Chữ ký số từ xa là “chìa khóa” thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới người dân

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

CA2 vừa trở thành nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng thứ 7 được cấp phép cung cấp dịch vụ ký số từ xa. Loại chữ ký số kiểu mới này được nhận định là “chìa khóa” để thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới người dân.

Chữ ký số từ xa là giải pháp ký số trên thiết bị di động. Theo đó, chỉ với điện thoại di động, người dân có thể ký số để thực hiện các dịch vụ hành chính công, giao dịch ngân hàng chứng khoán và các nghiệp vụ với mức độ an toàn cao, đồng thời cũng đảm bảo tính tiện lợi.

Ngày 17/1, Bộ TT&TT đã trao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa cho Công ty cổ phần Công nghệ thẻ Nacencomm (CA2). 

Theo ủy quyền của lãnh đạo Bộ TT&TT, Giám đốc NEAC Tô Thị Thu Hương trao giấy phép cho CA2.

Với giấy phép mới có giá trị đến hết ngày 27/12/2032, CA2 được cung cấp các dịch vụ chứng thực chữ ký số cho cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng trong các hoạt động công cộng.

Trong giấy phép mới cấp, Bộ TT&TT cũng yêu cầu rõ, tổ chức cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng CA2 lưu giữ khóa bí mật của thuê bao đáp ứng quy định tại Thông tư 16 năm 2019 của Bộ với mô hình ký số từ xa. Hệ thống kỹ thuật của CA2 cũng phải tuân theo các quy chuẩn kỹ thuật và tiêu chuẩn bắt buộc áp dụng về chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số đang có hiệu lực.

Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) Phạm Quốc Hoàn cho biết, với sự phối hợp của Bộ Công an và Ban Cơ yếu Chính phủ, sau 1 thời gian thẩm tra kỹ lưỡng, hồ sơ và đề nghị cấp phép của CA2 đã được NEAC đánh giá đáp ứng các điều kiện cấp phép dịch vụ chứng thực chữ ký số theo mô hình ký số từ xa.

Theo Giám đốc Nacencomm Phùng Huy Tâm, dịch vụ chữ ký số từ xa CA2 Remote Signing đã trải qua quá trình dài chuẩn bị, từ đầu tư nghiên cứu phát triển, thử nghiệm, đầu tư hạ tầng và xin cấp phép. Hệ thống dịch vụ tuân thủ các quy định của Nhà nước, Bộ TT&TT.

Bên cạnh các yếu tố pháp lý và kỹ thuật đảm bảo tính tin cậy cho giao dịch điện tử, chữ ký số từ xa CA2 Remote Signing chú trọng đến tiện ích và trải nghiệm người dùng, là giải pháp mà mọi người dân đều có thể sử dụng chữ ký số. “CA2 Remote Signing được chúng tôi xây dựng bám theo các tiêu chí an toàn, dễ dùng, hỗ trợ tốt và góp phần vào chủ trương phổ cập chữ ký số cá nhân của Bộ TT&TT”, ông Phùng Huy Tâm cho hay.

Nacencomm vừa bổ sung dịch vụ chữ ký số từ xa vào hệ sinh thái số của đơn vị mình. (T.Hồng)

Cùng với việc được trao giấy phép cung cấp dịch vụ, Nacencomm cũng công bố ra mắt CA2 Remote Signing. Các gói dịch vụ được cung cấp linh hoạt cho người dùng như theo số lượng, theo dịch vụ, theo lần ký, theo khung thời gian và có thể tùy chọn trả trước hoặc trả sau. Đơn vị cũng duy trì các kênh kinh doanh và hỗ trợ 24/7. 

Cho biết Nacencomm đặt mục tiêu sẽ có được khoảng 10% thị phần dịch vụ chữ ký số cá nhân, đại diện CA công cộng này cũng kỳ vọng dịch vụ CA2 Remote Signing và hệ sinh thái số CA2 sẽ góp phần giải quyết bài toán phổ cập công dân số quốc gia.

Tính đến cuối năm 2022, số chứng thư số công cộng đang hoạt động là gần 1,9 triệu, trong đó chữ ký số cá nhân chiếm tỷ lệ rất khiêm tốn.

Trong Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, Thủ tướng Chính phủ đã đặt mục tiêu tỷ lệ dân số trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân đạt trên 50% vào năm 2025 và 70% vào năm 2030. Chiến lược cũng xác định triển khai ký số từ xa theo hướng ưu tiên phổ cập việc sử dụng chữ ký số cá nhân cho người dân một cách đơn giản, thuận tiện, an toàn là 1 nhiệm vụ trọng tâm. 

Giám đốc NEAC Tô Thị Thu Hương đề nghị CA2 sau khi có giấy phép cung cấp dịch vụ theo mô hình ký số từ xa, sẽ tiếp tục tuân thủ các quy định.

Chia sẻ tại sự kiện trao giấy phép cho CA2, bà Tô Thị Thu Hương, Giám đốc NEAC cho biết, cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa cho các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng, Bộ TT&TT kỳ vọng sẽ góp phần gỡ được “nút thắt” về ứng dụng chữ ký số cá nhân.

Thực tế, việc đẩy mạnh cung cấp chữ ký số từ xa đang là mục tiêu của nhiều nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng nhằm góp phần thúc đẩy phát triển chữ ký số cá nhân, theo định hướng của Bộ TT&TT. Trước CA2, đã có 6 nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng được cấp phép cung cấp dịch vụ ký số từ xa gồm VNPT, Viettel, BKAV, MISA, FPT và SAVIS.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !