CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

Thế Vinh Phóng viên

Xem các bài viết của tác giả

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

“Tôi cho rằng mọi người nên học lập trình trước khi tốt nghiệp cấp 3, và thực tế thì tôi nghĩ môn học này cần được dạy từ cấp tiểu học”, Cook cho biết và nói rằng ông coi lập trình là “ngôn ngữ phổ thông duy nhất”.

“Đó là ngôn ngữ quan trọng nhất mà bạn có thể học”, CEO Apple tiếp tục. “Tất nhiên ngôn ngữ mẹ đẻ cần thiết hơn trong giao tiếp, nhưng ngôn ngữ lập trình mới là cách khai thác sự sáng tạo của mọi người”.

(Ảnh: Insider)

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào năm 2019, “thuyền trưởng” của Apple từng khẳng định lập trình là “kỹ năng cốt lõi” và cần được đưa vào chương trình giáo dục từ sớm, giống như toán học hay lịch sử.

Mùa hè này, CEO “Nhà Táo” cùng hơn 500 lãnh đạo doanh nghiệp khác đã kêu gọi chính phủ Mỹ cập nhật chương trình giảng dạy tại các bang bao gồm khoá học về khoa học máy tính.

“Mỹ dẫn đầu thế giới về công nghệ, nhưng chỉ 5% học sinh trung học tại đây học về khoa học máy tính. Điều này rất khó chấp nhận. Đất nước này đã phát minh ra máy tính cá nhân, Internet và điện thoại thông minh. Chúng tôi có trách nhiệm chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo về ‘Giấc mơ Mỹ’ kiểu mới”, trích bức thư của các lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ.

Cục Thống kê lao động Mỹ ước tính nước này đang đối mặt tình trạng thiếu 1,2 triệu kỹ sư phần mềm vào năm 2026. Năm 2021, mức lương trung bình cho nhà phát triển phần mềm tại đây là 109.020 USD/năm.

Mặc dù tình trạng thiếu hụt lao động diễn ra, một số sinh viên với nền tảng đào tạo và nghề nghiệp nhất định vẫn cho biết họ gặp khó khăn khi xin việc trong lĩnh vực lập trình.

Sophia Chong, người từng bỏ công việc nhà hàng trong thời gian đại dịch để tham gia chương trình đào tạo lập trình cho biết, cô từng bị từ chối 357 lần trong năm ngoái trước khi nhận được một vị trí không đòi hỏi kinh nghiệm trong ngành công nghệ.

“Tôi biết có sự thiếu hụt lao động ở mọi nơi”, Chang cho biết. “Nhưng tôi cũng cảm thấy có quá nhiều người cùng tìm kiếm việc làm trong cùng một thời điểm. Tôi không rõ tại sao lại thiếu cân bằng như vậy”.

Thế Vinh (Theo Insider)

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !