• Chia sẻ bài viết Các startup, sinh viên công nghệ có cơ hội tham gia công cuộc xây dựng smartcity của TP.HCM lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Các startup, sinh viên công nghệ có cơ hội tham gia công cuộc xây dựng smartcity của TP.HCM

ictnews
Theo đại diện VNPT, khung giải pháp đô thị thông minh cho TP.HCM do VNPT đề xuất được xây dựng trên nguyên tắc mở, tất cả các đơn vị công nghệ trong, ngoài nước đều có thể tham gia và đây chính là cơ hội cho các startup, các sinh viên công nghệ.

Thông tin nêu trên vừa được ông Nguyễn Văn Tấn - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty VNPT-Media, Phó Trưởng Ban tổ chức (BTC) giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018, đại diện đơn vị tổ chức và Nhà tài trợ chính VNPT chia sẻ trong chương trình giao lưu với các sinh viên và startup tại TP.HCM.

Các startup, sinh viên công nghệ có cơ hội tham gia công cuộc xây dựng smartcity của TP.HCM

Phó Tổng giám đốc VNPT Media Nguyễn Văn Tấn, Phó Trưởng Ban Tổ chức giải thưởng chia sẻ tại chương trình giao lưu giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 chủ đề “Sức mạnh công nghệ số - Cơ hội để thành công” được tổ chức chiều 15/5 tại ĐH Khoa học Tự nhiên-ĐH Quốc gia TP.HCM.

Nằm trong chuỗi các hoạt động của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018, chương trình giao lưu giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 với chủ đề “Sức mạnh công nghệ số - Cơ hội để thành công” được tổ chức vào chiều qua, ngày 15/5 tại trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Theo BTC, tiếp nối thành công năm 2017, theo sát sự chuyển động không ngừng của thế giới công nghệ, giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 tiếp tục có những bước đổi mới nhằm thúc đẩy sáng tạo, tôn vinh nhân tài trong các lĩnh vực mới. Với chủ đề “Sức mạnh công nghệ số”, giải thưởng Nhân tài Đất Việt ăm 2018 được kỳ vọng mở ra thêm nhiều cơ hội cho các nhân tài Việt Nam tỏa sáng, nhiều công trình, giải pháp được ứng dụng thực tiễn trong xu thế chuyển đổi số, đóng góp tích cực cho sự phát triển của khoa học công nghệ Việt Nam trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng 4.0).

Nhằm tôn vinh những sản phẩm CNTT hướng tới sự hội tụ về công nghệ, Nhân tài Đất Việt 2018 trong lĩnh vực CNTT có 3 hệ thống sản phẩm dự thi chính gồm: Sản phẩm Số triển vọng; Sản phẩm CNTT Khởi nghiệp và Sản phẩm CNTT Kết nối, Di động. Đặc biệt, trong năm 2018, Ban tổ chức đã quyết định tăng gấp đôi giá trị giải thưởng của các hệ thống sản phẩm CNTT. Cụ thể, mỗi hệ thống sản phẩm sẽ có 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ.

Sau họp báo phát động giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 tại Hà Nội, chương trình giao lưu, phát động Giải thưởng đã đến với TP.HCM - địa phương được đánh giá đi đầu trong cả nước về phong trào khởi nghiệp. Hiện nay, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp tại Thành phố đang diễn ra rất phong phú dưới nhiều hình thức, thu hút được sự quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là sự tham gia của các thanh niên, sinh viên.

Ngoài đại diện BTC và Ban giám khảo là các ông Nguyễn Long - Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo lĩnh vực CNTT và ông Nguyễn Văn Tấn - Phó TGĐ VNPT-Media, Phó trưởng BTC giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018, cùng giao lưu, tọa đàm với sinh viên và startup trong chương trình tại TP.HCM vào chiều 15/5 còn có các diễn giả: ông Francis Nguyễn Tuấn Anh, Chuyên gia cao cấp khối Doanh nghiệp phần mềm, Microsoft Đông Nam Á; ông Ninh Gia Hạnh, Giám đốc điều hành Công ty MyXteam, Thành viên HĐQT Ibosses Việt Nam; và ông Lê Yên Thanh, Giám đốc công nghệ, đồng sáng lập Jobhop, giải Nhì lĩnh vực CNTT ứng dụng trên thiết bị di động Nhân tài Đất Việt 2015.

Được tổ chức tại ĐH Khoa học Tự nhiên-ĐH Quốc gia TP.HCM, một trong những đơn vị dẫn đầu, đóng vai trò trung tâm trong hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản ở phía Nam, nơi hội tụ nhiều thí sinh dự thi và đã đạt các giải cao của giải thưởng Nhân tài Đất Việt các năm qua, chương trình giao lưu giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 tạo điều kiện, cơ hội cho các sinh viên, các đại biểu tham dự được tiếp cận, tìm hiểu những thông tin hữu ích về nguồn tài nguyên công nghệ hiện đại của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, về triển vọng hỗ trợ của VNPT với các sản phẩm CNTT tiềm năng từ diễn giả đến từ VNPT - đơn vị đồng tổ chức, nhà tài trợ chính của giải thưởng.

Thống kê của BTC cho hay, với Nhân tài Đất Việt, trong suốt 13 năm qua, TP.HCM cũng là địa phương luôn có số lượng thí sinh tham gia đông đảo. Nhiều thí sinh Nhân tài Đất Việt đến từ TP.HCM đã giành giải cao như: sản phẩm “Chip vi điều khiển 8-bit thương mại của Việt Nam SG8V1” của Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) - ĐH Quốc gia TP.HCM đã đạt giải Nhất của Hệ thống các Sản phẩm CNTT Thành công năm 2014; Năm 2015, sản phẩm Busmap - Xe buýt thành phố, của tác giả Lê Yên Thanh, Phạm Việt Khôi, Nguyễn Hải Đăng, Tô Hữu Quân, Phạm Minh Thái, Phạm Nguyễn Sơn Tùng, Trần Minh Triết đến từ TP.HCM đã giành giải Nhì lĩnh vực Ứng dụng trên thiết bị di động.

Trong trao đổi với các sinh viên, startup tại chương trình giao lưu, đại diện VNPT nhấn mạnh: “Để bắt kịp xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, VNPT đang không ngừng phát triển các sản phẩm dịch vụ dựa trên các công nghệ mới với hạ tầng thông minh, kết nối thông minh và dịch vụ thông minh. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những thành tựu này với các startup, doanh nghiệp khởi nghiệp đang trên còn đường phát triển phía trước; đặc biệt là những startup, doanh nghiệp khởi nghiệp và những em sinh viên đã, đang và sẽ tham gia giải thưởng Nhân tài Đất Việt của TP.HCM nói riêng và của Việt Nam nói chung”.

Thông tin cụ thể hơn về những hỗ trợ của VNPT với cộng đồng khởi nghiệp trẻ của TP.HCM, đại diện VNPT cho hay, hiện VNPT đang phục vụ khoảng 5,5 triệu thuê bao băng rộng cố định và gần 30 triệu thuê bao băng rộng di động. Vì vậy, VNPT mong muốn được hợp tác với bạn trẻ có những sản phẩm, dịch vụ sáng tạo. Ngoài hơn 30 triệu khách hàng kể trên, VNPT còn đang có quan hệ hợp tác chiến lược với rất nhiều cơ quan, tổ chức quản lý ở các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp khác. “Khi hợp tác với VNPT, ngoài cơ hội để hoàn thiện, phát triển hơn nữa sản phẩm của mình, các startup còn có thể cùng khai thác cộng đồng khách hàng đó, đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm ra thị trường”, đại diện VNPT nói.

Bên cạnh đó, VNPT còn đang hợp tác, hỗ trợ nhiều địa phương trong việc xây dựng mô hình thành phố thông minh - smartcity. Đặc biệt, tại TP.HCM, VNPT là đơn vị tư vấn xây dựng khung kiến trúc tổng thể đô thị thông minh cho TP.HCM gồm kiến trúc khung công nghệ; tư vấn xây dựng lộ trình triển khai, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, hệ thống thông minh, từng bước xây dựng hệ sinh thái ứng dụng đô thị thông minh tại TP.HCM. VNPT cũng đề xuất những giải pháp giúp TP.HCM giải quyết các vấn đề liên quan đến những lĩnh vực ưu tiên như: giao thông, y tế và dịch vụ cho con người, an ninh công cộng, nước và nước thải, xây dựng, môi trường, năng lượng, phát triển giáo dục....

“Với nhiều lĩnh vực như vậy, khung giải pháp đô thị thông minh cho TP.HCM do VNPT đề xuất được xây dựng trên cơ sở nguyên tắc mở, tất cả các đơn vị công nghệ trong và ngoài nước đều có thể tham gia triển khai. Và đây chính là cơ hội của các startup, các bạn sinh viên công nghệ muốn tham gia vào công cuộc xây dựng thành phố thông minh của TP.HCM. VNPT cũng sẽ giúp các bạn có thể tiếp cận và cùng đem sức lực của mình vào việc triển khai xây dựng smartcity”, đại diện VNPT chia sẻ.

Theo kế hoạch, tiếp nối hoạt động tại TP.HCM, giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2018 sẽ đến với cộng đồng khởi nghiệp và các bạn sinh viên tại khu vực miền Trung qua chương trình giao lưu đặc biệt có sự tham gia của các diễn giả, khách mời nổi tiếng được tổ chức tại Đại học Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 24/5 tới đây.

Thời gian nhận bài dự thi Nhân tài Đất Việt 20118 lĩnh vực CNTT kéo dài đến hết ngày 30/9/2018. Nơi nhận hồ sơ: Báo điện tử VnMedia, Tầng 14, Tòa nhà VNPT, 57 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Công tác chấm giải diễn ra từ ngày 1/10/2018 đến ngày 15/11/2018. Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2018 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Nhóm tác giả đến từ ĐH Duy Tân giành giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2017 lĩnh vực CNTT
ICTnews - Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng cơ thể người phục vụ công tác giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khối ngành...
TP.HCM sắp vận hành ứng dụng hỗ trợ du lịch thông minh
ICTnews - Dự kiến đến tháng 6/2018 TP.HCM sẽ cho ra phần mềm ứng dụng về du lịch bằng tiếng Anh và tiếng Việt, có thể chạy trên hai hệ điều hành...
Nhân tài Đất Việt 2018 tăng giá trị giải thưởng các hệ thống sản phẩm CNTT
ICTnews - Trong năm 2018, các thí sinh dự thi ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT của Nhân tài Đất Việt sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Các startup, sinh viên công nghệ có cơ hội tham gia công cuộc xây dựng smartcity của TP.HCM lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang