuyển hàng cấm, hàng lậu qua mạng lưới.

Tại thời điểm cận Tết Bính Thân, lưu lượng hàng hóa, bưu phẩm vận chuyển qua mạng lưới của VNPost tăng vọt tới 65% so với cùng kỳ. Tuy đơn vị này đã có phương án chuẩn bị mạng lưới, nguồn lực từ trước, không để xảy ra tình trạng tắc nghẽn hàng hóa, xong với công suất tăng đột biến như vậy, việc cơ quan quản lý lo ngại về những khe hở trong dịch vụ là dễ hiểu.

{keywords}
Cần cảnh giác việc kẻ xấu lợi dụng mạng lưới bưu chính, chuyển phát để vận chuyển hàng cấm, hàng lậu dịp Tết

Chính vì thế, một trong những chỉ đạo trọng tâm của Bộ đưa ra cho VNPost tại Hội nghị giao ban QLNN tháng 1/2016 sáng nay, 1/2, là phải đảm bảo an toàn cho việc chuyển phát hàng hóa, bưu phẩm, ấn phẩm trong dịp Tết cho người dân, nhưng đồng thời cũng phải phối hợp với các đơn vị chức năng phối hợp, phát hiện, ngăn chặn các hành vi "lợi dụng mạng lưới bưu chính, chuyển phát để vận chuyển, phát tán hàng cấm, hàng lậu".

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông phải đảm bảo thông suốt liên lạc cho người dân trong dịp Tết, tăng cường mạng lưới, không để xảy ra tình trạng nghẽn mạng; thực hiện tốt các phương án đảm bảo an toàn mạng lưới thông tin phục vụ các cơ quan, người dân trong và sau Tết Nguyên đán, tăng cường chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, nghẽn mạng...

Trước đó, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị hội chợ triển lãm sách phục vụ nhân dân trong dịp Tết được được để lọt ấn phẩm lậu, ấn phẩm có nội dung xấu, độc hại; Tăng cường kiểm tra, thu hồi và xử lý các xuất bản phẩm có nội dung vi phạm Luật xuất bản; xử lý nghiêm các hành vi in lậu, phát hành lậu.

T.C

 

 

Đống hoang tàn ở lại sau thảm họa FTX

Cựu CEO 30 tuổi đổ lỗi cho sự thiếu may mắn và quyết định mạo hiểm khiến khách hàng mất hàng tỷ USD tiền gửi trên sàn FTX.

Startup giải mã gen dựa trên dữ liệu lớn của người Việt thắng giải VietChallenge

Dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn dành riêng cho người Việt của GeneStory đã giành chiến thắng tại VietChallenge 2022.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Bài toán khó của các hãng chip: Chọn Mỹ hay Trung Quốc?

Các nhà sản xuất bán dẫn hoan nghênh đạo luật tài trợ chip mới của Mỹ, song chấp nhận các ưu đãi này đồng nghĩa họ bị “trói buộc” khi muốn đầu tư tại Trung Quốc.

Quyết định táo bạo đã nâng vị thế Samsung như thế nào?

Quý II năm nay, Samsung đạt lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2018 nhờ vào bán dẫn. Song ít ai biết rằng, gần 50 năm trước, quyết định sản xuất bán dẫn của hãng không hề được ủng hộ.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Hà Lan vs Mỹ, 22h00 ngày 3/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Hà Lan và Mỹ hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Xem trực tiếp World Cup 2022, Argentina vs Australia, 2h00 ngày 4/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Argentina và Australia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Nội dung thù địch tăng mạnh sau khi Elon Musk tiếp quản Twitter

Bất chấp Elon Musk tuyên bố nội dung thù địch trên Twitter đã giảm, sự thật dường như ngược lại hoàn toàn.

Elon Musk sắp cấy chip vào não người, EU cảnh báo Twitter Icon

Elon Musk sắp cấy chip vào não người; EU cảnh báo Twitter;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !