• Chia sẻ bài viết Bộ Công Thương kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bộ Công Thương kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia

ictnews
Ba thủ tục của Bộ Công Thương vừa được kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia gồm: cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D, cấp phép nhập khẩu mô tô phân khối lớn, cấp phép nhập khẩu các chất làm suy giảm tầng ô-zôn.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thực hiện nghi thức bấm nút kết nối 3 thủ tục hành chính của Bộ Công Thương vào Cơ chế một cửa quốc gia (Ảnh: Cục TMĐT và CNTT)

Thông tin từ Cục Thương mại điện tử và CNTT thuộc Bộ Công Thương cho hay, ngày 25/12/2014, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đối với các thủ tục hành chính giữa Bộ Tài chính và Bộ Công Thương.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và một cửa quốc gia (NSW) đã bấm nút kết nối 3 thủ tục hành chính của Bộ Công Thương vào Cơ chế một cửa quốc gia.

Ba thủ tục hành chính: cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D, cấp giấy phép nhập khẩu mô tô phân khối lớn và cấp giấy phép nhập khẩu các chất làm suy giảm tâng ô-zôn là những thủ tục hành chính đầu tiên của Bộ Công Thương được triển khai thực hiện thông qua Cổng thông tin NSW.

Cơ chế một cửa ASEAN và cơ chế một cửa quốc gia được đánh giá là bước đi quan trọng của các nước thành viên ASEAN trong cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, đáp ứng nhu cầu hội nhập, phát triển của từng quốc gia thành viên, cũng như tăng cường sự kết nối, mối quan hệ hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực.

Theo Quyết định 48/2011/QĐ-TTg ngày 31/8/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc thí điểm thực hiện Cơ chế hải quan một cửa quốc gia, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương là 3 cơ quan đầu tiên tham gia triển khai thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia. Ngày 12/11/2014, cùng với sự kiện Cơ chế một cửa quốc gia chính thức được khai trương, 3 thủ tục hành chính: nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh tàu biển của Bộ Giao thông Vận tải đã được kết nối vào Cơ chế một cửa quốc gia.

Đối với Bộ Công Thương, thực hiện lộ trình thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia, Bộ này đã đề xuất danh mục 5 thủ tục hành chính được triển khai kết nối, thực hiện thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia, đó là: cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu D, cấp giấy phép nhập khẩu mô tô phân khối lớn, cấp giấy phép nhập khẩu các chất làm suy giảm tâng ô-zôn, cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp, cấp giấy chứng nhận quy trình Kimberley đối với kim cương thô.

Theo Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính), việc kết nối của Bộ Công Thương với Cơ chế một cửa quốc gia không đơn thuần là thống nhất đầu mối giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; mà đây còn là nền tảng quan trọng để Việt Nam tiến gần hơn đến việc kết nối vào Cơ chế một cửa ASEAN. Bởi lẽ, theo cam kết trong Hiệp định về xây dựng và thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN đã được Thủ tướng Chính phủ các nước ASEAN kí kết năm 2005 tại Malaysia, việc trao đổi thông tin về C/O mẫu D (chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN- ATIGA) là một chứng từ bắt buộc trong trao đổi thông tin giữa các nước thành viên khi thực hiện Cơ chế một cửa ASEAN.

Thời gian sắp tới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp cùng Tổng cục Hải quan thực hiện kết nối thêm 2 thủ tục hành chính (gồm cấp giấy phép xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp, cấp giấy chứng nhận quy trình Kimberley đối với kim cương thô) vào Cơ chế một cửa quốc gia.

Theo kế hoạch, sau giai đoạn đầu triển khai thí điểm tại một số cơ quan, đơn vị thuộc các Bộ Giao thông Vận tải, Tài chính và Công Thương, Cơ chế một cửa quốc gia sẽ được mở rộng thí điểm thực hiện ở các cơ quan thuộc Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một số cơ quan Nhà nước ở địa phương thuộc các ngành y tế, nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên và môi trường, với khoảng 20 thủ tục hành chính sẽ được kết nối vào Cổng thông tin NSW.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ 1/7, chính thức thực hiện thủ tục hải quan điện tử
ICTnews - Sau hơn 6 năm triển khai thí điểm thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT), Bộ Tài chính cho rằng cấp thiết phải đưa TTHQĐT vào diện chính...
Thí điểm giao dịch điện tử tại Hải quan Một cửa quốc gia
ICTnews - Bộ Tài chính đang dự thảo Thông tư liên tịch về việc thí điểm triển khai giao dịch điện tử theo Cơ chế Hải quan Một cửa quốc gia đối...
TP.Hồ Chí Minh triển khai thủ tục hải quan điện tử mới
Bắt đầu từ ngày 4/3/2013, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh sẽ bắt đầu triển khai thủ tục hải quan điện tử theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP của Chính...
Doanh nghiệp chỉ mất 1 - 3 giây để thông quan hàng hóa
ICTnews - Với việc hệ thống thông quan tự động và cơ chế một cửa quốc gia VNACCS/VCIS được triển khai chính thức (từ 1/4/2014), thời gian xử...
Chính thức triển khai cơ chế một cửa quốc gia tại các cảng biển
ICTnews - Ba thủ tục đầu tiên được thực hiện thông qua Cổng thông tin cơ chế một cửa quốc gia (NSW) là các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh và quá...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bộ Công Thương kết nối với Cơ chế một cửa quốc gia lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang