• Chia sẻ bài viết Bộ Công an đang sử dụng công nghệ cao để khôi phục dữ liệu điểm gốc tại Sơn La lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ Công an đang sử dụng công nghệ cao để khôi phục dữ liệu điểm gốc tại Sơn La

ictnews
Trước vụ việc tiêu cực điểm thi gốc trong máy tính tại Sơn La bị xóa, cơ quan công an đang sử dụng các thiết bị chuyên dụng để khôi phục lại dữ liệu điểm gốc trên ổ cứng máy tính.

Ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La đã bị cơ quan công an khởi tố ngày 31/7. Ảnh: Internet

Liên quan đến vụ việc tiêu cực điểm thi tốt nghiệp phổ thông trung học tại Sơn La, khai nhận trước cơ quan điều tra, ông Trần Xuân Yến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho biết đã mang đi tiêu hủy 16 đĩa CD chứa dữ liệu bài thi gốc cùng một số tài liệu tại một nghĩa trang ở thành phố Sơn La để phi tang, đồng thời dùng phần mềm xoá các file dữ liệu đã scan bài thi gốc trong máy tính để tổ công tác của Bộ GD&ĐT không phát hiện được.

Trao đổi về vụ việc tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 ngày 1/8, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan công an cùng với các thiết bị hiện đại sẽ giúp khôi phục lại dữ liệu điểm gốc.

“Việc đốt dữ liệu từ đĩa CD thì vẫn còn dữ liệu gốc, hiện Bộ Công an đang làm việc bằng máy quét để khôi phục”, đại diện Bộ GD&ĐT cho hay, đồng thời nhấn mạnh hiện nay Bộ GD&ĐT đang tích cực phối hợp với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chuyên môn của Bộ Công an, sử dụng các phương tiện, thiết bị hiện đại để phục hồi điểm gốc. Bộ sẽ căn cứ vào kết quả điều tra cuối cùng của cơ quan công an để có phương án xử lý phù hợp, bảo đảm công bằng cho các thí sinh.

Về việc chấm thẩm định lại tất cả các địa phương và kết quả chấm lần này được coi là kết quả cuối cùng theo như các địa phương đã báo cáo. Nếu các địa phương phát hiện ra sai phạm thì Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương làm việc với cơ quan công an địa phương trực tiếp xử lý theo đúng quy định, bảo đảm công bằng cho các thí sinh, không có vùng cấm, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp sai phạm.

Về xử lý các Sở GD&ĐT, theo phân cấp quản lý, các Sở GD&ĐT thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Vì vậy, ngoài những trường hợp bị xử lý hình sự, những cá nhân sai phạm sẽ do lãnh đạo các tỉnh, thành phố xử lý theo Luật Công chức, Luật Viên chức.

Về hướng khắc phục trong kỳ thi năm tới gồm có 4 nội dung đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT báo cáo trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018.

Theo đó Bộ GD&ĐT sẽ rà soát toàn bộ quy trình, các khâu coi thi, chấm thi để hoàn thiện cho phù hợp; nâng cao nghiệp vụ thi đồng thời nâng cao năng lực, đạo đức của các bộ làm nhiệm vụ tại kỳ thi, nhấn mạnh sự trung thực, đạo đức của những cán bộ làm nhiệm vụ trong kỳ thi; hoàn thiện phần mềm chấm thi để những đối tượng có ý đồ xấu cũng khó có thể thực hiện; phương thức tổ chức chấm đối với bài thi trắc nghiệm có thể hướng tới chấm tập trung, theo cụm.

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cũng cho hay Bộ Công an và Bộ GD&ĐT đang khẩn trương điều tra và sẽ xử lý đúng theo quy định của pháp luật, vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Nguyên Đức

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chuyên gia công nghệ Blockchain hiến kế xóa bỏ lỗ hổng gian lận thi cử như ở Hà Giang, Sơn La
Trước vấn nạn tiêu cực trong thi cử ở Hà Giang và Sơn La, đã có không ít những ý kiến được các nhà khoa học đưa ra nhằm tìm giải pháp triệt để...
Khởi tố Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La về gian lận điểm thi THPT quốc gia
Liên quan đến những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La, cơ quan an ninh tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố 5 bị can về tội “Lợi...
Thủ tướng chỉ đạo kiên quyết xử lý đúng người, đúng tội vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La
ICTnews - Liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, Sơn La, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Công an, các cơ quan liên...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ Công an đang sử dụng công nghệ cao để khôi phục dữ liệu điểm gốc tại Sơn La lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang