• Chia sẻ bài viết Bộ Tài chính đưa công nghệ phân tích dữ liệu lớn vào hoạt động nghiệp vụ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ Tài chính đưa công nghệ phân tích dữ liệu lớn vào hoạt động nghiệp vụ

ictnews
Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang lại nhiều cơ hội cho Việt Nam. Để bước vào cuộc cách mạng quy mô lớn này, Bộ Tài chính đang nghiên cứu, ứng dụng công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Analytics) vào các hoạt động nghiệp vụ.

Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang lại nhiều cơ hội cho Việt Nam

Hiện tại, cơ quan Bộ và các đơn vị hệ thống đã triển khai xây dựng một số kho cơ sở dữ liệu (Dataware house) để lưu trữ dữ liệu cần thiết phục vụ công tác quản lý, điều hành của ngành, Tổng cục.

Một số kho cơ sở dữ liệu (CSDL) của các tổng cục đã được thiết kế có tích hợp công nghệ phân tích dữ liệu lớn (Analytics), cụ thể: Tổng cục Thuế đã xây dựng dự án kho cơ sở dữ liệu ngành Thuế (DW – Dataware house) và các công cụ báo cáo phân tích quản lý thuế BI (Business Intelligent).

Dự án sẽ được phê duyệt trong năm 2017 và được tổ chức triển khai trong năm 2017-2018.

Hệ thống DW cho phép tập trung tất cả dữ liệu từ các ứng dụng tác nghiệp hiện có, chuẩn hóa, chuyển đổi và được lưu tập trung làm đầu vào cho các bài toán về phân tích dữ liệu dựa trên các công nghệ về phân tích dữ liệu lớn (Data Analytics) như phân tích dữ liệu rủi ro về thuế.

Cùng đó là cung cấp dịch vụ dữ liệu và các báo cáo thống kê về thuế theo các mô hình và bài toán quản lý khác nhau theo thời gian thực và đáp ứng yêu cầu đối với các báo cáo thông kê có phạm vi lấy dữ liệu lớn, phục vụ các nhu cầu về quản lý và ra quyết định, xây dựng các chính sách về quản lý thuế phù hợp hơn.

Giai đoạn đầu triển khai của dự án DW sẽ tập trung vào triển khai dựa trên các dữ liệu có cấu trúc.

Trong các giai đoạn tiếp theo, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai công nghệ DW và phân tích dữ liệu lớn (Big Data Analytics) dựa trên cả các dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc (Unstructured).

Kho bạc Nhà nước (KBNN) đang thực hiện xây dựng dự án “Nâng cấp và triển khai kho dữ liệu và công cụ thống kê phân tích nghiệp vụ”.

Dự án đã được phê duyệt vào tháng 10/2016, hiện đang thực hiện lập và phê duyệt thiết kế thi công tổng dự toán, dự kiến cuối năm 2017 - 2018 sẽ xây dựng và triển khai.

Hệ thống kho dữ liệu và công cụ thống kê phân tích nghiệp vụ sau khi nâng cấp sẽ đáp ứng các yêu cầu về báo cáo thống kê, phân tích nghiệp vụ từ các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống KBNN, theo đó, tạo ra sự đột phá trong hoạt động chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ ra quyết định và ban hành/đề xuất ban hành các chính sách mới ngành KBNN theo điều kiện thực tế.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã xây dựng Cơ sở dữ liệu Dự trữ Nhà nước trên nền tảng công nghệ Oracle Database Enterprise Edition (Oracle DB) và các công cụ Oracle Real Application Clusters (Oracle RAC), Oracle Partitioning, Oracle Data Integrator Enterprise Edition (ODI).

Đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành công tác xây dựng kho CSDL của Tổng cục DTNN với nên tảng công nghệ của hãng Oracle.

Kho CSDL hiện tại đã thu thập được cơ bản các dữ liệu liên quan đến kế hoạch, công tác nhập/xuất/ tồn hàng hóa dự trữ nhà nước từ năm 2010 đến 2015. Đây là tiền đề quan trọng để tiếp tục triển khai dự án thiết kế, xây dựng hệ thống thông tin báo cáo DTNN.

Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã triển khai dự án “Thiết kế, xây dựng hệ thống thông tin báo cáo DTNN “ theo Quyết định phê duyệt dự án số 1076/QĐ-TCDT ngày 30/10/2014 .

Đến nay kết quả đạt được: Triển khai nên tảng công nghệ của Hệ thống báo cáo thông minh hỗ trợ ra quyết định Oracle Business Intelligence Foundation Suite và xây dựng hệ thống KPI về dự trữ nhà nước. Thực hiện cài đặt, cấu hình phần mềm Oracle Business Intelligence và tích hợp với Kho dữ liệu tổng hợp DTNN (Oracle DB) và các nguồn dữ liệu khác hiện có trên cơ sở KPI về dự trữ nhà nước.

Tổng cục Hải quan hiện có cơ sở dữ liệu thông tin tình báo; cơ sở dữ liệu quản lý rủi ro; cơ sở dữ liệu trị giá hải quan; cơ sở dữ liệu hàng hóa xuất khẩu/nhập khẩu; cơ sở dữ liệu danh mục biểu thuế và phân loại mức thuế.

Tổng cục Hải quan đang từng bước phát triển và đưa các công cụ phân tích dữ liệu thông minh và các cơ sở dữ liệu của mình.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã triển khai và đưa vào vận hành 05 hệ thống CSDL: Hệ thống CSDL quản lý công ty chứng khoán; hệ thống CSDL quản lý Công ty quản lý Quỹ và Quỹ đầu tư chứng khoán; hệ thống CSDL quản lý Nhà đầu tư nước ngoài; hệ thống CSDL quản lý người hành nghề chứng khoán; hệ thống CSDL phục vụ công tác thanh tra.

Tại cơ quan Bộ Tài chính đã có những kho CSDL về tài chính sử dụng chung cho toàn ngành như: CSDL thu, chi ngân sách NSNN, CSDL người nộp thuế, CSDL mã số đơn vị có quan hệ ngân sách, CSDL văn bản pháp quy, CSDL danh mục dùng chung.

Ngoài ra, các lĩnh vực chuyên ngành như quản lý công sản, quản lý nợ, quản lý giá, quản lý và giám sát bảo hiểm cũng đã hình thành các kho CSDL.

Các CSDL này chủ yếu là các CSDL ứng dụng cho các bài toán nghiệp vụ theo mô hình xử lý giao dịch trực tuyến OLTP (Online Transaction Processing), bước đầu đáp ứng các yêu cầu hỗ trợ nghiệp vụ để kiểm soát và vận hành các nghiệp vụ quản lý chuyên ngành, thiết yếu.

Trong thời gian tới, theo Quyết định số 2376/QĐ-BTC ngày 01/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Đề án Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài chính, các công cụ phân tích dữ liệu hiện đại, thông minh sẽ được tích hợp để hỗ trợ khai thác, khoan sâu các dữ liệu này.

 

P.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Sendo.vn sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn vào Online Friday 2017
ICTnews - Các công nghệ mới như Big Data, AI sẽ được Sendo.vn ứng dụng nhằm đáp ứng nhu cầu, giúp khách hàng yên tâm mua sắm trong Ngày hội mua...
Trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn sẽ giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng
ICTnews - Ông Nguyễn Tấn Minh, Phó Giám đốc Công ty GMO-Z.com RUNSYSTEM nhận định tương lai Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ phát triển mạnh, đi kèm...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ Tài chính đưa công nghệ phân tích dữ liệu lớn vào hoạt động nghiệp vụ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang